Chủ đề nóng

Ông Trần Hùng: Có người nói tôi phát biểu thế này thì bị "bắn chết"

Thanh Xuân Thứ hai, ngày 28/05/2018 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với Dân Việt về clip phát biểu được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội những ngày qua, ông Trần Hùng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết: Đó là việc hết sức bình thường nhưng mọi người lại tung hô khiến tôi thấy buồn!
Bình luận 0

Clip: Phát biểu quyết liệt của ông Trần Hùng đang được cư dân mạng chia sẻ rầm rộ.

Trong rất nhiều vụ việc nóng, ông Trần Hùng đều có mặt chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường điều tra, làm rõ (Ảnh: TX)

Trao đổi với Dân Việt , ông Trần Hùng cho biết, đó là phát biểu của ông tại Hội thảo công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả lĩnh vực phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) do Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia phối hợp Bộ NNPTNT tổ chức, với sự tham gia của hơn 200 đại biểu đại diện 14 tỉnh, thành và chín bộ, ngành liên quan tại Đà Nẵng ngày 25.5 vừa qua.

"Tôi khẳng định, tôi vẫn đấu tranh như thế ở nhiều diễn đàn rồi và sẵn sàng nói thẳng, nói thật, làm thật không ngại va chạm”, ông Hùng nhấn mạnh.

“Tại Hội thảo này, tôi được đề nghị góp ý những gì đã, đang và sẽ làm nên tôi đã mạnh dạn phát biểu ý kiến cá nhân. Tôi nghĩ rằng, mỗi người dù ở bất cứ cương vị nào, với trách nhiệm mình được giao, hãy làm tốt công việc của mình, dũng cảm nói lên sự thật, đừng ngại va chạm và né tránh. Chúng ta luôn luôn phải nghĩ rằng, chúng ta nói thẳng và làm thật là vì cộng đồng xã hội, đặc biệt là vì nông dân, vì người nghèo”, ông Hùng cho biết.

Trả lời câu hỏi của PV Dân Việt về việc có nhiều người nói bài phát biểu của ông quá thẳng, quá mạnh mẽ, ông Hùng chia sẻ: "Tôi nghĩ đây là việc bình thường, ai cũng có thể nói nhưng cộng đồng mạng lại chia sẻ rất lớn và cho rằng phát biểu quá thẳng thì tôi lại thấy thật buồn. Mọi người cứ tung hô, cổ súy, phấn khích với phát biểu này thì tôi lại thấy càng đáng buồn".

Theo ông Hùng, qua đó có thể thấy, người dân có vẻ đã thiếu một niềm tin vào đội ngũ cán bộ thực thi công vụ đang hưởng bổng lộc và làm công bộc cho người dân. Các đội ngũ thực thi công vụ qua đây cũng phải xem lại đã mạnh dạn đấu tranh khi đang là công bộc của dân chưa?

"Tôi chỉ thấy việc làm rất bình thường nhưng có người bình luận trên mạng xã hội bảo tôi sắp về hưu, tôi khẳng định là tôi còn 5 năm công tác nữa và sẽ vẫn tiếp tục đấu tranh. Thậm chí, cũng có người lại nói phát biểu thế này thì nó bắn chết. Tôi khẳng định, tôi vẫn đấu tranh như thế ở nhiều diễn đàn rồi và sẵn sàng nói thẳng, nói thật, làm thật không ngại va chạm”, ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Trần Hùng cũng cho biết, đối với ông, khi được phân công theo dõi và chỉ đạo lĩnh vực chống hàng giả của ngành quản lý thị trường cũng được hơn 6 năm nay (2012), cũng như khi được điều chuyển sang Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về chống hàng giả, hàng nhái (BCĐ 389 Quốc gia), ông luôn ý thức được rằng hàng giả từ lâu đã là nỗi bức xúc và vấn nạn xã hội. Đặc biệt vấn nạn này gây hại chủ yếu cho nông dân và người nghèo.

"Với vai trò của Ban chỉ đạo quản lý thị trường toàn quốc trong công tác đấu tranh chống hàng giả, chúng tôi đã họp bàn nhiều lần, báo cáo lãnh đạo các cấp, thậm chí báo cáo cả Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ khi Thủ tướng còn là Phó Thủ tướng – Trưởng ban Chỉ đạo 389. Chúng tôi cũng có rất nhiều kế hoạch tham mưu cho Chính phủ trong công tác đấu tranh chống hàng giả", ông Hùng khẳng định.

“Cá nhân tôi nhận thấy rằng, với lực lượng mỏng như hiện nay, muốn chống hàng giả hiểu quả phải tập trung vào chống các loại hàng giả ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống con người chứ nếu không thì cũng chỉ như “đá ném ao bèo”. Ví dụ như thuốc giả, thực phẩm chức năng giả, mỹ phẩm giả, vật tư nông nghiệp, phân bón, thuốc BVTV giả... phải kiên quyết xử lý. Vì nó gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng trực tiếp tới con người”, ông Hùng phân tích.

Ông Hùng cũng cho biết, rất nhiều vụ ông phối hợp trực tiếp với các đồng đội từ khâu chỉ đạo, điều tra và phá án, từ đó kiến nghị cho Chính phủ điều hành chỉ đạo tốt hơn công tác quản lý. “Ví dụ, từ vụ Công ty phân bón Thuận Phong, chúng tôi đã kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ cần chấn chỉnh và lập lại trật tự về quản lý chất lượng phân bón”, ông Hùng cho biết.

Qua vụ việc này, từ chỗ 2 bộ quản lý giờ chỉ còn 1 bộ, từ 1 bộ thấy Cục Trồng trọt trước đây quản lý có nhiều vấn đề thì Bộ NNPTNT cũng đã chuyển sang Cục BVTV quản lý.

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cũng đã phối hợp tốt với các cơ quan chức năng để tìm ra sơ hở, buông lỏng, thiếu sót và thậm chí phải tìm ra ai cố tình, bao che, xử lý nghiệm tình trạng “bảo kê” như phản ánh của người dân.

Hay như vụ Vinaca, từ phản ánh của báo chí, ông Trần Hùng cũng đã xuống kiểm tra và yêu cầu dừng ngay không tiêu hủy tang vật và phối hợp với công an, chỉ trong 10 ngày đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Trước đó, cách đây 4 năm, người viết cũng đã rất ấn tượng với phát biểu của ông Trần Hùng tại cuộc họp về vụ việc của Công ty phân bón Thuận Phong do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - khi đó là Phó Thủ tướng - chủ trì. Ông Hùng đã phát biểu: “Trong công tác chống hàng giả có rất nhiều điều kiện để thành công trong đó yếu tố tiên quyết là phải có con người thật, có tâm, có tầm mới làm được”.  

“Nếu không có ý thức, tinh thần trách nhiệm thì chúng ta sẽ để cho các đối tượng lừa đảo người dân, nhất là người nghèo lộng hành. Nhất là ở nông thôn, tình trạng làm giả, làm nhái phân bón, vật tư nông nghiệp, thuốc BVTV để lừa người nông dân diễn ra rất phổ biến”, ông Trần Hùng khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem