Chủ đề nóng

Ông Nguyễn Văn Thắng sẽ được thôi chức Bí thư Tỉnh uỷ Điện Biên để tập trung công tác mới?

PVCT Thứ bảy, ngày 22/10/2022 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Văn Thắng đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nhiệm kỳ 2021-2026. Ngoài chức vụ mới hiện ông đang là Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên.
Bình luận 0

Với việc nhận nhiệm vụ mới, ông Nguyễn Văn Thắng sẽ được cho thôi chức vụ ở địa phương hay không? Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết: Công việc của một Bộ trưởng khác hoàn toàn với công việc của Bí thư Tỉnh ủy nên việc bố trí cán bộ của cấp có thẩm quyền sẽ không để kiêm cùng lúc 2 nhiệm vụ như vậy.

Ông Nguyễn Văn Thắng sẽ được thôi chức Bí thư Tỉnh uỷ Điện Biên để tập trung công tác mới? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Thắng sẽ được thôi chức Bí thư Tỉnh ủy để tập trung công tác mới?. Ảnh Đ.X

Thông thường cán bộ là Bí thư Tỉnh ủy có thể giữ thêm chức Chủ tịch HĐND tỉnh, còn Bộ trưởng có thể kiêm nhiệm thêm chức vụ nào đó ở ban, ngành ở Trung ương. Ví dụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông kiêm Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Vẫn theo nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, khi cấp thẩm quyền về công tác cán bộ giới thiệu để Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thắng giữ chức Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải thì cũng đã có phương án bố trí cán bộ đảm nhiệm chức Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên thay ông Thắng. Việc công bố quyết định về công tác cán bộ này sẽ được thực hiện ở thời điểm thích hợp.

Chức Bí thư Tỉnh ủy thuộc diện cán bộ do Bộ Chính trị quyết định.

Với việc được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, ông Nguyễn Văn Thắng là tư lệnh thứ 15 của ngành này.

Có điểm trùng hợp so với thời điểm cách đây 5 năm, tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, Quốc hội cũng phê chuẩn miễn nhiệm và phê chuẩn, bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Lúc đó, do yêu cầu của công tác, ông Trương Quang Nghĩa được Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nhiệm kỳ 2016-2021, để tập trung công việc Bí thư Thành ủy Đà Nẵng; ông Nguyễn Văn Thể khi đó đang là Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng được phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải nhiệm kỳ 2016-2021. Ông Thể tái cử chức vụ này ở nhiệm kỳ 2021-2026.

Đến kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, tư lệnh ngành Giao thông Vận tải cũng được thay đổi trong năm thứ 2 của nhiệm kỳ (2021-2026) và một Bí thư Tỉnh ủy trở thành Bộ trưởng.

Ông Nguyễn Văn Thắng sinh năm 1973, quê ở Hà Nội. Ông gắn bó với Ngân hàng VietinBank từ năm 1996, ông kinh qua nhiều chức vụ, trở thành Tổng giám đốc VietinBank năm 2011 và Chủ tịch VietinBank năm 2014.

Tháng 7/2018, ông Nguyễn Văn Thắng được Bộ Chính trị luân chuyển chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2015-2020.

Sau đó ông được bầu giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Một năm sau, ông trở thành Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và giữ cương vị đó cho đến khi được Bộ Chính trị điều động về Điện Biên và được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên từ tháng 10/2020.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem