Chủ đề nóng

Ông chủ tịch hết lòng vì dân

Thứ bảy, ngày 18/05/2013 06:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) – Bị nghi ngờ là "cò" tín dụng nhưng ông Nguyễn Thanh Bê - Chủ tịch Hội Nông dân quận Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng) không thanh minh, vẫn nhiệt tình lo mọi thủ tục để ngư dân được vay tiền đóng tàu xa bờ.
Bình luận 0

Giúp bà con phải giúp tới cùng

Vợ chồng ngư dân Lê Văn Ninh - Thái Thị Nga (phường Hòa Minh) làm nghề biển, có chiếc tàu cá 90CV. Để đi đánh bắt biển xa, vợ chồng bà quyết tâm đóng tàu công suất lớn 640CV, tốn 3,5 tỷ đồng, và phải đi vay hơn 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Bê (trái) đã tạo điều kiện cho nhiều nông dân mất đất sản xuất trên địa bàn vay vốn, làm ăn. Trong đó, nhiều hộ làm nấm có thu nhập cao.

Ông bà năm lần bảy lượt đến các ngân hàng, nhưng đều bị từ chối. "Họ nói thiếu cái gì mình cũng bổ sung đủ cả nhưng vẫn không vay được tiền. Sau thì vợ chồng hiểu ra, họ đòi chung chi" - bà Nga kể. Bà Nga cũng mập mờ hiểu vậy thôi, còn chung chi thế nào, bà vừa không biết, vừa không dám, cuối cùng không vay được.

Vô kế khả thi, vợ chồng bà Nga đến gặp chủ tịch Hội ND quận. "Có đi với người dân mới biết việc vay tiền ngân hàng nhiêu khê thế nào. Thủ tục rườm rà, cán bộ tín dụng hờ hững, cứ hẹn tới hẹn lui. Nhiều lúc tôi rất nản, nhưng nghĩ đã giúp bà con thì giúp tới cùng" - ông Bê tâm sự.

Ông Bê bảo, có đi với người dân mới biết việc vay tiền ngân hàng nhiêu khê thế nào. Thủ tục rườm rà, cán bộ tín dụng hờ hững, cứ hẹn tới hẹn lui. Nhiều lúc tôi rất nản nhưng nghĩ đã giúp cho bà con thì phải giúp tới cùng.

Ông Bê đến Ngân hàng NNPTNT (Agribank) quận. Mặc dù ông đã viết giấy cam kết sẽ chịu trách nhiệm đôn đốc vợ chồng bà Nga trả nợ đúng hạn cũng như sử dụng vốn vay đúng mục đích, nhưng ngân hàng cũng không chấp thuận. Tức quá, ông đưa vợ chồng bà Nga lên gặp thẳng lãnh đạo Agribank thành phố. Ông Đoàn Phúc - Phó Giám đốc Agribank TP.Đà Nẵng, sau khi nghe ông Bê trình bày, đã quyết ngay để vợ chồng bà Nga được vay 1 tỷ đồng. Có tiền, bà Nga mừng không thể tả nổi.

Ngư dân được nhờ

Thời điểm cuối 2012, đầu 2013, Đà Nẵng có chính sách hỗ trợ ngư dân đóng tàu công suất lớn vươn khơi, trường hợp bà Nga được thành phố hỗ trợ 600 triệu đồng (đóng tàu trên 600CV). Tuy nhiên, để được nằm trong danh sách hỗ trợ, vợ chồng bà Nga, nhất là ông Bê, toát mồ hôi vì chạy các cửa.

"Cả hai vợ chồng bà Nga đều không biết chữ, cũng chẳng biết cơ quan nào nằm ở đâu. Tôi đã phải tự tay viết thủ tục vay vốn cho họ, rồi tự tay làm giấy tờ để họ được hỗ trợ. Thấy vậy cán bộ nhiều cơ quan nghi tôi làm "cò" tín dụng, "cò" chính sách để được ăn hoa hồng" - ông Bê nhớ lại.

"Ông Bê cả tháng trời lo việc cho gia đình tôi, tốn bao công sức, thời gian, bị dị nghị đủ điều. Vậy mà, nói có trời phật chứng dám, ly nước của vợ chồng tôi, ông còn chưa uống đừng nói đến tiền bạc" - bà Nga khẳng định.

Đến giữa tháng 5 này, chiếc tàu mới 640CV của vợ chồng bà Nga đi được 3 chuyến biển, cả 3 chuyến đều lãi lớn. Vợ chồng ngư dân này coi ông Bê như ân nhân.

Ông Nguyễn Phú Ban - Chủ tịch Hội ND TP.Đà Nẵng, đánh giá cao sự nhiệt tình của ông Nguyễn Thanh Bê: "Ông Bê là cán bộ năng động, nói được làm được. Nhờ vậy, Hội ND quận Liên Chiểu dẫn đầu thi đua khối quận huyện toàn thành phố năm 2012".

Cũng theo ông Ban, nhờ sự năng động, ông Bê đã gây dựng cho Quỹ Hỗ trợ nông dân của quận mình được hơn 700 triệu đồng (trong khi nhiều quận, huyện chỉ vài ba chục triệu đồng). Cũng tại quận Liên Chiểu, nơi ông Bê làm Chủ tịch Hội ND, có tới 600 người đạt danh hiệu ND SXKD giỏi các cấp, cao nhất trong toàn thành phố. Trong đó, số hội viên đạt danh hiệu SXKD giỏi cấp Trung ương, quận Liên Chiểu chiếm số lượng gần như tuyệt đối.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem