Nước mắm
-
Những con cá cơm trắng bạc là nguồn thực phẩm quý giá mà biển cả trao tặng cho người dân duyên hải miền Trung. Những con cá tươi ngon ấy ngoài chế biến trực tiếp cho bữa ăn thường nhật, chúng còn được lên men chiết rút ra một thứ nước giàu đạm, ngã màu cánh gián, hương nồng, vị mặn, được người Việt gọi tên là nước mắm. Không biết từ bao giờ, nó đã trở thành một phần của bữa cơm của mọi gia đình Việt.
-
Theo kế hoạch, hôm nay 9/5, Bộ Nội vụ sẽ chủ trì cuộc họp với Ban Vận động thành lập Hiệp hội Nước mắm Việt Nam để tiến tới việc thành lập Hiệp hội này. Theo Ban Vận động, việc thành lập Hiệp hội Nước mắm VN nhằm mục đích lớn nhất là đưa Việt Nam giành ngôi vị số 1 về nước mắm, hiện do Thái Lan đang nắm giữ. Song song với đó, Hiệp hội Nước mắm truyền thống cũng đang được vận động thành lập.
-
Sáng nay 24/4, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 của Công ty CP Tập đoàn Masan (Masan Group). Tại đại hội cổ đông năm nay, Masan Group đã công bố một trong những chiến lược kinh doanh quan trọng nhất của mình, đó là sẽ chiếm lĩnh 10% thị trường thịt tương sống trong nước, tức đạt doanh thu 1 tỷ USD trên tổng số 10,2 tỷ USD của thị trường này vào năm 2022.
-
Đảm bảo 80% người chơi chắc chắn sẽ đoán sai.
-
Câu chuyện về nước mắm một lần nữa gây ồn ào dư luận. Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm (TCVN 12607:2019) do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) chủ trì xây dựng đã gặp phải những phản ứng trái chiều từ dư luận. Vì sao lại cần phải xây dựng tiêu chuẩn này?
-
“Dù bán rất chạy, nhưng chất lượng, an toàn thực phẩm, uy tín vẫn được hãng đặt lên hàng đầu. Đó là triết lý kinh doanh của hãng nước mắm Thiên Hương xưa nay và sau này vẫn vậy” - ông Khưu Húa (72 tuổi, phường An Hòa, TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) chia sẻ. Đặc biệt, ông Khưu Húa có bí kíp làm nước mắm truyền thống có độ đạm cao mà không mặn.
-
Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) soạn thảo đã được tạm dừng. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: Quy trình xây dựng dự thảo tiêu chuẩn được thực hiện thế nào?
-
Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết thường nấu những món ăn bằng nước mắm được làm theo phương pháp truyền thống: phải nặng mùi đặc trưng, đậm đà vị mặn nhưng ngọt hậu.
-
Trong những ngày qua, số phận của giọt mắm Việt truyền thống lại một lần nữa bị thử thách bằng những quy định trong Dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm từ cơ quan quản lí vệ sinh an toàn thực phẩm. Chưa vội chỉ ra những đúng sai, bất cập từ những dự thảo trên, đã thêm một lần nữa thấy số phận giọt mắm Việt mặn đắng.
-
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu kỹ các ý kiến của các tổ chức, hiệp hội về tiêu chuẩn cho nước mắm.