![Anh Quyền dùng 2 bằng đại học để làm nông dân thứ thiệt. Ảnh: NGUYỄN HUY](https://danviet.mediacdn.vn/upload/3-2013/images/2013-07-25/1434774287-up-nong-dan-hai-bang-dai-hoc_1.jpg) |
Anh Quyền dùng 2 bằng đại học để làm nông dân thứ thiệt.
|
Bầm dập vào nghề
Năm 2003, cơ sở nấm Phú Tài của anh được biết đến như cơ sở nấm đầu tiên trên địa
bàn Đà Nẵng. Cơ sở rộng 2.000m2 ở tổ 7 Đà Sơn, rìa khu vực giải tỏa. Bén duyên với nấm từ khi đang
học, năm 2002, tốt nghiệp khoa Quản trị du lịch (ĐH Duy Tân, Đà Nẵng), anh Quyền mở cơ sở nuôi
trồng nấm nhỏ.
Thời điểm này, nghề trồng nấm hoàn toàn xa lạ với người dân Đà Nẵng. Anh Quyền
nghiên cứu trong sách vở, rồi ngược xuôi các tỉnh thành phía Nam học hỏi.
"Mình may mắn tìm gặp được một thầy giáo cũ hướng dẫn các phương pháp cơ bản",
Quyền nói. Năm 2003, cơ sở nấm Phú Tài chính thức hình thành, nhưng mẻ nấm đầu tiên không như ý.
Nấm xấu, chất lượng kém.
"Sau đó, anh thay đổi một số phương pháp, từ nhiên liệu đến cách ủ nhiệt. Vài ba
vụ nấm sau, thương hiệu nấm Phú Tài được phát hành ở một số chợ truyền thống trên địa bàn. Tuy
nhiên, được vài vụ mùa có lãi, đùng cái, cả cơ sở nấm Phú Tài bị cơn bão năm 2006 quét toàn bộ nhà
xưởng, thiệt hại hơn 350 triệu đồng. Tưởng phải bỏ cuộc với nghề, nhưng niềm đam mê thúc giục anh
làm lại từ đầu. Cơ sở nấm Phú Tài vừa gắng gượng xây dựng lại cơ sở, liên hệ mối hàng, huy động
nhân công. Chưa đầy 2 năm sau, trận bão năm 2008 ập đến đúng thời điểm thu hoạch nấm khiến anh
thiệt hại gần 150 triệu đồng...
"Cuộc sống luôn đặt ra cho mình những
ngã rẽ, con đường để lựa chọn. Mỗi người trong chúng ta chuẩn bị hành trang gì cho con đường đã
chọn. Thành công thì còn phải nỗ lực, nhưng điều mình không bao giờ hối hận là được sống, làm việc
với chính đam mê của mình. Đó là con đường mình chọn".
Anh Phan Xuân Quyền
|
|
Hết thiên tai, cơ sở nấm lại nằm trong vùng giải tỏa. Mảnh đất vườn 3.000 m2 của gia đình anh Quyền
3 lần bị "cắt gọt" cho các dự án là từng ấy lần nấm Phú Tài phải thay đổi, di chuyển nhà xưởng.
"Tiền đền bù chẳng đáng là bao so với số đầu tư. Rồi tâm lý chẳng biết mình được ở đây đến ngày nào
khiến dự định mở rộng cơ sở sản xuất chưa thành", anh Quyền nói. Mới đây, anh vay mượn tiền mua hẳn
diện tích đất 2.000m2 bên rìa khu giải tỏa để xây dựng cơ sở mới. Anh Quyền ấp ủ: "Mình đang nghiên
cứu thêm một số loại nấm mới, như nấm linh chi để về trồng thử, mở rộng quy mô và loại hình
nấm".
Nông dân "chất lượng cao"
"Treo" bằng ĐH ngành Quản trị du lịch để làm nông dân thứ thiệt. Năm 2007, anh
Quyền đăng ký học thêm bằng ĐH Luật ở Viện ĐH Mở Hà Nội tại Đà Nẵng. "Mình muốn học Luật để nắm rõ
kiến thức pháp luật, mở rộng cơ sở sản xuất, xây dựng, bảo hộ thương hiệu riêng cho nấm Phú Tài.
Nghề nông ai cũng biết rồi, nhưng mình muốn đi ngã riêng thành nông dân thứ thiệt "chất lượng cao",
anh Quyền cười.
Toàn bộ phương pháp sản xuất nấm được anh tích lũy, viết thành tập sách riêng.
Nhiều sinh viên, người dân học hỏi kỹ thuật, phương pháp trồng nấm, anh đều cởi mở truyền đạt. Theo
anh Quyền, trồng nấm không quá khó, nếu mình chuyên tâm, đam mê thì có thể đạt được năng suất
tốt.
Trung bình mỗi tháng, cơ sở nấm Phú Tài thu hoạch hàng chục tấn nấm, với số tiền
40-50 triệu đồng, tạo việc làm cho 5 lao động trên địa bàn. Không dừng lại, anh Quyền mày mò "chiết
suất" một số sản phẩm mới từ nấm: nước mắm- nấm, mắm nêm - nấm, chế biến 7 món ăn đặc sản khác nhau
từ nấm.
Nếm thử vị mắm - nấm Phú Tài, vị đằm, không gắt và thoảng mùi thơm của nấm. "Món
chay bây giờ rất phổ biến, nếu mở một nhà hàng chuyên về các món nấm sẽ tạo sức hút lớn", anh Quyền
nói.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.