Chủ đề nóng

Khốc liệt cuộc đua hút tiền, lãi suất tiết kiệm "ngầm" lên tới gần 12%/năm

Huyền Anh Thứ ba, ngày 22/11/2022 10:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãi suất tiết kiệm cao nhất được niêm yết tại website của các ngân hàng hiện cao nhất lên tới 9,9%/năm. Tuy nhiên, theo khảo sát của Dân Việt, lãi suất "ngầm" - lãi suất nhân viên ngân hàng "chào" khách và lãi suất thực tế khi gửi tiết kiệm lên tới gần 12%/năm.
Bình luận 0

Nhiều ngân hàng khác điều chỉnh biểu lãi suất huy động tiền gửi trong tháng 11/2022 có thể kể đến như Techcombank, Bac A Bank; BaoVietBank; SHB; NCB; SCB... Hiện tại, mức lãi suất tiết kiệm cao nhất được niêm yết trên thị trường lên tới 9,9%/năm theo biểu lãi suất niêm yết tại website ngân hàng.

Cuộc đua lãi suất tiết kiệm ngày càng khốc liệt

Cụ thể, với giao dịch gửi tiết kiệm online tối thiểu từ 1 triệu đồng, khách hàng sẽ nhận ngay các mức lãi suất hấp dẫn tương ứng với từng kỳ gửi tiền khi gửi tại MSB. Trong đó lãi suất kỳ hạn 6 tháng là 9%/năm với kỳ hạn 6 tháng và lãi suất cao nhất là 9,9% với kỳ hạn 24 tháng.

Tại VIB, lãi suất tiết kiệm cao nhất cũng lên đến 9,8%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ dành cho khoản tiền gửi mới từ 5 tỷ trở lên đối với hình thức iDepo.

Với tiền gửi phổ thông tại quầy, nhà băng này đang niêm yết mức lãi suất cao nhất là 7,6%/năm dành cho tiền gửi từ 12-36 tháng.

GPBank đứng vị trí tiếp theo về lãi suất tiết kiệm cao nhất. Theo đó, biểu lãi suất tiết kiệm điện tử đối với VNĐ áp dụng cho khách hàng cá nhân có hiệu lực kể từ ngày 21/11/2022 tại GPBank, từ 13 tháng là 9,6%/năm.

Khốc liệt cuộc đua hút tiền, gửi tiết kiệm lãi suất "ngầm" lên tới gần 12%/năm - Ảnh 1.

Biểu lãi suất tiết kiệm cao nhất được các ngân hàng niêm yết tháng 11/2022.

Biểu lãi suất từ 11/11 của SCB, lãi suất cao nhất là 9,75% áp dụng với kỳ hạn 13 tháng trở lên, hình thức gửi online và lĩnh lãi cuối kỳ. Bên cạnh đó, nhà băng này cũng đang áp dụng các chính sách ưu đãi như cộng lãi suất tặng thêm quà nhằm thu hút khách gửi tiền.

Từ 18/11, tiết kiệm thường tại quầy của OceanBank là 9,5%/năm.

Tại NCB, tiết kiệm truyền thống lãi suất cao nhất là 8,55%/năm, tiết kiệm tích lũy là 8,75%/năm và tiết kiệm An Phú là 8,8%/năm. Tuy nhiên, với khách hàng gửi online với sản phẩm Tiết kiệm An Phú, kỳ hạn từ 15 tháng trở lên sẽ được hưởng lãi suất cao nhất lên tới 9,1%/năm.

Kể từ 17/11/2022, BAOVIET Bank chính thức áp dụng mức lãi suất tới 9%/năm cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm online trên BAOVIET i-Banking, BAOVIET Smart, BAOVIET Pay.

Biểu lãi suất từ 17/11 của Sacombank, 6 tháng là 3%, trong khi đó 12 tháng là 8,9 và từ 15 tháng trở đi tháng là 9%.

Đối với tiền gửi thông thường, mức lãi suất cao nhất đối với hình thức tại quầy là 9%; online là 9,2%/năm.

VPBank lãi suất 8,8% tiết kiệm truyền thống và cao nhất 8,9% tiết kiệm online

Tại các ngân hàng quốc doanh (gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank), lãi suất tiết kiệm cao nhất được niêm yết trên website hiện đang là 7,4%/năm với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Lãi suất "ngầm" giữa ngân hàng và khách hàng gần chạm ngưỡng 12%/năm

Biểu niêm yết công bố trên website là vậy, nhưng thực tế nhiều khách hàng đang được nhân viên của các ngân hàng mời gọi gửi tiền với lãi suất cao hơn so với niêm yết, thậm chí lên tới gần 12%/năm.

Chẳng hạn như tại ngân hàng T, khách hàng gửi dưới 5 tỷ, lãi suất tiết kiệm với kỳ hạn 6 tháng đang được nhân viên ngân hàng này "chào" khách hàng ở mức 9,5%, và 9,7% đối với kỳ hạn 12 tháng. Với khách hàng gửi trên 50 tỷ, lãi suất tiết kiệm cao nhất hiện đang ở mức 10,2%/năm.

Hay như ngân hàng H, gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng lãi suất cũng lên tới 9,2%/năm, trong khi 12 tháng là 9,5%/năm.

Trong khi biểu lãi suất tiết kiệm cao nhất chỉ 8,9%/năm, nhưng thực tế khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng với khoản tiền từ 300 triệu trở lên tại ngân hàng V đã có thể được hưởng lãi suất 9,2%/năm khi thỏa thuận lãi suất cùng nhân viên ngân hàng.

Chỉ với 100 triệu trở lên, khách hàng tại ngân hàng P cũng được hưởng lãi suất ưu đãi 10,5%/năm cho kỳ hạn 7 tháng.

Thế nhưng đó vẫn chưa phải là lãi suất "ngầm" cao nhất hiện nay.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, thời điểm này có ít nhất 2 nhà băng mời khách hàng gửi tiền với lãi suất tiết kiệm trên 11%. Ngân hàng A hiện đang huy động với lãi suất tiết kiệm cao nhất là 11,7%/năm với các khoản tiền gửi 15 tháng, trong khi đó mức niêm yết tại quầy chỉ ở mức 8,6%/năm.

Tương tự, tại ngân hàng N, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 14 tháng là 11,3% với các món gửi dưới 1 tỷ, và 11,5% với món trên 1 tỷ đồng.

Tình trạng lãi suất "ngầm" không chỉ diễn ra tại các ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng quốc doanh cũng tương tự. Bà Phạm T. Đ cho biết, tại thời điểm lai suất niêm yết của ngân hàng ở mức cao nhất chỉ 6,4%/năm, bà Đ đã gửi với lãi suất 7,6%/năm. Thời điểm hiện tại, lãi suất cao nhất 7,4%, song ngân hàng đang "chào" bà với mức lãi suất 8,5%/năm.

Khốc liệt cuộc đua hút tiền, gửi tiết kiệm lãi suất "ngầm" lên tới gần 12%/năm - Ảnh 3.

Biểu lãi suất "ngầm" của một ngân hàng được nhân viên "chào" mới PV Dân Việt tham gia gửi tiết kiệm.

Theo thống kê của Bộ phận nghiên cứu tại SSI, các ngân hàng tăng mạnh lãi suất tiền gửi ở mức 300-400 điểm cơ bản so với đầu năm.

Hiện tại, mức lãi suất huy động phổ biến của kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng lần lượt dao động trong khoảng 8~9% và 10~10,5% tại các ngân hàng thương mại cổ phần.

Lý giải cho việc lãi suất tăng mạnh trong thời gian qua, TS Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cho biết dư nợ tín dụng hiện đạt 11,8 triệu tỷ đồng, tăng hơn 11% so với đầu năm, trong khi tăng trưởng nguồn vốn chỉ 4,8%.

Chưa hết, các ngân hàng hiện còn đang rất khó khăn trong hệ số an toàn vốn. Tính chung cả ngành, dư nợ cho vay và tổng huy động gần như tương đương nhau, nghĩa là có bao nhiêu vốn ngân hàng đã cho vay gần hết. Đó cũng là lý do, buộc các ngân hàng phải tăng mạnh lãi suất huy động để "hút" tiền.

"Ngành ngân hàng đang cùng lúc phải đảm trách nhiệm vụ đảm bảo vốn cho nền kinh tế nhưng phải vừa cân đối các chỉ số vĩ mô là lạm phát và tỷ giá. Mặt bằng lãi suất huy động tăng cao đang kéo theo cho vay cao. Bản thân các tổ chức tín dụng dù đã tiết giảm chi phí hoạt động để lãi suất cho vay tăng chậm hơn lãi suất huy động nhưng ngân hàng thương mại cũng là doanh nghiệp nên không thể hy sinh mãi được", ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem