Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Trồng hoa phong lan rừng, treo đầy nhà, sơn nữ còn mong muốn điều ai nghe cũng bất ngờ

Thứ tư, ngày 16/06/2021 19:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đang sở hữu một vườn hoa phong lan rừng quý, lớn nhất huyện Như Xuân (tỉnh Thanh Hóa) đó chính là cô gái có dáng người nhỏ nhắn Nguyễn Thị Toàn sinh năm 1988, ở thôn Vân Hòa xã Cát Vân. Với diện tích 100m2, Toàn đã đầu tư trồng trên 1000 giò lan rừng quý với 300 loại, hiện đang bước vào thời kỳ cho thu hoạch.
Bình luận 0

Trong khoảng sân nhà chưa đầy 100m2 được em thiết kế một cách tỷ mỹ, ngoài tạo giàn cho lan em còn trồng cây để ghép vào thân và tạo cảnh cho Lan thêm phong phú về loại hình và kiểu dáng.

Thanh Hóa: Trồng hoa phong lan rừng, treo đầy nhà, sơn nữ còn mong muốn điều ai nghe cũng bất ngờ - Ảnh 1.

Xung quanh khuôn viên ngôi nhà của "sơn nữ" Nguyễn Thị Toàn treo nhiều giò hoa lan rừng quý.

Em chia sẽ, năm 2006 sau khi tốt nghiệp THPT, không như bạn bè chọn con đường đi vào Đại học hay học nghề mà em lựa chọn cho mình hướng đi khác đó là đi chùa, sống trong chùa với niềm đam mê yêu lan và trồng lan nên trong quá trình ở chùa em đã tìm hiểu về các loại hoa lan.

Thanh Hóa: Trồng hoa phong lan rừng, treo đầy nhà, sơn nữ còn mong muốn điều ai nghe cũng bất ngờ - Ảnh 2.

Thanh Hóa: Trồng hoa phong lan rừng, treo đầy nhà, sơn nữ còn mong muốn điều ai nghe cũng bất ngờ - Ảnh 3.

Nguyễn Thị Toàn, Vân Hòa xã Cát Vân, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa giới thiệu về vườn hoa lan rừng do chính tay em trồng, chăm sóc.

Năm 2016 sau 10 năm sống tại chùa em đã trở về nhà, việc đầu tiên em làm đó là xin bố mẹ 1,5 triệu đồng chỉ để mua hoa lan về chơi. Từ đó niềm đam mê của em càng trở nên mãnh liệt, em không chỉ chăm sóc lan mà còn học cách ghép lan. 

Lúc đầu do thiếu kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc lan nên Toàn nhân giống không thành công. Để có thêm kiến thức về loài hoa này, em thường xuyên lên mạng Internet để tìm tòi, tự học kỹ thuật, kết hợp với tham quan thực tế và học hỏi từ bạn bè cùng dâm mê. 

Từ đó, em nắm vững kỹ thuật trồng, chăm sóc, nhân giống từng loại lan và thiết kế khu vườn trồng phù hợp với điều kiện thực tế của mình. 

Theo kinh nghiệm trồng lan rừng của Toàn, để cây lan rừng cho hoa đẹp thì người trồng phải hiểu được đặc tính của loài lan là ưa ánh nắng vừa phải, thoáng nên trước khi trồng cần phải thiết kế vườn đảm bảo có điều kiện trên. 

Vườn lan rừng của em được xây dựng bằng giàn để treo hoa, phía trên được bố trí loại lưới có độ che nắng 50% để che mát, ngoài ra em còn để một số cây dùng để ghép mầm. 

Vườn hoa phong lan được em chia vườn thành nhiều tầng khác nhau. Chính vì sự sắp xếp khoa học mà vườn lan của em luôn xanh tốt, cây lan rất khỏe. 

Hoa lan rừng nở theo mùa và nở đúng mỗi năm một lần, mỗi loài lan có đặc điểm sinh trưởng, cách chăm sóc riêng nên khâu chọn giống là rất quan trọng, giống sẽ quyết định đến chất lượng hoa sau này. 

Giống lan rừng tuy dễ sống nhưng mình phải hiểu được đặc tính từng loại lan để có cách chăm sóc phù hợp, như vậy cây mới cho ra hoa đẹp và đúng thời gian. 

Bên cạnh đó, các giò lan rừng giá bán cao không chỉ do loại hoa lan quý mà còn do người trồng ghép, thiết kế đẹp. Để gốc lan tăng thêm giá trị thì phải biết cách tạo nhiều chồi, gốc dáng đẹp.

Bằng bàn tay khéo léo, chăm sóc công phu, tỉ mẩn sau 2 năm theo đuổi đam mê của mình, hiện nay vườn phong lan của Nguyễn Thị Toàn đã có hơn 1000 giò lan rừng với 300 loại với nhiều kiểu dáng khác nhau như: quế, nghinh xuân, phi điệp, giả hạc, trúc phật bà, trầm tím, điệp tím, …

Nhiều loại lan rừng trong đó thuộc hàng quý hiếm và có giá trị như phi điệp, nghinh xuân. 

Điều đăc biệt với sở thích yêu Lan của Nguyễn Thị Toàn đó là lợi nhuận từ trồng lan mang lại em đều dành hết để làm từ thiện. 

Hiện em là chủ nhiệm Câu lạc bộ mái ấm hoa phong lan, ngoài ra em còn tham gia Hội bảo tồn Lan Rừng, Câu lạc bộ Lan Đông La Hà Nội, Câu lạc bộ Hoa Lan Yên Bái, Câu lạc bộ Hoa Lan xứ Thanh… 

Điều mong muốn hiện nay của em đó là tìm mua một diện tích đất rừng nguyên sinh nào đó để ghép Lan nhằm bảo tồn và phát triển những giống lan rừng quý hiếm.

Thanh Hóa: Trồng hoa phong lan rừng, treo đầy nhà, sơn nữ còn mong muốn điều ai nghe cũng bất ngờ - Ảnh 4.

Thanh Hóa: Trồng hoa phong lan rừng, treo đầy nhà, sơn nữ còn mong muốn điều ai nghe cũng bất ngờ - Ảnh 5.

Nguyễn Thị Toàn bên vườn lan rừng có giá trị do chính em kỳ công, kiên trì gây dựng và chăm sóc.

Vườn lan rừng của em Nguyễn Thị Toàn ở thôn ở thôn Vân Hòa xã Cát Vân (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) không chỉ đẹp, độc đáo mà còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Đây là mô hình trồng lan rừng có quy mô đầu tiên xuất hiện tại huyện miền núi Như Xuân. Mô hình này đã tạo không gian sống của con người gần gũi với thiên nhiên, vừa giúp Toàn thỏa mãn niềm đam mê, thưởng thức vẻ đẹp của lan rừng còn giúp em đạt được tâm nguyện hướng thiện của mình.

Đài TTTH huyện Như Xuân (Cổng TTĐT huyện Như Xuân)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem