Chủ đề nóng

Nuôi vịt bầu Minh Hương lợi đôi đường: Vừa làm giàu vừa bảo tồn giống quý

Thứ bảy, ngày 02/06/2018 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ phát triển hệ thống lò ấp, sản xuất giống vịt đặc sản-vịt bầu Minh Hương, gia đình anh Phạm Văn Thi (ở thôn 13 Minh Quang, xã Minh Hương, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang) có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, đồng thời giúp bảo tồn và phát triển nguồn giống vịt bầu quý hiếm tại địa phương.
Bình luận 0

Anh Thi cho biết: Trước kia nguồn thu nhập của gia đình chủ yếu trông chờ vào những công việc làm thuê, làm mướn bên ngoài, làm mãi cũng chỉ đủ ăn. Năm 2011, qua bạn bè, người thân giới thiệu, chỉ bảo và cũng nhận thấy tương lai phát triển của giống vịt bầu Minh Hương bản địa, anh Thi quyết định về nhà đầu tư chuồng trại, phát triển nhân đàn giống vịt bầu tại nhà.

Với mô hình nuôi vịt bầu Minh Hương, ấp trứng, sản xuất giống vịt, gia đình anh Thi thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.  Ảnh: M.C

Theo anh Thi: Vịt bầu Minh Hương là giống vịt thuần địa phương, dễ nuôi hơn các giống vịt khác, chăm sóc cũng dễ dàng hơn, không cần dùng nhiều loại vaccine cho vịt. Vịt này cho thịt thơm, ngon nên được khách hàng ưa chuộng.

“Mới đầu tôi cũng chỉ dám nuôi thử 100 con vịt đẻ, dần dần vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm nâng dần số lượng vịt lên. Đến nay trại giống của gia đình đã có khoảng 1.000 con vịt bầu Minh Hương. Ngoài ra, để chủ động về con giống, gia đình đầu tư 4 lò ấp trứng với công suất 4 vạn trứng mỗi năm. Hiện nay, ngoài vịt bầu Minh Hương, lò ấp của gia đình ấp được khoảng 100.000 con vịt giống các loại mỗi năm” - anh Thi nói.

Ngoài vịt giống, mỗi năm gia đình anh Thi nuôi thêm một lứa vịt thương phẩm, đồng thời thu mua thêm vịt thịt của các hộ chăn nuôi lân cận để cung cấp ra thị trường. Với giá bán ra thị trường từ 10.000 – 12.000 đồng/con vịt giống mới nở, mỗi năm trừ hết chi phí, gia đình anh Thi thu về từ 200 – 300 triệu đồng tiền lãi từ vịt bầu đặc sản Minh Hương.

Ông Hoàng Văn Nhân - Chủ tịch UBND xã Minh Hương cho biết: Mô hình trại giống vịt bầu đặc sản Minh Hương của gia đình anh Thi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp bảo vệ nguồn giống quý bản địa.

Vịt bầu Minh Hương (còn gọi là vịt suối), là một giống vịt bầu bản địa có từ lâu đời ở xã Minh Hương, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.  Thức ăn của chúng chủ yếu là các loại thức ăn thô, nghèo dinh dưỡng, các loại côn trùng, các loại sinh vật trong tự nhiên... nên thịt có độ dinh dưỡng cao, vị thơm, ngon.

Minh Chí
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem