Ông nông dân ở Hà Giang nuôi loại gà đặc sản chưa đến Tết đã bán hết gà, ai cũng bất ngờ
Ông nông dân ở Hà Giang nuôi loại gà đặc sản chưa đến Tết đã bán hết gà
Nguyễn Quân
Thứ bảy, ngày 27/01/2024 06:32 AM (GMT+7)
Từ chăn nuôi vài chục con gà thịt, nay ông Vi Thanh Nông, 53 tuổi, tổ 11, thị trấn Nông trường Việt Lâm, huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) đã phát triển thêm mô hình nuôi gà trống thiến thả đồi mang lại lợi nhuận cao hơn.
Đến thăm mô hình nuôi gà của gia đình ông Vi Thanh Nông vào những ngày cuối năm, đứng trước hàng nghìn con gà trống thiến béo tốt, lông óng mượt khiến chúng tôi không khỏi trầm trồ, thích thú.
Ông Vi Thanh Nông (bên trái) chia sẻ về mô hình nuôi gà thiến (gà trống thiến) hơn 8 năm nay của gia đình tại tổ 11, thị trấn Nông trường Việt Lâm, huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang).
Theo ông Nông, mỗi con gà trống thiến có trọng lượng từ 3 đến 3,5kg. Với giá bán từ 150.000 đồng/kg như hiện nay, mỗi con có thể bán được trên dưới nửa triệu đồng.
Trừ hết chi phí, trung bình mỗi con ông Nông thu lãi gần 300.000 đồng từ mô hình nuôi gà trống thiến bán tết. Mỗi năm mô hình nuôi gà thiến cho gia đình ông Nông doanh thu trên 900 triệu đồng.
Để đàn gà trống thiến gần 4.000 con khỏe mạnh, không mắc các dịch bệnh, ngoài việc vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm phòng đầy đủ...
Gia đình ông Nông còn tăng cường nguồn thức ăn cho gà như: ngô, thóc…, bổ sung vitamin và thường xuyên khử trùng chuồng trại.
Để đảm bảo có nguồn thực phẩm "đặc sản" phục vụ Tết Nguyên đán, gia đình ông nuôi từ đầu năm vào tầm tháng 2 và bắt đầu xuất bán từ tháng 11 âm lịch; hiện đàn gà sống thiến của gia đình ông Nông đã xuất bán được 3.700 con, số còn lại các thương lái đã đặt hết từ trước dịp Tết.
Theo ông Vi Thanh Nông (giữa) ở tổ 11, thị trấn Nông trường Việt Lâm, huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) chia sẻ, nuôi gà trống thiến phục vụ thị trường Tết đem lại lợi nhuận kinh tế cao.
Cũng theo ông Nông, so với nuôi gà thịt thường, việc nuôi gà trống thiến không mất quá nhiều công chăm sóc, chúng cũng ít bị mắc bệnh hơn.
Tuy nhiên, để nuôi thành công, việc lựa chọn con giống rất quan trọng nên cần mua con giống ở những nơi có uy tín, chất lượng. Gia đình ông hiện lấy giống gà ta tại lò của một trang trại ở Hà Nội.
Ngay từ khi ấp trứng chủ lò đã phân biệt được con trống, con mái. Quá trình nuôi sau khoảng 45 – 60 ngày là có thể thiến được.
Cần cho chúng nhịn ăn 1 ngày trước khi thiến. Thiến xong cần phải bổ sung vitamin và thuốc kháng sinh để gà khỏe mạnh và tránh bị nhiễm trùng. Nên thiến vào buổi sáng hoặc những ngày thời tiết mát mẻ, tỷ lệ gà sống khỏe và đẹp sẽ cao hơn.
Nói về lý do chọn nuôi gà trống thiến, ông Nông cho biết: "Gà trống thiến có kích thước lớn gấp 2 – 3 lần so với gà bình thường.
Đàn gà trống thiến duy trì hàng 1.000 con của gia đình ông Vi Thanh Nông, tổ 11, thị trấn Nông trường Việt Lâm, huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang).
Thịt gà trống thiến ngọt, mềm nhưng săn chắc, da dày và giòn; sau khi luộc, màu gà ngả vàng óng rất đẹp mắt. Nhờ vậy, gà trống thiến rất được người dân ưa chuộng để ăn vào những ngày Tết hoặc đem biếu, tặng".
Vì đây là giống gà "đặc sản", chủ yếu phục vụ người dùng trong dịp Tết và mất nhiều thời gian nên mỗi năm chỉ nuôi 1 lứa.
Bởi vậy, thời điểm phù hợp để thiến gà là từ tháng 2 âm lịch để kịp bán gà thịt đúng vào dịp Tết Nguyên đán.
Gà trống thiến của ông Nông hằng năm đều được các thương lái trong tỉnh và ngoài tỉnh đến đặt mua từ trước Tết hàng tháng nên nhiều năm nay ông không lo về đầu ra, mà nguồn cung không đủ cầu.
Anh Phạm Văn Thùy, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Việt Lâm, huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) cho biết: Gia đình anh Vi Thanh Nông là hộ gia đình có nguồn thu nhập cao của thị trấn từ phát triển chăn nuôi gà theo quy mô trang trại.
Ngoài ra, anh Nông là một tấm gương trong phát triển kinh tế tại địa phương. Trong những năm qua, chúng tôi đã lấy tấm gương của gia đình anh Nông để tuyên truyền cho mọi người trong thị trấn học tập và làm theo.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.