Chủ đề nóng

Ông Biden cân nhắc làm điều chưa từng có ở Mỹ sau gần 30 năm

Đăng Nguyễn - BI Thứ ba, ngày 16/03/2021 10:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sắp bổ sung biện pháp tăng thuế liên bang vào gói kích thích kinh tế mới, theo nguồn tin đăng tải trên tờ Bloomberg hôm 15.3.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Các nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc bổ sung điều khoản mới vào dự luật chi tiêu tiếp theo, sau khi đã thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỉ USD.

Điều khoản mới bao gồm tăng thuế doanh nghiệp, tăng thuế đối với người có thu nhập cao để bù đắp chi tiêu, theo Bloomberg. Đây sẽ là lần đầu tiên nước Mỹ tăng thuế liên bang sau gần 30 năm. Lần cuối cùng Mỹ tăng thuế liên bang là vào năm 1993 dưới thời chính quyền Bill Clinton.

Các nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết, ông Biden đang cân nhắc tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28%, tăng thuế với cá nhân có thu nhập từ 400.000 USD/năm trở lên, tăng thuế thặng dư với người kiếm được 1 triệu USD/năm, mở rộng thuế bất động sản, cắt giảm ưu đãi cho các doanh nghiệp đang được miễn thuế.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói ông Biden chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng mục tiêu tiếp theo của Tổng thống Mỹ là hoàn thành chính sách "Build Back Better" (Xây dựng lại những điều tốt đẹp hơn), như cam kết trong chiến dịch tranh cử.

Theo Trung tâm Chính sách Thuế ở Mỹ, kế hoạch tăng thuế trên giúp Mỹ thu về thêm 2.100 tỉ USD trong một thập kỷ. Nhưng có thể ông Biden sẽ điều chỉnh kế hoạch, tăng thuế ở mức thấp hơn dự kiến, theo Bloomberg.

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa nhiều khả năng sẽ phản đối biện pháp tăng thuế, Bloomberg cho biết. Năm 2017, chính quyền người tiền nhiệm Donald Trump từng cắt giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ khi đó coi động thái của ông Trump sẽ làm tăng thêm tình trạng bất bình đẳng trong nước. Kế hoạch tăng thuế sắp tới của ông Biden một phần nhằm đảo ngược đạo luật cắt giảm thuế của ông Trump năm 2017, theo Bloomberg.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem