Chủ đề nóng

Ô tô bay Liberty: Giấc mơ thành hiện thực

Thiên Nhân Chủ nhật, ngày 26/02/2017 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một công ty Hà Lan đã chính thức thương mại hóa sản phẩm ô tô biết bay, thỏa mãn đam mê vi vu trên bầu trời của con người cũng như tránh tắc đường...
Bình luận 0

Xuất hiện lần đầu tiên năm 1904, trong tác phẩm của nhà văn Jules Verne, chiếc ô tô bay đã trở thành niềm mơ ước của nhiều thế hệ kỹ sư. Sau hơn 1 thế kỷ, vẫn chưa ai có thể làm cho ô tô bay vượt ra khỏi nguyên mẫu thử nghiệm để đưa vào đời thực. Thế nhưng theo PAL-V, một công ty công nghệ của Hà Lan, hiện đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng mua mẫu ô tô bay Liberty sắp được đưa vào sản xuất.

Theo PAL-V, mẫu ô tô bay Liberty hoàn toàn phù hợp với các quy định về an toàn trên thế giới. Ban đầu, hãng sẽ chỉ bán 90 chiếc xe thuộc phiên bản giới hạn Pioneer Edition, với mức giá 599.000 USD/chiếc (tương đương 13,6 tỷ VND). Sau khi những sản phẩm đầu tiên được bán ra thị trường, phiên bản Liberty Sport với mức giá rẻ hơn là 400.000 USD/chiếc (tương đương 9 tỷ VND) sẽ tiếp tục được giới thiệu.

Về mặt kỹ thuật, Liberty là một chiếc máy bay gyroplane (có thể ổn định nhờ cảm biến con quay hồi chuyển) và giống máy bay trực thăng hơn là máy bay phản lực. Tuy nhiên, khác với máy bay trực thăng, Liberty không thể cất cánh hay hạ cánh theo phương thẳng đứng, mà cần phải chạy đà. Liberty bay dễ hơn nhiều so với trực thăng nhờ vào hệ thống cơ khí ổn định. Liberty có thể đạt độ cao tối đa 3.500m, và động cơ 197 mã lực có thể giúp máy bay đạt tốc độ tối đa 180km/h.

Những người muốn điều khiển chiếc xe bay này sẽ phải trải qua 30-40 giờ huấn luyện để lấy bằng lái máy bay gyroplane. Mất khoảng 5-10 phút để chuyển từ chế độ gyroplane sang chế độ ô tô. Ở chế độ ô tô, động cơ 99 mã lực có thể giúp chiếc xe di chuyển với tốc độ tối đa 160km/h và tăng tốc 0 – 100km/h trong thời gian 9 giây. Mức tiêu hao nhiên liệu khoảng 8,7 lít/100km. Ngoài ra, Liberty còn rất nhỏ gọn và nhẹ với trọng lượng chỉ 664 kg khi không chở người. Trọng lượng tối đa để PAV-L Liberty có thể cất cánh là 910 kg. 

Dự kiến, PAL-V sẽ sản xuất Liberty tại Hà Lan, hướng tới thị trường đầu tiên ở Bắc Mỹ. Ngoài PAL-V, nhiều công ty khác trên thế giới hiện cũng đang nghiên cứu chế tạo loại phương tiện này. Các tên tuổi lớn của thế giới trong ngành vận tải hiện cũng đang hướng tới những chiếc ô tô bay để tìm kiếm 1 giải pháp giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn giao thông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem