Nước mắm
-
Không biết tự bao giờ người dân quê đã biết tận dụng măng tre mọc hoang trong các vườn tạp để nấu canh, đặc biệt là măng trái mùa. Có hai thứ dùng để hầm măng tre thì ai khó tính đến đâu cũng không thể chế được đó là rắn ri tượng (ri voi) và giò, móng heo.
-
Mâm cỗ ngày Tết sẽ đầy đặn và trọn vị với gà luộc vàng ươm, dưa hành chua vừa tới, nem rán giòn rụm, thịt đông keo đặc, giò thủ sần sật, tôm nướng ớt cay, canh bóng sắc màu…
-
Việt Nam có rất nhiều loại giò ngon, trong đó giò lụa, giò me, giò bò... là các món giò ngon nức tiếng, với mùi vị thơm ngon và nét đặc trưng riêng của từng nguyên liệu chế biến.
-
Về với đất mũi Cà Mau, thưởng thức cảnh đẹp mê hồn với sông nước chằng chịt như mạng nhện, nghe câu hò ngân nga của cô thiếu nữ thôn quê và nếm món đặc sản cá thòi lòi kho tiêu độc đáo, chắc chắn sẽ là trải nghiệm khó quên với những ai đam mê ẩm thực ở nơi này.
-
Đến các vùng đảo thuộc hải phận Kiên Giang, Cà Mau, như Hòn Tre, Hòn Nghệ hay các làng ven biển Sóc Trăng như Trần Đề, Mỏ Ó, … khi các ghe cào vừa cặp bến thì ngoài các loại hải sản như mực, cá bóp, tôm tít... còn có những cần xé cá cơm đầy ắp trắng ngà, ngon mắt.
-
Lựa chọn một địa điểm phù hợp và có chuyến đi nhiều kỉ niệm sẽ mang lại nhiều không khí tươi mới, may mắn và ý nghĩa cho bản thân và gia đình trong dịp năm mới 2015 này!
-
Những ngày đông trời se lạnh, trong bữa ăn thường nhật của người dân quê xứ Cù Lao Dung luôn có món cá kho khô ăn với cơm nóng. Thứ cá đặc trưng của vùng ven biển này là cá bống sao.
-
Nhớ thời bao cấp, đất nước còn khó khăn, cuộc sống anh em giáo viên thiếu thốn đủ mọi bề. Tôi được điều động đi dạy ở một xã vùng xa, sống tập thể, chế độ gạo được 13 kg (có khi trộn lẫn cả bo bo), trợ cấp lương tháng 50 đồng. Vì thế, cứ đến ngày chủ nhật cuối tuần thì thầy trò lại rủ nhau đi bắt ốc, bắt cua,.. để cải thiện bữa ăn.
-
Nhớ ngày còn nhỏ đứng trên bờ ruộng, tôi háo hức xem bác nông dân nạt trâu kéo bừa, bởi nước rẽ đến đâu cua đồng hiện ra lồm cồm đến đó. Tụi chúng tôi còn chạy theo vồ vội cũng được giỏ đầy ắp mang về.
-
Đúng hẹn lại lên, cứ vào những ngày lễ hội lớn, chúng tôi - 4 phượt thủ - thường cùng nhau tổ chức một chuyến “du lịch bụi” lên núi Cấm thưởng ngoạn cảnh non nước hữu tình, cũng như khám phá những món ăn dân dã đặc trưng vùng biên cương của Tổ quốc.