Chủ đề nóng

Ông Kim Jong-un rời ga Đồng Đăng về Hà Nội

Nhóm PV Thứ hai, ngày 25/02/2019 22:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu bọc thép chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đến ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) vào lúc 8h13 sáng nay (26.2), bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Sau khi bước xuống ga Đồng Đăng, ông Kim Jong-un đã ngay lập tức lên xe ôtô để di chuyển về Hà Nội.
Bình luận 0

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28.2.2019, tại Hà Nội. Đây được coi là sự kiện chính trị, đối ngoại quan trọng của Việt Nam trong năm 2019, là biểu hiện sinh động của việc cụ thể hóa chủ trương “Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế”.

Nhân dân Lạng Sơn chào đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

9h: Khoảng 150 học sinh Lạng Sơn được huy động đứng cầm hoa dọc hơn 100m đường đón đoàn xe của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã vẫy chào người dân khi ông rời ga Đồng Đăng. Nguồn: Zing

8h30: Sau khi bước xuống ga Đồng Đăng, ông Kim Jong-un đã ngay lập tức lên xe ôtô để di chuyển về Hà Nội. Như thường lệ, 12 vệ sĩ đã chạy bộ quanh chiếc xe của ông Kim Jong-un lúc xe bắt đầu lăn bánh.

Xe chở ông Kim Jong-un bắt đầu rời ga Đồng Đăng.

Ra đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un về phía Việt Nam có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Chu Văn Yêm; Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên Lê Bá Vinh; lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn. 

8h25: Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un bước xuống tàu, vẫy tay chào các quan chức Việt Nam. Sát cánh bên ông là người em gái Kim Yo-jong. Quan chức Việt Nam phiên dịch cho ông Kim Jong-un là ông Dương Chính Chức - nguyên Tham tán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Ông Kim Jong-un đặt chân xuống ga Đồng Đăng.

8h20: Em gái ông Kim Jong Un xuất hiện đầu tiên.

Khoảng 8h13, tàu vào đến sân ga Đồng Đăng, hai bên sân ga là lực lượng an ninh đang đứng dày đặc. 

Đoàn tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới ga Đồng Đăng Lạng Sơn.

Đội vệ sĩ của ông Kim Jong-un tiến vào ga Đồng Đăng. Nguồn: VNN

Lực lượng an ninh Triều Tiên làm nhiệm vụ tại nhà ga. Nguồn: VNE

8h05: Đến sát giờ đoàn tàu của ông Kim Jong Un đến Đồng Đăng, những bước chỉnh trang cuối cùng tại ga này vẫn đang diễn ra.

7h40: Hiện chỉ có các phóng viên ảnh và quay phim của Triều Tiên được tiếp cận sát ga Đồng Đăng. 

Truyền thông Triều Tiên cũng có mặt tại ga Đồng Đăng đưa tin.

7h37: Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, sau khi đến Việt Nam, Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự định sẽ ăn tối cùng nhau vào ngày hôm sau, nhưng chi tiết, như địa điểm và thời gian, vẫn chưa được xác định.

Cũng theo Yonhap, Nhà hát Lớn Hà Nội là một trong những địa điểm có thể cho bữa tiệc vì Kim Chang-son, một quan chức cao cấp của Triều Tiên phụ trách các chi tiết hậu cần của chuyến đi của nhà lãnh đạo, gần đây đã đến thăm cơ sở cùng với các quan chức Mỹ.

Trong khi đó, tháp tùng Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Việt Nam trên chuyên cơ Air Force One, phát ngôn viên của Tổng thống Mỹ Sarah Sanders nói với các phóng viên rằng, ông Trump lên lịch cuộc họp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào thứ Tư và thứ Năm.

Theo bà, người được nhóm phóng viên của Nhà Trắng trích dẫn, một cuộc họp chào ngắn và bữa ăn tối được lên kế hoạch cho tối thứ Tư tại Hà Nội, cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào thứ Năm.

7h25: Theo Zing, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có mặt tại lễ đón. 

Ông Võ Văn Thưởng đã có mặt ở ga Đồng Đăng. Nguồn: Zing

7h22: Nhóm người thuộc đoàn đón nhà lãnh đạo Triều Tiên đang khẩn trương kiểm tra công tác an ninh và hướng xe di chuyển.

7h13: Đoàn xe chở các mật vụ, đoàn Triều Tiên tới đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

7h00: Những chiếc xe màu đen tiến vào, được sắp xếp theo thứ tự ngay ngoài cổng ga. Những chiếc xe này được dự đoán là phương tiện để đưa lãnh đạo Triều Tiên di chuyển về Hà Nội.

6h45: Được biết, đoàn tàu của ông Kim Jong-un đã đi qua ga Bằng Tường thuộc khu tự trị Quảng Tây, nhà ga chính cuối cùng trên đường sắt Trung Quốc, trước khi tàu vào Việt Nam qua Lạng Sơn.

Trong khi đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bay từ Washington D.C. và sẽ hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài ở thủ đô Việt Nam tối nay (26.2).

6h38: Đoàn xe chở các lãnh đạo có mặt tại cổng ga Đồng Đăng, sau đó di chuyển vào bên trong nhà ga.

6h34: Đoàn tiêu binh tiến vào cổng ga xếp hàng nghiêm trang chờ đón chào lãnh đạo Nhà nước Triều Tiên.

6h30: Các học sinh trong trang phục dân tộc, áo dài được phát cờ để chuẩn bị chào đón nhà lãnh đạo Triều Tiên.

6h18: Cổng ga Đồng Đăng tập trung rất nhiều người làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự và quần chúng.

6h11: Hiện đang có mưa nhỏ tại ga Đồng Đăng. Rất đông lực lượng quần chúng phải mặc áo mưa để di chuyển đến khu vực trước nhà ga.

