Nước sôi

  • Tên gọi phá lấu quen thuộc trong các món ẩm thực ở miền Tây Nam bộ, đặc biệt là đối với đồng bào người Hoa. Phá lấu mang một nghĩa dân dã trong đời sống. Con heo cúng ăn không hết, để giữ được lâu ngày thì phải đem tẩm ướp sau bỏ vào nồi nấu, ăn dần.
  • Ngày còn bé, mỗi lần về thăm ngoại,  tôi đều chạy đến tán cây sầu đâu hóng mát, rồi trèo lên cây hái ít lá cho ngoại trộn gỏi. Cây sầu đâu ấy được ngoại tôi trồng trước bờ đi. Trải qua bao thử thách của thiên tai mưa bão nhưng cây vẫn trụ vững, tạo dáng tròn xoe che khuất một khoảng trời.
  • Lá mối thuộc loài dây leo, lá màu xanh lục, người dân vùng Bảy Núi (An Giang) còn gọi lá mối là cây sương sâm. Một hộ chỉ trồng khoảng 100 dây, mỗi tháng cũng có thể kiếm thêm 1 triệu đồng. 
  • So với cháo gà, cháo vịt thì nấu cháo lòng có phần phức tạp hơn vì phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên, ăn một tô cháo lòng nấu tại nhà bạn sẽ thấy rất đáng. 
  • Ngày nay, bánh mì đã trở thành món điểm tâm quen thuộc đối với người bình dân miền Tây Nam bộ. Cứ mỗi buổi sáng sớm, ở các chợ thị trấn, thị tứ hay dọc các con đường làng liên thôn, liên ấp những chiếc xe bánh mì đước đẩy đi kèm với tiếng rao bán thân thương.
  • Cũng như cư dân các tỉnh miền Tây Nam bộ, người bình dân Sóc Trăng sáng sáng thường hay ghé quán ăn tô cháo lòng điểm tâm trước khi ra đồng cày cấy hay đến nơi làm việc.
  • Ở miền quê, người bình dân có thể nấu đến hàng chục loại canh chua từ bông điển điển, bông so đũa, cọng bông súng, rau muống,… Để tạo vị chua có trái bần, trái me, lá cóc,… Các sắc vàng, trắng, xanh, tím,… phối hợp với nhau đẹp đến mức chưa cần cầm đũa, nhìn đã thấy no! Một trong những món canh chua như vậy là nồi canh đậm sắc tím bởi sự kết hợp từ bông lục bình và trái giác.
  • Sáng sớm nay (3.3 Âm lịch) - ngày Tết Hàn Thực, nhiều gia đình ở Hà Nội dù bận rộn nhưng vẫn không quên ghé vào các cửa hàng mua bán bánh trôi, bánh chay về dâng lên ông bà tổ tiên.
  • Những ngày nông nhàn, sáng sáng người dân quê miền Tây Nam bộ thường hay vác cần câu nhấp ra kéo trên mặt các ao đìa để kiếm cá. Nhưng cá lóc nướng trui ăn hoài cũng ngán. Người dân quê đem cá lóc nấu bánh canh chan nước cốt dừa để thay đổi khẩu vị.
  • Nước dùng được sử dụng rất nhiều trong các món ăn của người Việt. Để có nồi nước dùng ngon cũng cần những bí quyết riêng.