Nước sôi
-
Từ bao đời nay chiếc bánh chưng đã là một phần không thể thiếu của tết Việt. Thời buổi kinh tế thị trường khi nhiều phong tục đã phải lược bỏ hay phó mặc cho các dịch vụ thì chiếc bánh chưng đậm đà hương vị quê gói sớm để gửi cho người thành phố kịp đón Tết là món quà thể hiện sự gắn kết tình cảm họ hàng, ruột thịt sâu nặng.
-
Không biết tự bao giờ người dân quê đã biết tận dụng măng tre mọc hoang trong các vườn tạp để nấu canh, đặc biệt là măng trái mùa. Có hai thứ dùng để hầm măng tre thì ai khó tính đến đâu cũng không thể chế được đó là rắn ri tượng (ri voi) và giò, móng heo.
-
Từ khi khẩn hoang dựng làng lập ấp, người dân quê miền Tây Nam bộ đã có thói quen trồng trước sân nhà hoặc phía sau vườn vài ba cây vú sữa. Quả vú sữa ngọt lịm thường được trưng cúng trên bàn thờ mỗi dịp tết đến xuân về. Vừa là thứ trái cây ngon, vừa gợi nhắc con cháu tấm lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ.
-
Người dân vùng đất vùng Sóc Trăng – Bạc Liêu thường hay ngâm câu ca rằng: "Ăn miếng bánh tráng Bà Lèo/ Dẫu cho phải chịu đói nghèo cũng ưng".
-
Nhắc đến cây me đất (theo cách gọi dân dã ở miền Tây quê tôi) người ta nghĩ ngay đến thứ rau mọc hoang ngoài bờ bãi ruộng, trong góc vườn ẩm ướt và cả trong những chậu hoa kiểng sân nhà. Trong những buổi chiều lang thang đùa nghịch, thi thoảng bọn nhỏ chúng tôi cũng rủ nhau đi hái lá me đất về nhai cho vui miệng.
-
Miệt Cửu Long giang hệ thống kênh rạch, sông ngòi chằng chịt. Điều kiện tự nhiên lý tưởng ấy là nơi để cá sặc sinh sôi, phát triển. Người dân quê thường hay tát mương, đặt lờ để bắt cá. Làm mắm cá sặc cũng tốn khá nhiều công.
-
Trong dân gian, người Nam bộ thường có câu: "Rau đắng nấu với cá trê/ Ai đi lục tỉnh thì mê không về" để nói về món đặc sản cá trê nấu canh rau đắng khó quên này.
-
Bí rợ là thực vật thuở trước mọc hoang rải rác ở bìa rừng, sau này được con người đem về trồng trong vườn nhà. Dây bí bò mọc lan trên mặt đất, cho bông màu vàng tươi.
-
Dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 đang tới gần, xin giới thiệu tới các bà nội trợ cách làm gà cúng giao thừa thơm ngon và đẹp mắt. Gà cúng giao thừa là món quan trọng hàng đầu khi nấu cỗ Tết.
-
Có lẽ ngay từ những ngày đầu khai mở vùng đất mới, người miền quê đã biết tận dụng những thứ có sẵn để chế biến các món ăn chơi, vừa ngon miệng, vừa tăng thêm dư vị cho cuộc sống hàng ngày. Người ta đốn lá dừa nước, hái những lá mơ mọc hoang ấy về nhà để làm bánh – thứ bánh đơn giản: bánh nắn lá dừa nước.