Chủ đề nóng

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Đã có kết quả giám định ADN, ông Lê Tùng Vân nhất quyết đóng cửa không nhận kết quả

Chinh Hoàng - Thiên Long Thứ sáu, ngày 28/10/2022 14:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã có kết quả giám định ADN của 28 người sống tại Tịnh thất Bồng Lai, tuy nhiên ông Lê Tùng Vân nhất quyết đóng cửa không nhận kết quả từ Cơ quan ANĐT tỉnh Long An.
Bình luận 0
Vụ tịnh thất Bồng Lai: Đã có kết quả giám định ADN, ông Lê tùng Vân nhất quyết đóng cửa không nhận kết quả - Ảnh 1.

Liên quan đến kết quả giám định ADN 28 thành viên tại Tịnh thất Bồng Lai, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an (C09) đã có kết luận giám định ADN, nhưng không công khai, ông Lê Tùng Vân nhất quyết đóng cửa không nhận kết quả giám định. Ảnh: V.P

Ngày 28/10, nguồn tin Dân Việt xác nhận: Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an (C09) đã có kết luận giám định ADN đối với 28 người ngụ tại Tịnh thất Bồng Lai (nhà của bị cáo Cao Thị Cúc, số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An) theo quyết định trưng cầu giám định của Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An.

Vụ tịnh thất Bồng Lai: Đã có kết quả giám định ADN, ông Lê tùng Vân nhất quyết đóng cửa không nhận kết quả - Ảnh 2.

Trước đó, ông Lê Tùng Vân cùng 5 bị cáo còn lại trong vụ án kháng cáo, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ Tịnh thất Bồng Lai dự kiến diễn ra vào ngày 2/11. Ảnh: V.P

Kết quả này đã được tống đạt đến cho 28 người bị trưng cầu giám định theo quy định pháp luật, trong đó có 6 người đã bị TAND huyện Đức Hòa tuyên phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân”. Tuy nhiên, ông Lê Tùng Vân đã đóng cửa Tịnh thất Bồng Lai, không hợp tác với cơ quan chức năng.

Nguồn tin của Dân Việt cũng cho biết: Kết quả giám định ADN cụ thể của C09, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Long An không công bố công khai trên các phương tiện thông đại chúng là thể hiện tính ưu việt, nhân đạo, tôn trọng quyền con người nói chung và quyền trẻ em nói riêng của pháp luật Việt Nam.

Kết quả giám định ADN của C09, Bộ Công an là một căn cứ rất quan trọng để ngành chức năng tỉnh Long An tiến hành các giai đoạn tố tụng tiếp theo trong quá trình xử lý tin báo tố giác tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và loạn luân đối với nhóm người tại Tịnh thất Bồng Lai do bị cáo Lê Tùng Vân cầm đầu.

Theo nguồn tin của phóng viên Dân Việt, Cơ quan tố tụng tỉnh Long An đã mời đại diện chính quyền xã Hòa Khánh Tây đến phát loa vận động sự hợp tác của ông Lê Tùng Vân nhưng không thuyết phục được. Cơ quan chức năng phải lập biên biên bản về vụ việc theo quy định pháp luật.

Trước đó, chiều 13/10, Chánh án TAND tỉnh Long An Lê Quốc Dũng cho biết, dự kiến phiên xét xử phúc thẩm vụ Tịnh thất Bồng Lai vào ngày mai (14/10). Tuy nhiên, luật sư của phía bị hại và bị cáo đã có đề nghị xin hoãn đến ngày 2/11 nên được TAND tỉnh chấp thuận.

Trong vụ án này, ông Lê Tùng Vân cùng 5 bị cáo còn lại gồm: Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991), Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995), ông Lê Thanh Nhị Nguyên (SN 1998) và bà Cao Thị Cúc (SN 1960) trước đó đã bị tòa cấp sơ thẩm tuyên án về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015-2017.

Tại phiên xét xử sơ thẩm tại TAND huyện Đức Hòa vào ngày 20/7, ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù. Năm bị cáo còn lại nhận mức án từ 3-4 năm tù cùng tội danh nêu trên.

Ngày 21/8, nguồn tin của Dân Việt xác nhận 5 bị cáo còn lại trong vụ Tịnh thất Bồng Lai đã gửi đơn kháng cáo đến TAND tỉnh Long An, sau đơn kháng cáo đầu tiên của ông Lê Tùng Vân vào ngày 28/7.

5 bị cáo gửi đơn kháng cáo này gồm: Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Cao Thị Cúc (62 tuổi) và Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem