Chủ đề nóng

Ông Hàn Đức Long: "Tôi không muốn tổ chức lại buổi xin lỗi công khai"

Lương Kết Thứ tư, ngày 26/04/2017 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Buổi Tòa án công khai xin lỗi oan sai của tôi đã bị phá hỏng bởi sự náo loạn của người nhà bị hại, điều này cũng phá tan sự mong mỏi bấy lâu của tôi. Nhưng càng nghĩ tôi càng thấy chia sẻ trước nỗi đau mất mát dẫn đến bức xúc của gia đình cháu bé" - ông Hàn Đức Long tâm sự.
Bình luận 0

Ông Hàn Đức Long buồn bã sau buổi xin lỗi công khai. Ảnh VTC.

Sau buổi xin lỗi công khai bị phá hỏng, ông Hàn Đức Long (xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang) trở về nhà với huyết áp tăng cao. Không kịp cởi chiếc áo sơ mi trắng (diện để có mặt trong buổi xin lỗi công khai), người đàn ông từng bị kết án tử hình oan này nằm thượt xuống giường. Đôi mắt buồn bã.

Trưa nay, khi nói chuyện với phóng viên, ông bảo, đêm qua mãi tới 2 giờ sáng mới chợp mắt nhưng 4 giờ đã tỉnh giấc, vì huyết áp tăng cao.

"Tôi cũng không suy nghĩ nhiều về chuyện chiều qua nhưng thấy buồn. Cuộc đời đã 4 lần bị tuyên án tử hình, hơn 11 năm ngồi tù oan. Khi được xác định không phạm tội, tôi chỉ mong có buổi xin lỗi công khai diễn ra đàng hoàng để xóm giềng chứng kiến, để xóa đi mọi mặc cảm của gia đình đã phải gánh chịu hơn chục năm đằng đẵng, nhưng cái khổ vẫn chưa buông tha gia đình tôi" - ông Long nói trong nước mắt.

Buổi xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long diễn ra trong sự náo loạn.

Khi được hỏi ông có muốn cơ quan chức năng tổ chức lại buổi xin lỗi công khai khác không, ông Long thẳng thắn nói không muốn. "Vì cơ quan chức năng cũng đã cố gắng tuy nhiên sự cố diễn ra là chuyện khó lường" - ông nói.

Theo bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Long), từ ngày ông Long được tự do về nhà, gia đình cháu bé nạn nhân trong vụ án mặc dù cũng không hài lòng, nhưng họ chỉ nói năng này kia chứ không có biểu hiện gì bức xúc như ở buổi xin lỗi công khai ông Long chiều qua.

"Tôi và gia đình thông cảm gia đình nạn nhân, gia đình tôi chịu sự oan ức thế nào thì gia đình cháu bé cũng phải chịu sự đau khổ mất mát. Điều tôi mong muốn nhất là làm sao cơ quan điều tra sớm tìm ra thủ phạm thực sự để tránh sự nghi ngờ" - ông Long nói.

Cả ngày hôm nay, chúng tôi tìm cách liên lạc với ông Trần Văn Tuân - Phó Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội (người chiều qua thay mặt cơ quan chức năng đọc bản xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long, nhưng chỉ được vài phút, trước sự la hét, chửi bới của đám đông, thậm chí bị ném dép, ông Tuân đã phải đi xuống - PV),  nhưng điện thoại di động của ông luôn trong tình trạng tắt máy.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Sơn - Phó Chánh án TAND Tối cao nói, gia đình ông Hàn Đức Long và gia đình bị hại cùng thôn, cùng xã nên khi nghe thông báo Tòa án tổ chức xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long tại trụ sở UBND xã người thân của bị hại đã tập trung kéo đến.

Phóng viên đặt câu hỏi, trước tình huống náo loạn của người bị hại như vậy tại sao Tòa án không tạm dừng buổi xin lỗi để chuyển qua buổi khác, địa điểm khác cho đảm bảo, Phó Chánh án TAND Tối cao cho biết: Chiều qua anh em trong Đoàn công tác cũng báo cáo gia đình bị hại có những hành động bức xúc quá mức, cơ quan chức năng cũng không lường trước được hết những chuyện như vậy.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi: Liệu có tổ chức xin lỗi lại cho ông Hàn Đức Long; Tòa rút ra kinh nghiệm gì qua vụ việc này. Ông Nguyễn Sơn cho biết, cần phải có báo cáo cụ thể để xem thế nào, xong mới có phương hướng. Lần sau tổ chức xin lỗi cho các trường hợp khác (nếu có) sẽ phải bàn bạc, tính toán để đảm bảo diễn ra thành công.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem