Chủ đề nóng

"Ông lớn" ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất cho vay tới 1,0%/năm

Huyền Anh Thứ sáu, ngày 25/11/2022 06:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vietcombank quyết định giảm lãi suất tới 1,0%/năm đối với các khoản vay VND cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân hiện hữu với thời gian triển khai từ 01/11/2022 đến hết 31/12/2022.
Bình luận 0

Theo thông báo từ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), trong năm 2020 và 2021, để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, Vietcombank đã đi đầu trong việc thực hiện các chính sách giảm lãi suất cho vay, miễn giảm phí dịch vụ dành cho khách hàng tổ chức và khách hàng cá nhân.

Năm 2022, thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về triển khai các giải pháp thúc đẩy phục hồi và phát triển nền kinh tế, Vietcombank thông báo triển khai chính sách giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng.

Theo đó, nhà băng này quyết định giảm lãi suất tới 1,0%/năm đối với các khoản vay VND cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân hiện hữu với thời gian triển khai từ 01/11/2022 đến hết 31/12/2022. Tuy nhiên, chính sách giảm lãi suất nói trên không áp dụng với các khoản vay chứng khoán, vay kinh doanh bất động sản, vay cầm cố giấy tờ có giá…

Vietcombank tin rằng đây sẽ là những hành động thiết thực, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Vietcombank trong việc chủ động, tiên phong thực hiện các chính sách điều hành của Chính phủ, của Ngân hàng Nhà nước, nỗ lực vì mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế của đất nước.

"Ông lớn" ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất cho vay tới 1,0%/năm - Ảnh 1.

Vietcombank bất ngờ giảm lãi suất cho vay tới 1%.

Động thái giảm lãi suất của Vietcombank là điều bất ngờ với thị trường, bởi trong thời gian vừa qua nhiều ngân hàng đồng loạt thực hiện điều chỉnh biểu lãi suất.

Theo đó, lãi suất huy động cao nhất của nhiều ngân hàng đã vượt trên 10%, thậm chí lãi suất "ngầm" lên tới xấp xỉ 12%.

Lãi suất huy động liên tục tăng đã đẩy lãi suất cho vay tăng vọt. Theo phản ánh của doanh nghiệp, họ đang phải vay với lãi suất thường tại các ngân hàng trung bình 12 - 14%/năm. Thậm chí, không ít doanh nghiệp ngành vận tải phải vay với lãi suất 15%/năm. Còn lãi suất cho vay mua nhà, mua xe... được thả nổi ở mức 14,5-16%/năm.

Tuy nhiên, trong báo cáo cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này cho biết: lãi suất cho vay ngắn hạn bình quân bằng VND đối với lĩnh vực ưu tiên trong tháng 10 khoảng 4,6%/năm, thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa theo quy định Ngân hàng Nhà nước (5,5%/năm).

Trong khi đó, lãi suất cho vay USD bình quân của các ngân hàng thương mại trong nước đối với các khoản cho vay mới và cũ còn dư nợ ở mức 3,2-4,5%/năm đối với ngắn hạn; 5,2-5,7%/năm đối với trung và dài hạn.

Về lãi suất tiền gửi bằng VND bình quân của ngân hàng thương mại trong nước đang ở mức 0,2-0,3%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,3-4,8%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng;

Với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng, lãi suất bình quân đang là 5,4 -6,5%/năm; kỳ hạn từ trên 12 tháng đến 24 tháng là 5,6-6,8%/năm; kỳ hạn trên 24 tháng là 6,2-6,7%/năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem