Cựu phóng viên ở Thanh Hóa thành công khi về làm nông dân với mô hình nuôi ốc nhồi đặc sản làm giàu

Hữu Dụng Thứ hai, ngày 20/06/2022 19:00 PM (GMT+7)
Tốt nghiệp trường báo và gắn bó với nghiệp phóng viên được một thời gian, anh Bùi Văn Hải quyết định đi tìm hướng đi mới cho mình. Sau nhiều năm rong ruổi từ Nam ra Bắc với đủ các nghề, anh Hải quay trở về quê xây dựng mô hình nuôi ốc nhồi.
Bình luận 0

Từ bữa ăn ở nhà hàng…

Chúng tôi đến thăm khu trang trại nuôi ốc nhồi của anh Bùi Văn Hải (SN 1982), ở cuối khu phố Phong Lượng, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) vào một ngày cuối tháng 5 trời nắng nóng. Anh Hải đang lúi húi điều chỉnh lại mấy tấm bạt chống nắng cho ao ốc giống. Nhìn cơ ngơi trang trại ốc hiện tại của anh, ít ai ngờ rằng, anh Hải từng là một phóng viên trước khi bén duyên với con ốc…

Anh Hải kể lại, năm 2003, sau khi tốt nghiệp, anh xin vào công tác tại Đài Phát thanh huyện Thường Xuân (Thanh Hóa). Theo anh Hải, đây là khoảng thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ vì anh được rong ruổi khắp nơi, được trải qua những niềm vui và cả vất vả của nghề. Sau mỗi chuyến đi tác nghiệp, anh lại khám phá được nhiều điều mới, cuộc sống nhờ đó mà có nhiều màu sắc hơn, thú vị hơn.

gop/ Cựu phóng viên thành công với… con ốc nhồi - Ảnh 1.

Anh Bùi Văn Hải kiểm tra sự sinh trưởng của ốc nuôi. Ảnh: H.D

Ông Bùi Văn Giáp - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Tân Phong đánh giá mô hình nuôi ốc nhồi của gia đình anh Bùi Văn Hải là một trong những mô hình điển hình trong phát triển kinh tế của địa phương. Anh Hải đang tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương, giúp bà con có nguồn thu nhập ổn nhờ nuôi ốc nhồi.

Tuy nhiên, gánh nặng cuộc sống đè nặng lên vai chàng trai trẻ khiến anh phải lựa chọn từ bỏ nghề lám báo sau 4 năm gắn bó, quyết định chuyển hướng sang làm kinh doanh. Năm 2010, anh Hải cùng với cộng sự mở một công ty vệ sĩ ở TP.HCM rồi sau đó phát triển chi nhánh ra Hà Nội.

Tình cờ trong một lần đi ăn cùng bạn bè ở một nhà hàng chuyên các món ăn đặc sản đồng quê, anh Hải phát hiện các món ốc nhồi ở đây bán rất chạy. Thấy thú vị, anh tìm hiểu thì thấy nguồn cung con ốc đang rất thiếu. Với bản năng nhạy bén của mình, anh quyết định đầu tư nuôi ốc…

Năm 2014, anh Hải về quê, bỏ vốn đào ao rồi thu mua ốc nhồi của bà con bắt tự nhiên đem về thả nuôi ở ao của mình. Anh Hải chia sẻ: "Hồi đó, thị trường ốc nhồi không phát triển như bây giờ. Dù tôi có ý tưởng nuôi nhưng chẳng có chỗ cung cấp con giống với số lượng lớn nên tôi phải nhờ bà con ở quê đi bắt về, rồi mình thu mua, có bao nhiêu lại đổ vào ao nuôi, rồi nhân giống dần dần".

gop/ Cựu phóng viên thành công với… con ốc nhồi - Ảnh 3.

Khu nhà màng nuôi ốc nhồi của anh Bùi Văn Hải. Ảnh: H.D

Trung bình mỗi năm, anh Hải bán ra thị trường hơn 10 tấn ốc thịt và 200 vạn ốc giống. Giá bán khoảng 80.000 - 120.000 đồng/kg ốc thịt, 500 đồng/con ốc giống, tùy thời điểm.

Thời gian đầu, do anh Hải chưa có kinh nghiệm nên lượng ốc nuôi trong ao chết dần chết mòn. Thậm chí, có thời điểm, anh còn trắng tay, thua lỗ khi ốc trong ao đồng loạt nhiễm bệnh, nhất là vào mùa đông. Mà sau đó anh mới hiểu ra là ốc nhồi "kị" rét, nếu không có chỗ trú an toàn, chúng sẽ chết.

"Ngày trước, Internet ở quê chưa thông dụng, tôi có tìm kiếm về thông tin, cách thức chăm sóc, nuôi ốc nhồi nhưng gần như không có. Phải mất gần 1 năm tôi mới nghiên cứu và nắm được các thuộc tính, cách cho ăn, chăm sóc ốc nhồi" - anh Hải chia sẻ.

Liên kết cùng nuôi ốc nhồi

Sau nhiều năm nuôi và tích luỹ kinh nghiệm, anh Hải đã thực hiện được nhân nuôi ốc nhồi giống, vừa để có nguồn giống bảo đảm chất lượng phục vụ nuôi ốc nhồi thương phẩm của gia đình, vừa xuất bán ra thị trường. Anh dốc vốn cải tạo các ao thành các bể nuôi chuyên dụng, xây khu nhà màng cho ốc trú ngụ vào mùa đông.

Điểm ưu việt của nhà màng này là ổn định nhiệt độ cho ốc phát triển, khi thời tiết quá lạnh, nhiệt độ xuống thấp cũng không ảnh hưởng tới ốc. Nếu thời tiết rét đậm rét hại, có thể thắp thêm điện sưởi ấm. Vào mùa mưa, nhờ có hệ thống mái che nhà màng, nước mưa cũng không xối thẳng trực tiếp xuống ao nuôi làm thay đổi độ pH của nước. Anh Bùi Văn Hải cho biết, môi trường sống và thức ăn của giống ốc nhồi này phải sạch. Do đó, cần phải thường xuyên vệ sinh ao nuôi, xử lý môi trường nước bằng vôi, men vi sinh.

Trung bình mỗi năm, anh Hải bán ra thị trường hơn 10 tấn ốc thịt và 200 vạn ốc giống. Giá bán khoảng 80.000 - 120.000 đồng/kg ốc thịt, 500 đồng/con ốc giống, tùy thời điểm. Đa phần ốc thương phẩm sẽ được anh cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn ở Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An... Ngoài sử dụng nguồn ốc tự nuôi, anh Hải còn liên kết, hướng dẫn nông dân địa phương cùng nuôi và bao tiêu đầu ra. Hiện có khoảng 30 hộ dân tham gia mô hình này.

Sau một thời gian kinh doanh, anh Hải nhận ra, nếu chỉ bán ốc còn sống thì trang trại khó mở rộng được thị trường, nhất là không thể đưa vào các siêu thị. Do đó, anh Hải đã nhập thêm máy móc, thiết bị để về chế biến ốc. Theo quy trình, ốc sẽ được tách vỏ, làm sạch, hút chân không, xử lý đông lạnh rồi đóng gói. Theo anh Hải, việc chuyển đổi mô hình này sẽ là bước tiến dài trong tương lai khi ốc nhồi của anh sẽ vào được các siêu thị. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem