Chủ đề nóng

Ông nông dân mê xây dựng tuyến đường xanh – sạch – đẹp

Trần Đáng Thứ bảy, ngày 01/10/2022 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong giới trong giới trồng rau sạch ở TP.HCM, nhiều người biết đến ông Nguyễn Văn Hồng (xã Đa Phước, Bình Chánh, TP.HCM) với biệt danh Hải “mướp”. Không chỉ trồng rau giỏi, ông Hồng còn rất mê trồng cây xanh xây dựng tuyến đường xanh – sạch – đẹp ở nông thôn.
Bình luận 0

Vừa qua, tại lễ phát động Ngày hội "Bảo vệ môi trường" năm 2022 ở Bình Chánh, trong rừng người chen chúc trồng cây, thấp thoáng bóng dáng ông Hồng ôm cây đi trồng xây dựng tuyến đường xanh – sạch – đẹp. 

Ông nông dân mê xây dựng tuyến đường xanh – sạch – đẹp - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hồng (xã Đa Phước, Bình Chánh, TP.HCM) góp công xây dựng tuyến đường xanh – sạch – đẹp với hoa chiều tím. Ảnh: Trần Đáng

Mê xây dựng tuyến đường xanh – sạch – đẹp

"Tôi rất thích những con đường giao thông nông thôn có cây xanh, rực sắc hoa. Vì thế, khi có cơ hội tham gia xây dựng tuyến đường xanh – sạch – đẹp là tôi xắn tay làm", ông Hồng khẳng khái.

Vì lẽ này, nhiều người không lạ khi ông Hồng vượt cả chục km từ nhà về trung tâm huyện Bình Chánh tham gia Ngày hội "Bảo vệ môi trường".

Những năm gần đây, huyện Bình Chánh xây dựng rất nhiều tuyến đường hoa, nhất là ở xã Đa Phước, nhưng hầu hết những tuyến đường hoa biến mất sau đó do nắng nóng, thiếu bàn tay chăm sóc…

Tuy nhiên, tại tuyến đường hoa chạy men theo ruộng mướp của anh Hồng, vạt hoa chiều tím bên đường vẫn lung lay theo gió hết mùa này đến mùa kia.

Theo ông Hồng, tuyến đường hoa này do Hội Phụ nữ xã trồng. Nhưng, thấy tuyến đường hoa đẹp quá, ông Hồng đã bỏ công chăm sóc để luôn có tuyến đường hoa làm đẹp quê hương.

"Sau khi chăm sóc vườn mướp, bí, bầu, tôi bỏ ra ít thời gian làm cỏ, tỉa tót, tưới tắm vạt hoa chiều tím ở tuyến đường hoa", anh Hồng thổ lộ.

Ông nông dân mê xây dựng tuyến đường xanh – sạch – đẹp - Ảnh 2.

Tuyến đường xanh – sạch – đẹp Nguyễn Thị Thiệt với hai hàng bằng lăng ở xã Đa Phước. Ảnh Trần Đáng

Không chỉ trên địa bàn, ông Hồng còn "lấn sân" sang địa bàn khác xây dựng tuyến đường xanh – sạch – đẹp. Con đường liên ấp 2-3 của xã Đa Phước được mệnh danh "con đường hoa đẹp nhất Sài Gòn" cũng có công ông Hồng đóng góp.

Từ ngày con đường liên ấp 2-3, con đường rác ngày nào trở thành tuyến đường hoa, tuyến đường xanh – sạch – đẹp của địa phương, bà con đã không còn xả rác ra đường.

Nhặt rác cho những tuyến đường xanh - sạch - đẹp

Để cho những tuyến đường xanh - sạch - đẹp, ông Hồng không chỉ tham gia trồng cây, trồng hoa mà còn cùng với bà con hàng xóm đi thu gom rác, vệ sinh môi trường.

"Chúng tôi thường đi nhặt rác trên đường, dưới kênh, không chỉ giúp môi trường nông thôn tốt hơn mà còn nâng cao ý thức để bà con cùng nhau bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới", ông Hồng chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Hữu Diền, Chủ tích Hội Nông dân xã Đa Phước, khi chính quyền kêu gọi, vận động bà con tham gia đi thu gom rác, trồng cây xây dựng tuyến đường xanh – sạch – đẹp là ông Hồng xung phong đi đầu.

Ông nông dân mê xây dựng tuyến đường xanh – sạch – đẹp - Ảnh 3.

Ông Hồng đã góp công xa6 dựng tuyến đường xanh – sạch – đẹp liên ấp 2-3. Ảnh: Trần Đáng

"Ông Hồng không nề hà chuyện đóng góp xã hội. Thậm chí, ông còn xung phong đi đầu làm gương", ông Diền bộc bạch.

Là một nông dân có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ông Hồng nhiều năm liền được ghi nhận là tấm gương Nông dân tiêu biểu có đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem