Cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh vắng mặt trong phiên xử vụ giao "đất vàng" tại Nha Trang

Công Tâm Thứ hai, ngày 11/12/2023 10:47 AM (GMT+7)
Ông Lê Đức Vinh - cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và ông Võ Tấn Thái - Cựu Giám đốc Sở TN&MT, KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa đã có đơn xin vắng mặt trong phiên tòa xét xử vụ giao "đất vàng" tại Nha Trang.
Bình luận 0

Ngày 11/12, TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 4 bị cáo liên quan sai phạm tại dự án Nha Trang Golden Gate (số 28E Trần Phú, TP Nha Trang) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo khoản 3 Điều 219 BLHS.

Cả 4 bị cáo bị TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét gồm các ông gồm: Nguyễn Chiến Thắng (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa), Lê Đức Vinh (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa), Đào Công Thiên (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh) và Võ Tấn Thái (cựu Giám đốc Sở TN&MT, KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa).

Cựu chủ tịch Lê Đức Vinh vắng mặt trong phiên xử trong vụ giao "đất vàng" tại Nha Trang - Ảnh 1.

Hai bị cáo ông Nguyễn Chiến Thắng cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và ông Đào Công Thiên (cựu phó chủ tịch UBND tỉnh) có mặt tại tòa. Ảnh: Công Tâm

Trong ngày đầu diễn ra phiên tòa, cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa là ông Nguyễn Chiến Thắng và ông Đào Công Thiên (cựu phó chủ tịch UBND tỉnh) có mặt.

Riêng cựu Chủ tịch tỉnh Lê Đức Vinh và ông Võ Tấn Thái (cựu Giám đốc Sở TN&MT, KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa) đều có đơn xin vắng mặt trong phiên xử sơ thẩm, vì lý do sức khỏe.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, khu đất 28E Trần Phú có tổng diện tích 20.100 m2, gồm 2 thửa liền kề do Công ty CP Điện lực Khánh Hòa và Trung tâm điều dưỡng thuộc Tổng công ty điện lực Miền Trung quản lý, sử dụng.

Cựu chủ tịch Lê Đức Vinh vắng mặt trong phiên xử trong vụ giao "đất vàng" tại Nha Trang - Ảnh 2.

Phiên tòa xét xử các cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa ngày 11/12. Ảnh: Công Tâm

Từ năm 2013 - 2015, 4 bị cáo nói trên đã vi phạm pháp luật trong quản lý nhà nước liên quan đến các khâu lựa chọn nhà đầu tư dự án, thu hồi đất, thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch dự án, giao đất và cho thuê đất đối với khu đất 28E Trần Phú.

Những sai phạm của các bị cáo này là để cho Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang được thực hiện dự án nhà ở không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, hoặc đấu thầu dự án, dẫn đến thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 137,7 tỷ đồng.

Cựu chủ tịch Lê Đức Vinh vắng mặt trong phiên xử trong vụ giao "đất vàng" tại Nha Trang - Ảnh 3.

Dự án Nha Trang Golden Gate. Ảnh: Long Hữu

Trong đó, cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng đã đồng ý chủ trương, ký cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh, thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch dự án trái pháp luật trong việc cho doanh nghiệp thực hiện dự án Nha Trang Golden Gate.

Công an xác định, ông Thắng cố ý làm trái quy định pháp luật, biến một dự án chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư thành dự án được công nhận.

Đồng thời, ông Thắng đã chỉ định Công ty TNHH Đỉnh Vàng Nha Trang làm chủ đầu tư nhưng không qua đấu thầu lựa chọn. Từ chỉ đạo của ông Thắng, ông Đào Công Thiên (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh) đã ký quyết định giao đất, cho thuê đất nhưng không đấu giá quyền sử dụng đất, không đúng đối tượng, không phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của tỉnh.

Trong khi đó, ông Võ Tấn Thái - cựu Giám đốc Sở KHĐT tỉnh, đã ký các tờ trình tham mưu UBND tỉnh chỉ định nhà đầu tư, thỏa thuận địa điểm, thẩm định giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư.

Cựu chủ tịch Lê Đức Vinh vắng mặt trong phiên xử trong vụ giao "đất vàng" tại Nha Trang - Ảnh 4.

Các luật sư tham gia tại phiên tòa. Ảnh: Công Tâm

Từ đó, dẫn đến việc biến một công ty chưa được chọn lựa thành nhà đầu tư dự án. Hành vi của ông Thái dẫn đến việc giao đất, cho thuê đất không đúng đối tượng, không đúng hình thức. Sau khi làm Giám đốc Sở TNMT tỉnh, ông Thái cũng đã ký tờ trình tham mưu UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất khi chưa thẩm định nhu cầu sử dụng đất và không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Riêng ông Lê Đức Vinh (giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thời điểm đó) có sai phạm khi đã chủ trì họp và đồng ý chủ trương thu hồi rồi hợp 2 thửa đất tại số 28E Trần Phú để lập dự án đầu tư xây dựng Khu tổ hợp khách sạn, căn hộ du lịch cao cấp Nha Trang Golden Gate mà không thông qua đấu giá, đấu thầu.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem