Chủ đề nóng

Nuôi toàn giống lợn lạ, cho ăn thêm thảo dược ở Bắc Giang, thịt ra là bán hết sạch, một HTX thu 25 tỷ

Nguyễn Phương (Cổng TTĐT huyện Hiệp Hòa) Thứ bảy, ngày 04/03/2023 05:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nuôi lợn các giống đặc sản, cho ăn thêm thảo dược rồi chế biến thịt lợn. Đó là mô hình của HTX Nông nghiệp hữu cơ Bình Minh ở thôn Nam Đồng, xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang). HTX đã tạo việc làm cho hàng chục lao động và cho doanh thu hơn 25 tỷ đồng/năm.
Bình luận 0

Được thành lập tháng 12/2016, HTX Nông nghiệp hữu cơ Bình Minh có 8 thành viên là các hộ chăn nuôi lợn tại xã Danh Thắng và xã Lương Phong của huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang.

Đây cũng là một trong số ít HTX trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ứng dụng thành công việc sử dụng sản phẩm thức ăn chăn nuôi thảo dược và cung cấp cho thị trường nguồn thịt lợn sạch, an toàn, chất lượng.

Nuôi toàn giống lợn lạ, cho ăn thêm thảo dược ở Bắc Giang, thịt ra là bán hết sạch, một HTX thu 25 tỷ - Ảnh 1.

Nuôi toàn giống lợn lạ, cho ăn thêm thảo dược ở Bắc Giang, thịt ra là bán hết sạch, một HTX thu 25 tỷ - Ảnh 2.

Giống lợn đen Mơ rông (được phối giống từ lợn rừng Đắk Lắk với lợn lai giữa lợn hương Cao Bằng, lợn Móng Cái) đang mang lại cho giá trị kinh tế cao cho HTX Nông nghiệp hữu cơ Bình Minh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Chia sẻ về cơ duyên chăn nuôi và tạo ra các sản phẩm từ lợn, anh Nguyễn Văn Hải, Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ Bình Minh cho biết trước khi thành lập hợp tác xã, anh làm nhân viên của ngành bưu điện. Sau đó, anh làm kỹ thuật viên cho công ty chuyên lên men, chuyển hóa thức ăn. 

"Từ đây tôi bắt đầu có nhiều cơ hội tiếp xúc với thức ăn lên men, rồi nhận thức về việc phải thay đổi cách chăn nuôi lợn như hiện nay. Việc áp dụng việc nuôi lợn bằng các dược liệu quý đã mang lại hiệu quả rõ rệt....', anh Hải nói.

Theo anh Hải, thức ăn chăn nuôi tại HTX được sử dụng 10 loại thảo dược, trong đó một số thảo dược quý như xuyên tâm liên, diệp hạ châu... 

Để chế biến thảo dược, pha trộn thành công loại thức ăn riền cho đàn lợn gồm nhiều loại thảo dược, anh Hải mất khá nhiều thời gian học tập, chắt lọc kiến thức khi làm việc với các chuyên gia người Nhật. Loại thức ăn chăn nuôi này không có hoóc môn tăng trưởng, giúp bổ sung chất axit hữu cơ, chất khoáng cao, tăng sức đề kháng cho đàn lợn.

Điểm khác biệt trong nuôi lợn thảo dược so với cách nuôi truyền thống là do được ăn các loại thảo dược có tác dụng giải độc, tẩy giun sán, kích thích tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng...nên lợn ít nhiễm bệnh, không phải sử dụng đến thuốc kháng sinh.

Từ khoảng 600 con lợn thịt, hơn 100 con lợn nái vào năm 2016, hiện HTX đã có tổng đàn đạt hơn 1000 con lợn nái, hơn 10.000 con lợn thịt. Tính trung bình, mỗi con lợn thịt xuất ra thị trường, các xã viên HTX thu lời từ 1 triệu đồng trở lên. Doanh thu trong năm 2022 của HTX đạt 25 tỷ đồng.

Nuôi toàn giống lợn lạ, cho ăn thêm thảo dược ở Bắc Giang, thịt ra là bán hết sạch, một HTX thu 25 tỷ - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Văn Hải kiểm tra sản phẩm chế biến từ thịt lợn nuôi bằng thảo dược trước khi xuất kho.

Từ chăn nuôi lợn thảo dược, HTX Nông nghiệp hữu cơ Bình Minh hiện sản xuất các sản phẩm: thịt lợn thảo dược sơ chế đóng gói, giò, chả, xúc xích hun khói, dăm bông, trong đó giò lụa heo thảo dược, chả lụa heo thảo dược, xúc xích heo thảo dược Bình Minh đã được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao.

Thị trường của các sản phẩm chủ yếu tại các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang. HTX Nông nghiệp hữu cơ Bình Minh hướng các sản phẩm từ thịt lợn thảo dược vào các siêu thị, các nhà hàng lớn và cung cấp thịt lợn sạch, an toàn trong các cơ sở giáo dục.

Ông Hoàng Tiến Hùng, Trưởng Phòng NNPTNT huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) cho biết, nhằm phát triển các sản phẩm an toàn, huyện tạo điều kiện để HTX Nông nghiệp hữu cơ Bình Minh mở rộng quy mô sản xuất, hỗ trợ quảng bá sản phẩm, trong đó hỗ trợ thiết kế logo, in tem nhãn, xây dựng thương hiệu sản phẩm, lắp đặt thêm kho lạnh... với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem