Chủ đề nóng

Ông Chuck Hagel làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Thứ tư, ngày 27/02/2013 09:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Với 58 phiếu thuận và 41 phiếu chống, Thượng viện Mỹ ngày 26.2 đã bỏ phiếu phê chuẩn ông Chuck Hagel làm tân Bộ trưởng Quốc phòng.
Bình luận 0

Theo kế hoạch, ngày 27.2 (theo giờ Mỹ), ông Hagel có thể nhậm chức. Trong khi đó, giới chức Quốc hội Mỹ cho biết lãnh đạo Ủy ban Tình báo Thượng viện có kế hoạch trong ngày 28.2 sẽ bỏ phiếu để phê chuẩn phụ tá Nhà Trắng John Brennan làm Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Cách đây gần 2 tuần, các nghị sĩ Cộng Hòa tại Thượng Viện đã hoãn lại một cuộc biểu quyết về việc đề cử ông Hagel, nêu lên những quan tâm về quan điểm của ông đối với vấn đề Trung Đông, cũng như về quy mô của kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Phe Cộng Hòa cáo buộc ông Hagel là có thái độ quá khoan dung đối với Iran trong khi lại chỉ trích Israel một cách quá đáng.

Đảng Cộng hoà cũng bất bình với ông Hagel khi ông chống lại quyết định tăng quân số của lực lượng Mỹ tại Iraq hồi năm 2007. Tuy nhiên, dù có chỉ trích thì đa số thượng nghị sĩ vẫn phải công nhận rằng ông Hagel là người phù hợp với vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Tổng Thống Obama ca ngợi ông Hagel là một người yêu nước và đã đổ máu vì đất nước nên ông sẽ biết cách để giúp nước Mỹ tránh những sai lầm. Ông Hagel từng tham chiến và bị thương trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam do Mỹ phát động. Nhiều năm sau đó, ông là người theo chủ nghĩa hòa bình.

Theo Reuters,AP
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem