Nước sông nhiễm mặn, nước giếng nhiễm phèn, nông dân vùng trồng rau lớn nhất Đà Nẵng chật vật sản xuất

Diệu Bình Thứ ba, ngày 22/08/2023 16:15 PM (GMT+7)
Nước sông nhiễm mặn hơn 1 tháng qua, nông dân tại vườn rau sạch lớn nhất Đà Nẵng phải dùng nước giếng nhiễm phèn tưới tiêu cho cây.
Bình luận 0

Rau sạch "chết khát" vì nguồn nước nhiễm mặn, nhiễm phèn

Ghi nhận của PV Dân Việt tại vườn rau La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng), nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước bị nhiễm mặn, nhiễm phèn nghiêm trọng, vườn rau sạch lớn nhất Đà Nẵng đìu hiu, đa số các hộ dân chỉ trồng cây thu hoạch ngắn ngày, một số hộ dân bỏ hoang đất canh tác.

Vừa nhổ đám rau dền bị chết héo, bà Mai Thị Chu (trú phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) cho biết, đây là đợt thứ 3 bà gieo trồng giống rau chỉ trong vòng 1 tháng. Rau chết bởi "khát nước".

Đà Nẵng: Nước sông nhiễm mặn, người nông dân dùng nước giếng nhiễm phèn tưới tiêu cho cây - Ảnh 1.

Bà Mai Thị Chu cạnh vườn rau vừa lên mầm. Ảnh: D.B

Theo bà Chu, hơn tháng nay, không chỉ bà mà hầu hết các hộ dân canh tác tại vườn rau La Hường đều đứng ngồi không yên khi nước sông thì nhiễm mặn, nước giếng bị phèn, lợ.  

"Nước sông bị nhiễm mặn không thể tưới được, tôi bấm bụng tưới nước giếng nhiễm phèn lên cây. Được vài hôm thì cây cũng lần lượt héo úa và chết dần. Người nông dân bọn tôi giờ không biết làm sao", bà Chu than thở.

Đà Nẵng: Nước sông nhiễm mặn, người nông dân dùng nước giếng nhiễm phèn tưới tiêu cho cây - Ảnh 2.

Hồ tưới tiêu khô cạn đáy tại vườn rau La Hường. Ảnh: D.B

Cạnh vườn rau bà Chu, ông Lê Sĩ Ca ( trú phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) lụi cụi thu hoạch vội những bẹ cải lúc còn xanh. Gia đình ông Ca trồng 5 sào rau các loại… nhưng hơn 1 tháng qua, các loại ra lá, trái đều bị héo, cháy.

"Hơn 1 tháng qua nước sông bị nhiễm mặn, nước giếng bị phèn nên rau vườn tôi trồng bị chết rất nhiều. Giờ tưới nước lên rau thì bị cháy lá, không tưới thì khô chết cây. Tranh thủ vớt vát gì thì hay đó. Giờ không còn cách chi khác ngoài việc chờ trời mưa nước nguồn về sẽ đẩy mặn đi, lúc đó mới hy vọng", ông Ca nói.

Đà Nẵng: Nước sông nhiễm mặn, người nông dân dùng nước giếng nhiễm phèn tưới tiêu cho cây - Ảnh 3.

Nước sông nhiễm mặn, người nông dân dùng nước giếng nhiễm phèn tưới tiêu cho cây. Ảnh: D.B

Không trồng được, nhiều hộ dân tại vườn rau La Hường quyết định bỏ không đất. Ông Lê Hồng Việt (trú phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) tặc lưỡi: "Mọi năm nắng thì cũng có xen kẽ mưa giông nhưng năm nay hầu như không có. Nước sông bị nhiễm mặn, nước giếng lại nhiễm phèn, tưới là rau chết hết, trồng cũng chưa chắc bán được".

"Cứu" vùng rau sạch

Vùng trồng rau La Hường được coi là vùng rau sạch lớn nhất của TP.Đà Nẵng với diện tích khoảng 7ha cùng 50 hộ dân tham gia sản xuất tại đây.

Vườn rau La Hường chủ yếu trồng các loại rau như: mồng tơi, cải, bí đao… cung cấp cho hầu hết các chợ và siêu thị tại Đà Nẵng.

Trước việc nguồn nước bị nhiễm mặn, nhiễm phèn, thời gian qua chính quyền địa phương đã hỗ trợ người dân trong việc che chắn, tưới tiêu.

Đà Nẵng: Nước sông nhiễm mặn, người nông dân dùng nước giếng nhiễm phèn tưới tiêu cho cây - Ảnh 4.

Hiện tại, người dân tại vùng trồng rau La Hường tập trung canh tác những giống cây ngắn ngày. Ảnh: D.B

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Văn Hoàng – Giám đốc Hợp tác xã rau La Hường cho biết, diện tích vườn rau La Hường là 7ha nhưng do nắng nóng nước sông nhiễm mặn, hiện chỉ còn khoảng 2ha sản xuất. 

"Trước tình hình trên, vừa qua, Phòng Kinh tế quận đã họp với Hội Nông dân và các hộ dân trong hợp tác xã để nắm bắt thông tin. Hợp tác xã đề xuất Phòng Kinh tế quận hỗ trợ lưới và bạt cho người dân nhằm che chắn hạn chế nắng nóng cho rau trồng. Cùng với đó, xem xét hỗ trợ cho người dân về giống và kinh phí", ông Hoàng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem