Nước mắm
-
Người dân vùng đất vùng Sóc Trăng – Bạc Liêu thường hay ngâm câu ca rằng: "Ăn miếng bánh tráng Bà Lèo/ Dẫu cho phải chịu đói nghèo cũng ưng".
-
Cháo cá khoai ăn rất mát, bổ, lành tính. Khi ăn cháo cá khoai, người ta có thể cảm nhận trong từng miếng cá khoai có vị ngọt bùi, nhuốm mùi mặn mòi của biển cả quê hương.
-
con cá điêu hồng đươc các bà nội trợ miền Tây khéo tay chế biến thành nhiều món ăn ngon như: chưng tương, chiên tươi, nướng lá sen v.v… Trong đó có một món ăn tuy đơn giản nhưng lạ miệng, gây ấn tượng khi có dịp xuống lồng bè của cư dân - món: Cá điêu hồng nấu canh khóm.
-
Trước khi các loại mì gói phổ biến trong bữa điểm tâm của người dân quê miền Tây Nam bộ nói chung và người dân Sóc Trăng nói riêng như hiện nay, bà con đã quen với những tô mì sợi, trong đó, ngon nhất phải kể đến mì sụa.
-
Bất kì ai đã đặt chân đến miền Tây đều biết cứ mỗi mùa nước nổi là cá lại theo nhau về. Cá ăn không hết người dân có sáng kiến đem phơi khô hoặc ủ lại làm mắm để dành ăn từ từ.
-
Bước sang tháng Chạp, khi nước trên đồng ruộng mênh mông đã rút, những lão nông miền Tây tạo ra một thú vui tao nhã, lại kiếm được những con cá lóc… ăn chơi, đó là đi câu nhấp.
-
Khi gió chướng thổi mạnh, mưa dần ngớt hạn, miền Tây Nam bộ bắt đầu chuyển sang mùa nắng. Lúa trên đồng cũng đã bắt đầu ngậm sữa, oằn bông, trùi hạt. Nước trên ruộng bắt đầu cạn nhanh do chảy theo các lổ mội xuống sông, rạch, ao đìa. Theo đó, cá cũng bắt đầu quay trở lại sông rạch để sinh sống qua mùa khô.
-
Hạt nếp dẻo mềm kết hợp với thịt cá rô đồng chắc nịch, phảng phất vị hành và nồng ấm của tiêu làm nên món xôi ngon nổi tiếng xa gần của đất Nam Định.
-
Chuột đồng chiên sả ớt, cá rô chiên xù, bánh tâm, bún bì... là những món ngon trong bản đồ ẩm thực cần khám phá dành cho khách du lịch khi đến thăm đất mũi.
-
Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn độc đáo, hấp dẫn bạn có thể làm cho mâm cỗ ngày Tết.