Tiền Giang – Mỹ Tho là vùng đất trù phú vang danh cả nước về các loại cây ăn trái đặc sản. Du khách khi đến đây sẽ ngỡ ngàng với những vườn cây trái sum suê trải dài ngút mắt như: vú sữa Lò Rèn, sầu riêng Cái Mơn, xoài cát Hòa Lộc, bưởi Năm Roi.v.v.
Thong dong dưới những rừng cây trĩu quả rợp bóng, du khách sẽ tha hồ hái trái chín ăn no bụng mới tính tiền. Ngoài ra, du khách sẽ được tham quan mô hình nuôi cá điêu hồng trong lồng bè của ngư dân, và được thưởng thức món ngon từ con cá đặc sản nầy!.
Cá điêu hồng (còn gọi là cá rô phi đỏ) là loài cá nước ngọt được nuôi phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long. Thịt cá màu trắng săn chắc, béo, ít xương. (Ảnh: Ba Cần Thơ)
Theo đánh giá của các nhà khoa học, thịt cá điêu hồng có giá trị dinh dưỡng cao: giàu đạm, vitamin A,B,D,… các khoáng chất cần thiết khác… Và con cá điêu hồng đươc các bà nội trợ miền Tây khéo tay chế biến nhiều món ăn ngon như: chưng tương, chiên tươi, nấu ngót, nhúng lẩu, nướng lá sen v.v…; trong đó có một món ăn đơn giản, lạ miệng, gây ấn tượng nhất trong tôi khi xuống tham quan lồng bè, đó là món: Cá điêu hồng nấu canh khóm do chủ nhân khoản đãi.
Chế biến món này rất nhanh gọn. Khác với món canh chua truyền thống Nam bộ cần các phụ liệu như: khóm, me, bạc hà, giá sống, cà chua, đậu bắp, rau nhút v.v. Món cá điêu hồng nấu canh trên bè hôm ấy chỉ duy nhất là: ½ trái khóm (dứa) cùng ngò om. Tôi hơi ngạc nhiên và có suy nghĩ: “Hay là dưới bè thiếu những nguyên liệu tươi sống cần thiết?”. Nhưng, thực tế sau đó, tôi đã “ngộ” ra, đây là một món ăn đặc biệt cần khám phá vì ngon miệng và không ngán (ngấy).
Trước hết, chủ nhà dùng vợt xúc cá điêu hồng trong bè lên 2 con (trọng lượng khoảng 500 gram/con). Dùng dao bén đánh vảy, chặt bỏ vây, kỳ và toàn bộ nội tạng cá (không bỏ đầu vì đây là phần ngon, có chất sụn mềm, béo nhất) rửa sạch, để ráo. Cắt cá làm đôi (hay để nguyên con tùy thích). Khóm gọt vỏ, bỏ cùi, xắt miếng để sẵn ra dĩa.
Tiếp đến, bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, cho khóm đã xắt miếng vào. Chờ nước sôi bùng lên, thả cá (đã làm sạch) vào nấu. Khi thấy da cá nứt ra là chín. Cuối cùng, nêm nếm gia vị (muối + đường + bột ngọt) cho vừa khẩu vị, nhắc xuống. Thêm một ít rau ngò om xắt nhuyễn, vài lát ớt sừng cho có mùi thơm và màu sắc hấp dẫn. Món ăn được múc ra tô cùng với dĩa bún trắng ngần, chén nước mắm nguyên chất trong vắt màu hổ phách, trong đó có vài trái ớt hiểm chín là xong!.
Món cá điêu hồng nấu canh khóm. (Ảnh: Ba Cần Thơ)
Thật thích thú trong khung cảnh bập bềnh sóng nước trên chiếc lồng bè giữa sông Tiền lộng gió, lại ở ngay chân cầu treo Rạch Miễu uy nghi và hoành tráng, gia chủ cùng khách ngồi xếp bằng quay quần trên mặt ván sàn thưởng thức món cá điêu hồng nấu canh khóm nóng hổi thơm lừng!. Cho miếng bún trắng ngần vào chén, chan vài muỗng nước canh vào “lùa” một hơi. Thuận tay, dùng đũa giẽ miếng thịt cá cùng khóm chấm vào chén nước mắm hòn nguyên chất đưa lên miệng nhai chậm rãi, sẽ tận hưởng được trọn vẹn hương vị lãng mạn của quê hương miền Tây.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.