6h05: Các lực lượng chức năng đang thảo luận, bàn bạc để đảm bảo an ninh trật tự.

6h: Công tác sắp xếp lực lượng quần chúng đang được thực hiện gấp rút.

05h35 ngày 26.2: Lực lượng an ninh được tăng cường tại khu vực cổng ga Đồng Đăng. Nhiều xe ô tô chở lực lượng thực thi nhiệm vụ đảm bảo an toàn có mặt tại đây ngày một đông.

Gần trăm phóng viên vẫn đang tác nghiệp dưới trời mưa phùn.

23h19: Tại khu vực tác nghiệp của phóng viên được các công nhân và đơn vị phụ trách hỗ trợ căng bạt che để phóng viên báo chí tác nghiệp ngay cả trong thời tiết mưa gió, sương mù về đêm.

22h30: Các công đoạn trang trí và kéo cờ được hoàn thiện, quân số lực lượng đảm bảo an ninh tại cửa nhà ga Đồng Đăng tăng dần lên.

21h: Khoảng 200 phóng viên vẫn túc trực tại ga Đồng Đăng trong khi những bước chuẩn bị cuối cùng đang diễn ra. Công nhân sơn lại vạch kẻ đường trước ga, ở bên trong ga, cờ Triều Tiên đã được treo lên. 

Càng về đêm nhiệt độ càng giảm, hàng trăm phóng viên vẫn túc trực liên tục cập nhật mọi thông tin, hình ảnh tại đây.

Các phóng viên đứng tác nghiệp sau hành lang được thiết lập cách cổng nhà ga hơn 50m. Nhiều phóng viên tỏ vẻ mệt mỏi, ngồi bệt xuống nền đường.

Lãnh đạo tỉnh liên tục đến hỏi thăm các phóng viên đang tác nghiệp tại đây và có chuẩn bị các suất ăn cho phóng viên tác nghiệp tại đây. Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh cũng có mặt ở Lạng Sơn thời điểm đêm 25.2.

Đường ray phục vụ đoàn tàu của ông Kim Jong Un được nối từ ga Bằng Tường (Trung Quốc) đến ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) và về thẳng Hà Nội. Đây là tuyến đường sắt liên vận duy nhất của Việt Nam có khổ ray 1.435 đảm bảo khớp với tàu bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên.

Trước đó, hãng tin Hàn Quốc Yonhap đưa tin, đoàn tàu màu xanh đã đi đến thành phố Hành Dương, tỉnh Hồ Nam vào 15h30 (giờ địa phương). Trước đó, đoàn tàu đã đến thành phố Trường Sa của tỉnh Hồ Nam vào lúc 13h10 (giờ địa phương, tức 12h10, giờ Hà Nội), ở đó khoảng nửa giờ trước khi tiếp tục hành trình. Nơi này cách thị trấn Đồng Đăng của Việt Nam khoảng 940 km.

Hành trình theo dự đoán của Yonhap là từ Hành Dương tàu sẽ chạy qua Nam Ninh (Quảng Tây) trước khi tới Lạng Sơn. Cũng có khả năng tàu đi qua đường tỉnh Quảng Đông.

Nếu ông Kim Jong Un thật sự ở trên đoàn tàu để đến Lạng Sơn, ông sẽ xuống tàu tại ga Đồng Đăng và di chuyển bằng ôtô về Hà Nội. Hà Nội cách Lạng Sơn 158 km.

Sau một thời gian dài gặp bế tắc về phi hạt nhân hóa, các nhà thương thuyết của Mỹ và Triều Tiên trong những ngày qua đã ráo riết đàm phán cho đến giờ chót để chuẩn bị cho thượng đỉnh Hà Nội. Theo các chuyên gia được hãng tin AFP trích dẫn hôm nay, như ông Vipin Narang, Viện Công nghệ Massachusetts, cho dù công việc chuẩn bị đi đến đâu, cả Tổng thống Trump lẫn Chủ tịch Kim Jong un đều mong muốn là thượng đỉnh lần hai  tại Hà Nội phải đạt được kết quả cụ thể, phải có những bước tiến so với thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore tháng 06.2018.

Ga Đồng Đăng "khoác áo mới" với những chậu hoa tươi được trang trí bên ngoài nhà ga.

Rất đông phóng viên túc trực bên ngoài ga Đồng Đăng.

Nhiều vòng an ninh được thiết lập bên ngoài ga Đồng Đăng.

Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn được huy động nhằm bảo đảm an ninh cho nhà ga.

Ga Đồng Đăng dừng đón tàu khách Hà Nội - Đồng Đăng từ ngày 24.2 đến ngày 2.3.

Chiều 25.2 ,Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng có mặt tại ga Đồng Đăng để kiểm tra công tác an ninh, an toàn, chuẩn bị đón đoàn tàu của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Khu vực sân đỗ đón chuyến tàu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong ngày tới.

Đoàn tàu gồm các bộ phận như thiết bị ''tàng hình'' tránh được radar hoặc các thiết bị do thám, máy quét nhiệt và máy dò bom chống các cuộc khủng bố. Bên trong tàu còn có xe bọc thép ''ngầm'' và máy bay trực thăng để di tản lãnh đạo trong trường hợp khẩn cấp.

Các toa tàu được gia cố bằng thép chống đạn có thể chịu được các cuộc tấn công bằng hỏa lực thông thường từ bên ngoài. Sàn của đoàn tàu có thể chịu được mìn chống tăng.

Khối lượng của đoàn tàu tăng đáng kể bởi những tấm thép chống đạn, do đó, tàu chỉ có thể đạt vận tốc tối đa 60 km/h dù có đến hai đầu kéo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem