Chủ đề nóng

Ông Biden nhắn nhủ Tổng thống Donald Trump

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ tư, ngày 30/12/2020 12:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden bày tỏ lo ngại rằng chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19 không đạt tốc độ như kỳ vọng, việc tiêm chủng cho toàn bộ người dân Mỹ có thể mất tới “vài năm”, thay vì vài tháng.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden.

Phát biểu tại Wilmington, ông Biden cảnh báo “mọi thứ sẽ còn tồi tệ hơn nhiều trước khi có thể trở nên tốt hơn”, theo Daily Mail.

Ông Biden cũng gửi lời khuyên đến Tổng thống Donald Trump, về những điều ông Trump có thể làm bây giờ để cải thiện tình hình.

“Sẽ là sự khác biệt rất lớn nếu Tổng thống Trump nói ‘đeo khẩu trang’”, ông Biden nói. “Tôi hi vọng Tổng thống sẽ thúc giục tất cả người Mỹ tiêm vaccine”.

Kể từ khi Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, ông Trump không tỏ ra hào hứng với ý tưởng này, thậm chí còn chọc tức ông Biden trong chiến dịch tranh cử.

Ông Trump từng nhiễm Covid-19 vào tháng 10, đến nay cũng chưa tiêm vaccine. Trong khi đó, ông Biden đã tiêm vaccine vào tuần trước, cùng với Phó Tổng thống Mỹ đắc cử Kamala Harris.

Trong bài phát biểu ngày 29.12, ông Biden nhắc đến những con số thống kê đáng lo ngại, như hơn 400.000 người Mỹ sẽ thiệt mạng vì Covid-19 trong nhiệm kỳ của ông Trump.

Ông Biden mong muốn người dân Mỹ nghiêm túc đeo khẩu trang và tiêm vaccine.

“Và thực tế là, chúng ta đang tiến rất gần đến cột mốc đáng lo ngại đó”, ông Biden nói. “Thay đổi vấn đề này cần thời gian. Chúng ta phải chờ đến tháng 3 mới có thể thấy sự khởi sắc, vì cần thời gian để các kế hoạch phản ứng với Covid-19 bắt đầu có tiến triển”.

Tính đến ngày 29.12, nước Mỹ ghi nhận hơn 336.000 ca tử vong vì Covid-19.

Ông Biden cảnh báo với chính quyền Donald Trump, rằng kế hoạch phân phối vaccine đang diễn ra chậm hơn nhiều so với mục tiêu đề ra.

Mục tiêu tiêm vaccine cho 20 triệu người Mỹ, tính đến ngày cuối cùng của năm 2020, sẽ không thể đạt được. Đến nay, mới chỉ có hơn 2 triệu người Mỹ được tiêm vaccine, theo thống kê của CDC.

“Với tốc độ như hiện tại, phải mất hàng năm, chứ không phải vài tháng, để tiêm vaccine cho toàn bộ người Mỹ”, ông Biden cảnh báo.

Ông Biden cam kết sẽ đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine, đặt mục tiêu tiêm vaccine cho 100 triệu người Mỹ trong 100 ngày nắm quyền đầu tiên.

Ông Biden ca ngợi cựu thống đốc bang New Jersey, Chris Christie, đồng minh của ông Trump, vì đã nhận sai khi không đeo khẩu trang. “Tôi đánh giá cao tuyên bố này của cựu thống đốc Chris Christie, dù tôi và ông ấy có những bất đồng. Nhưng tôi cảm ơn vì ông ấy khuyến khích mọi người làm điều đúng đắn. Đó là đeo khẩu trang”, ông Biden nói.

“Tôi hi vọng Tổng thống Trump có thể lắng nghe ông ấy”, ông Biden nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem