Nuôi lợn bằng thảo dược
-
Lập hợp tác xã chăn nuôi lợn bằng thức ăn trộn thảo dược, đầu tư công nghệ giết mổ, chế biến thịt lợn, ông Nguyễn Ngọc Hải, tỷ phú nông dân xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang làm giò, chả, xúc xích bán thu về 42 tỷ đồng. Ông được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024.
-
Chị Nguyễn Thị Hoài Sen (ở xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) nuôi lợn bằng thảo dược, lợn có sức đề kháng tốt, ít mắc bệnh, một năm bán cả 1.000 con. Với dự án này, chị Sen vừa đạt giải đặc biệt tại cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa" năm 2023 cấp vùng miền Trung và giải nhì toàn quốc.
-
Nuôi lợn các giống đặc sản, cho ăn thêm thảo dược rồi chế biến thịt lợn. Đó là mô hình của HTX Nông nghiệp hữu cơ Bình Minh ở thôn Nam Đồng, xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang). HTX đã tạo việc làm cho hàng chục lao động và cho doanh thu hơn 25 tỷ đồng/năm.
-
Bà Đỗ Lộc, ở dốc Mã (xã Thu Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) đã tìm ra bí quyết phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm bằng thảo dược. Các loại lá như nhót, ổi, bông hôi... được bà đun sôi và "biến" chúng thành kháng sinh tự nhiên.
-
Nhiều phụ nữ ở xóm Tân Sơn, xã Lỗ Sơn, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đã thành công trong việc nuôi lợn rừng đặc sản bằng thảo dược. "Đám họ Trư" được cho ăn các cây thuốc của người Mường con nào cũng khỏe, trơn lông đỏ da. Nhờ đó mà thịt lợn vô cùng thơm ngon, lại bán được giá cao.
-
Hơn 3 năm nay, anh Nguyễn Văn Thục, xóm 4, xã Trực Thái, Trực Ninh (Nam Định) đã cho lợn ăn thêm nhiều vị thảo dược. Chính cách chăn nuôi lợn còn khá hiếm này đã giúp gia đình anh Thục không chỉ vượt qua bão “khủng hoảng” giá lợn mà giờ đây có lãi lớn…
-
Đến thăm trang trại nuôi lợn này mọi người đều hết sức ngạc nhiên khi những con lợn hằng ngày được ăn sâm, ngậm thảo dược có thân hình cường tráng và săn chắc. Chủ trại còn nghĩ ra cách điều kiển hoạt động của lợn bằng âm nhạc.
-
Nói đến người nuôi lợn bằng thảo dược, không ai không biết đến gia đình anh Nguyễn Văn Thục, xóm 4, xã Trực Thái, huyện Trực Ninh (Nam Định). Từ năm 2010 đến nay, đàn lợn của gia đình anh luôn duy trì tổng đàn hơn 400 con, lợn của anh được nuôi chủ yếu là đậu tương, cám gạo, ngô, cá khô, bỗng rượu.. và đặc biệt là thảo dược.
-
Từ năm 2010 đến nay, đàn lợn của gia đình anh Thục luôn duy trì tổng đàn hơn 400 con, cho ăn thức ăn chủ yếu là đậu tương, cám gạo, ngô, cá khô và bỗng rượu... qua nghiên cứu, anh bắt đầu đưa thêm một số loại thảo dược để chế biến thức ăn để lợn tăng chất đề kháng, miễn dịch với các loại dịch bệnh.
-
Để xuất chuồng một chú lợn chân thon, da dày, thịt chắc, thơm ngon và tuyệt đối an toàn, người chăn nuôi lợn sinh học ở Thạch Thất (Hà Nội) phải trải qua gần 8 tháng nhọc công chăm sóc. Giống lợn này còn được gọi là lợn “hương”.