Chủ đề nóng

Nước mắt đàn ông sau những tờ kết quả ADN

Gia Khiêm Thứ sáu, ngày 24/03/2023 14:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền ở phố Đội Cấn, Hà Nội, chị Nguyễn Thị Hải Yến, nhân viên phòng lấy mẫu đã chứng kiến vô số câu chuyện với đầy đủ cung bậc cảm xúc trong cuộc đời này từ những sự thật trớ trêu đến cả những giọt nước mắt hạnh phúc.
Bình luận 0

Từ việc hai con không giống nhau đến cái kết không ngờ

Suốt thời gian dài làm việc tại Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền ở phố Đội Cấn, Hà Nội, chị Nguyễn Thị Hải Yến, nhân viên phòng lấy mẫu đã chứng kiến nhiều câu chuyện ly kỳ, đọng lại nhiều ấn tượng sâu sắc của những người đến đây làm xét nghiệm. 

Mặc dù mỗi gia đình một hoàn cảnh, một câu chuyện nhưng tất cả họ khi đã xét nghiệm ADN thì đều mong muốn sự thật sẽ được sáng tỏ.

Phía sau phòng xét nghiệm ADN: Sự thật về đứa con khiến người cha đau lòng đến những giọt nước mắt hạnh phúc - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Hải Yến, nhân viên phòng lấy mẫu Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền chia sẻ lại những câu chuyện mình từng chứng kiến. Ảnh: Gia Khiêm

Trong tâm trí chị Yến, có không ít câu chuyện mà cuộc đời làm nghề chị không bao giờ quên. Một trong số đó là câu chuyện về người đàn ông không hề nghi ngờ vợ và luôn yêu thương vợ cùng 2 người con. Thế nhưng chính bà nội nhận ra càng lớn các cháu càng không giống bố và yêu cầu con trai đưa hai cháu đi xét nghiệm ADN xác định cha và con ruột.

Theo chị Yến, khi bà nội cùng bố và hai con đến trung tâm, người bố rất kiên định với bà nội cũng như nhân viên làm việc tại trung tâm rằng anh không hề nghi ngờ vợ. Anh cùng các con đi xét nghiệm ADN xác định cha và con ruột để cho bà nội thỏa mãn. Anh chia sẻ với mọi người rằng anh rất yêu vợ con và không hề nghi ngờ gì người vợ.

Tuy nhiên, sau vài hôm, người bố đến lấy kết quả xét nghiệm ADN xác định anh và hai người con không phải là cha và con ruột. Người cha này đã sững người, gục xuống không nói nên lời ngay tại trung tâm. Bản thân anh rất tin tưởng, yêu thương vợ, luôn chăm lo cho vợ vậy mà bao năm nay, người vợ lừa anh, sinh con của người khác nhưng vẫn nói đó là con anh. 

Vợ đã lừa anh không chỉ một lần với người con lớn mà cả lần sau với người con thứ hai cũng nói đó là con anh. Giờ đây, sự thật được xác định rõ ràng, anh rất hoang mang, không biết phải đối diện như thế nào.

Sau một thời gian ngồi khóc tại trung tâm, người đàn ông cũng dần trấn tĩnh lại cầm tờ kết quả ra về. Anh chia sẻ rằng bao lâu nay anh không nghe lời mẹ về việc hai con của anh không cùng huyết thống. Anh luôn phản đối bà nội vì anh rất tin tưởng và yêu thương vợ nhưng giờ kết quả xét nghiệm ADN xác định anh không phải là cha của hai con anh khiến anh rất đau lòng.

Từ gục ngã sau cú sốc đến hy vọng

Bên cạnh đó, để lại ấn tượng trong chị Yến là một trường hợp đàn ông trung niên khoảng 40- 50 tuổi, làm trong ngành xây dựng đến trung tâm. Người này trình bày đã cưới vợ đầu từ lâu nhưng không có con nên hai người quyết định chia tay và đi tìm hạnh phúc mới. Trong quá trình đi làm, anh có quen một cô sinh viên đang học sư phạm, người này lại đang có bầu với người yêu và không được người yêu chấp nhận nên phải bỏ thai. Do hoàn cảnh nghèo khó không có tiền nên người đàn ông đã giúp nữ sinh về kinh tế.

Phía sau phòng xét nghiệm ADN: Sự thật về đứa con khiến người cha đau lòng đến những giọt nước mắt hạnh phúc - Ảnh 2.

Nhiều người khi nhận kết quả xét nghiệm ADN hạnh phúc nhưng có người đau khổ khi biết sự thật. Ảnh minh hoạ

Sau đó, người đàn ông giúp cô sinh viên tiền học, xin việc cho cô khi ra trường. Hai người đã nảy sinh tình cảm và cưới nhau. Không những thế người đàn ông đã giúp bố mẹ vợ xây một ngôi nhà ở quê, dựng vợ, gả chồng cho các em của vợ. Sau đó, hai vợ chồng cũng sinh ra một cậu quý tử kháu khỉnh. Điều này khiến ông lại hết mực yêu thương vợ con, chăm chỉ làm ăn.

Tuy nhiên, con trai càng lớn càng không giống bố bởi chú là người hơi đậm, lùn, da ngăm đen nhưng người con trai lại trắng trẻo, thư sinh và khá cao so với bạn cùng trang lứa. Nhiều người thân bên nhà nội đã có những lời dèm pha, lời qua tiếng lại về việc ông nuôi con của người khác, không thể có con được do cơ địa.

Nghe lời đàm tiếu nhiều, ông đã âm thầm lấy mẫu đến trung tâm xét nghiệm ADN để xác định huyết thống bố con với người con trai. Sau vài ngày, khi cầm kết quả xét nghiệm trên tay, ông rất bất ngờ bởi người con trai mình chăm bẵm, nuôi nấng bấy lâu nay lại không phải là con của mình. Đặc biệt, người vợ ông giúp đỡ từ lúc mang bầu với người khác, không có tiền học, rồi chu cấp, chăm sóc, xây nhà cho bố mẹ cô, dựng vợ gả chồng cho em cô và cho cô một cuộc sống sung sướng nhưng lại đi phản bội mình.

Chị Yến cho biết thêm, người chồng ấy không chỉ thất vọng về người vợ của mình mà còn đau lòng kể về những lời dèm pha của mọi người nói rằng ông không thể có con. Bẵng đi vài năm, chị Yến lại được tiếp người đàn ông này. Lần này ông mang cuống rốn đến đề nghị xét nghiệm ADN để xác định huyết thống cha con. Nhận mẫu của ông, trung tâm cũng rất hồi hộp đợi kết quả xét nghiệm bởi trung tâm rất mong muốn ông có được một người con huyết thống để dẹp tan những lời dèm pha nói chú không có con cũng như bao năm vất vả, ông mong có người con để chăm sóc.

"Khi có kết quả xét nghiệm, ADN của chú đã cùng huyết thống với ADN của cuống rốn chú mang đến. Chú mừng rỡ chia sẻ rằng cuối cùng ông trời cũng cho chú có con. Với chú, con gái hay con trai đều rất vui mừng bởi có con chú sẽ dẹp được những lời đàm tiếu, dèm pha. Chú nói: "May mắn quá các cháu à, mình cứ sống tốt thì trời xanh sẽ mỉm cười với mình"", chị Yến nhớ lại.

Theo chị Yến, xét nghiệm ADN xác định cha và con ruột là cách xác minh mối quan hệ huyết thống chính xác nhất hiện nay. Nếu các mẫu ADN của con và bố khớp với nhau trong từng gen thì độ chính xác có quan hệ huyết thống đạt tới 99.99999...% hoặc cao hơn. Điều đó có nghĩa là trên thực tế người đàn ông được xét nghiệm ở đây chính là bố của người con. Nếu hai mẫu ADN của người con và bố không khớp với nhau từ hai gen trở lên, thì người đàn ông này phải loại trừ 100% và khả năng để là cha của đứa trẻ là 0%.

Bên cạnh đó, trong cuộc sống có nhiều trường hợp éo le cũng như những tình huống cuộc sống khác nhau nên sẽ có trường hợp người thế này người thế nọ. Với những người có nhu cầu làm xét nghiệm ADN để giải tỏa nghi vấn, người dân có thể đến lấy mẫu trực tiếp tại trung tâm và các địa điểm của trung tâm hoặc lấy mẫu ở nhà rồi nhờ người mang đến hoặc chuyển qua đường bưu điện đến trung tâm.

Các mẫu để xét nghiệm gồm: Lấy mẫu máu khô, cuống rốn khô của trẻ nhỏ hoặc dùng bông tăm lấy tế bào sau má, móng tay hoặc móng chân, từ 3 đến 5 chân tóc (không phải tóc cắt bằng kéo),...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem