Chủ đề nóng

Nuôi bò bò sữa ở Mộc Châu chuồng trại sạch, bò khỏe, sữa nhiều

Ngọc Mai Chủ nhật, ngày 14/07/2019 13:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm gần đây, nhiều nông dân nuôi bò sữa ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã mạnh dạn đầu tư công nghệ xử lý chất thải, giúp các trang trại luôn sạch sẽ, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giúp cho nghề nuôi bò sữa phát triển bền vững. Tiêu biểu như trang trại nuôi bò sữa của ông Bùi Duy Minh, đơn vị 77 (thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu).
Bình luận 0

Dẫn chúng tôi đi một vòng thăm quan khu nuôi bò sữa rộng khoảng 2.000 m2 nhưng chứa đến 90 còn bò. Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi vào trang trại bò sữa của ông Minh đó là đường ra, lối vào khu chăn nuôi luôn sạch sẽ.

Thế nhưng điều khiến chúng tôi ngạc nhiên, từng ấy con bò và hàng tấn chất thải ra mỗi ngày nhưng không có chút mùi hôi khó chịu nào, không giống như những trang trại nuôi lợn ở một số nơi khiến cả làng bịt mũi vì ô nhiễm môi trường không khí.

Công nghệ tách nước ép phân tươi thành phân khô của gia đình ông Minh góp phần đảm bảo môi trường nuôi bò sữa. 

Ông Minh chia sẻ: Tôi bắt đầu nuôi bò cách đây hơn 20 năm, mới đầu chỉ nuôi có vài con bò khoán của công ty (nay là Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu, Mộc Châu Milk), đến nay đàn bò đã tăng lên 90 con. Hiện trong đó có 35 con đang cho sữa, hàng tháng thu từ 15 – 20 tấn sữa. Trung bình mỗi năm thu hơn 300 tấn sữa, trừ chi phí lãi được hơn 1 tỷ đồng.

Nhờ làm tốt khâu vệ sinh môi trường nên đàn bò luôn khỏe mạnh.

“Xác định nuôi bò là nghề làm giàu nên tôi đã đầu tư xây dựng chuồng trại một cách khoa học, khép kín, các dãy chuồng rộng rãi thoáng mát, sạch sẽ. Bởi ngoài chăm sóc cho đàn bò khỏe mạnh, phát triển tốt, sản xuất sữa chất lượng thì yếu tố môi trường luôn là một trong những vẫn đề được gia đình tôi quan tâm. Nếu làm môi trường ô nhiễm sẽ tạo ra nhiều vi khuẩn gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn bò và sức khỏe của con người”, ông Minh cho hay.

Nước thải sau tách phân sẽ chảy về bể chứa để xử lý bằng men vi sinh theo phương pháp hiếm khí. Khi đạt tiêu chuẩn sẽ được đem làm phân tưới cỏ hoặc tưới rau.

Để môi trường chăn nuôi sạch sẽ, an toàn, ông Minh đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải, máy ép phân, khép kín. Theo đó, tất cả các chất thải của bò được gom dẫn về một bể chứa. Sau đó sẽ được máy hút chất thải của bò từ bể lên để tách nước làm cho chất thải trở nên khô xốp.

Nước được ép tách ra một phần chảy vào hầm biogas, phần còn lại chảy vào các bể xử lý bằng men vi sinh theo phương pháp hiếm khí. Với cách làm này, nước và chất thải được xử lý không gây mùi khó phát ra xung quanh, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn không khi đưa ra môi trường. Sau đó, sẽ được đem làm phân bón cho cỏ, ngô hoặc tưới rau...

Máy ép chất thải của bò.

Mỗi ngày đàn bò của ông Minh thải ra hàng tấn chất thải nhưng với cách làm này, trang trại nuôi bò sữa luôn đảm bảo vệ sinh, không gây ô nhiễm, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, thúc đẩy nghề nuôi bò sữa phát triên bền vững. Theo đó, đàn bò khỏe mạnh, ít bệnh tật, phát triển tốt, tăng khả năng tiết sữa và hiệu quả kinh tế cũng từ đó được nâng lên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem