"Ông lớn" quốc doanh nâng lãi suất kỳ hạn ngắn lên kịch trần, lãi suất tiết kiệm tăng trở lại?

Huyền Anh Thứ hai, ngày 09/01/2023 06:28 AM (GMT+7)
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia phân tích, trước những biến động khó lường trên thế giới, áp lực kiểm soát lạm phát và ổn định tỷ giá vẫn còn, áp lực tăng lãi suất tiết kiệm vì thế vẫn hiện hữu.
Bình luận 0

Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng lãi suất điều hành – là cụm từ xuất hiện nhiều hơn trong các dự báo gần đây.

Lãi suất điều hành dự báo sẽ tăng thêm 100 điểm cơ bản trong quý I/2023

Chẳng hạn như tại báo cáo về tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý IV/2022 và triển vọng 2023, Ngân hàng UOB nêu: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, sẽ điều hành chính sách tiền tệ "một cách linh hoạt" để giữ lạm phát ở mức 4,5% vào năm 2023, nhằm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối để đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng.

Trong khoảng thời gian từ tháng 9 - 11/2022, NHNN đã bắt tay vào thực hiện một loạt các chính sách điều hành trước sự quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sức mạnh của đồng USD và áp lực lạm phát.

Cụ thể, điều chỉnh tăng lãi suất cơ bản tổng cộng thêm 200 điểm cơ bản; mở rộng biên độ giao dịch USD/VND từ +/-3% lên +/-5%, để cho phép VND linh hoạt hơn trong bối cảnh đồng USD mạnh lên.

UOB dự báo, có thể NHNN sẽ thực hiện một đợt tăng lãi suất 100 điểm cơ bản khác vào đầu năm 2023 và có thể tạm ngừng từ đó.

"Ông lớn" quốc doanh nâng lãi suất kỳ hạn ngắn lên kịch trần, lãi suất tiết kiệm tăng trở lại? - Ảnh 1.

Đồng quan điểm, các chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) dự báo nhiều khả năng NHNN sẽ tiếp tục tăng lãi suất do lãi suất điều hành của Mỹ vốn đã vượt mức trước dịch Covid-19 trong khi mức lãi suất điều hành của Việt Nam chỉ mới ngang bằng so với trước dịch. Bên cạnh đó, Fed vẫn đang có kế hoạch tăng lãi suất điều hành trong 2023 với mức đỉnh kỳ vọng 5,1%.

Theo Mirae Asset, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong nước nhằm ổn định tỷ giá với dự báo thặng dư thương mại chưa khả quan trong quý IV/2022, trong khi dự trữ ngoại hối cần được hạn chế sử dụng để can thiệp vào tỷ giá hối đoái trong dài hạn.

Trong báo cáo mới công bố, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam dự báo, Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản trong quý I/2023 và giữ nguyên cho đến cuối năm 2024 nhằm duy trì sự ổn định.

"Ông lớn" quốc doanh nâng lãi suất kỳ hạn ngắn lên kịch trần, lãi suất tiết kiệm tăng trở lại? - Ảnh 2.

Áp lực tăng lãi suất tiết kiệm vẫn hiện hữu.

Lãi suất tiết kiệm có tăng trở lại?

Theo giới phân tích, biểu lãi suất tiết kiệm của nhiều ngân hàng đã có dấu hiệu "hạ nhiệt" trong vài tuần gần đây, đặc biệt là sau khi các ngân hàng đồng thuận đưa lãi suất tiết kiệm về mức tối đa 9,5%/năm sau lời kêu gọi của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam. Tuy nhiên, trước những biến động khó lường trên thế giới, áp lực kiểm soát lạm phát và ổn định tỷ giá vẫn còn, áp lực tăng lãi suất vì thế vẫn hiện hữu.

Do đó, trong thời gian tới không loại trừ khả năng lãi suất huy động sẽ tăng trở lại nếu nhà quản lý tiền tệ tiếp tục tăng lãi suất điều hành – giống như tại nhiều dự báo kể trên.

TS. Phạm Chí Quang - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cũng thừa nhận, Việt Nam khó đi ngược dòng chảy chung của thế giới.

Theo ông Quang, sang năm 2023, dự báo kinh tế toàn cầu có khả năng đi vào suy thoái lớn. Bên cạnh đó, việc Fed dự kiến còn tiếp tục xu hướng tăng lãi suất trong năm 2023 và có thể sẽ còn duy trì lãi suất ở mức cao cho đến cuối 2024. Điều này sẽ tác động tới xu hướng lãi suất của Việt Nam.

"Xu hướng lãi suất quốc tế còn tăng, Việt Nam khó đi ngược dòng chảy chung của thế giới. Việc giảm lãi suất thời gian tới là nỗ lực lớn để duy trì ổn định mặt bằng lãi suất thị trường… Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng xuyên suốt của ngành ngân hàng", TS. Phạm Chí Quang cho biết.

Thực tế, mặc dù các ngân hàng đã có động thái tích cực là đưa lãi suất huy động về tối đa 9,5%/năm, từ mức trên 10%/năm được niêm yết trước đó. Song, một số ngân hàng đang "rục rịch" tăng lãi suất tiết kiệm tại các kỳ hạn ngắn.

Điển hình như tại Vietcombank – ngân hàng thuộc nhóm nhà băng có lãi suất huy động thấp nhất và giữ ổn định nhất, vừa qua cũng đã điều chỉnh tăng biểu lãi suất huy động cho tiền gửi trực tuyến, trong đó các kỳ hạn ngắn đều lên mức kịch trần.

Cụ thể, với các khoản tiền gửi kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng, lãi suất được cộng thêm lần lượt 0,8%/năm và 0,3%/năm, lên tối đa 6%/năm.

Trong khi đó, lãi suất huy động đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên không đổi. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 - 9 tháng ở mức 6,5%/năm; kỳ hạn 12 - 24 tháng là 7,4%/năm.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng vừa niêm yết biểu lãi suất mới, tăng lãi suất huy động các kỳ hạn từ 6 tháng lên mức 9,5%/năm, kỳ hạn dưới 6 tháng lên thành 6%/năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem