Chủ đề nóng

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, giám sát chặt hoạt động của Bamboo Airways

Thế Anh Thứ tư, ngày 30/03/2022 22:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Cục sẽ có báo cáo tổng thể hoạt động của Bamboo Airways lên Bộ GTVT.
Bình luận 0

Chiều ngày 30/3, tại cuộc họp khẩn với lãnh đạo chủ chốt của hãng hàng không Bamboo Airways về việc đánh giá rủi ro, đảm bảo hoạt động bay an toàn tuyệt đối, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, sau khi Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam, lãnh đạo Bộ GTVT, Cục Hàng không VN đều rất quan tâm đến hoạt động của Bamboo Airways.

Cũng theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Cục sẽ có báo cáo tổng thể hoạt động của Bamboo Airways lên Bộ GTVT. Nhà chức trách hàng không sẽ giám sát chặt chẽ hơn hoạt động của Bamboo Airways trong 3 - 6 tháng tới.

Thông tin về tình hình hoạt động của hãng hàng không Bamboo Airways, Phó Tổng Giám đốc Bamboo Airways Nguyễn Ngọc Trọng cho biết, ông Trịnh Văn Quyết đã uỷ quyền toàn bộ quyền cổ đông tương ứng số cổ phần Bamboo Airways mà ông Quyết sở hữu cho bà Vũ Đặng Hải Yến. Đồng thời, không có thay đổi nhân sự chất lượng cao (phi công, tiếp viên hàng không, kỹ sư...).

Mọi hoạt động của Bamboo Airways vẫn đang được duy trì ổn định, hiệu quả qua hệ thống đại lý, hệ thống bán trên mạng với phần mềm quản trị hiện đại.

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, Bamboo Airways sẽ bị giám sát chặt chẽ - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Quyết lúc chưa bị bắt tạm giam. Ảnh: FLC

Đối với vấn đề tài chính, theo ông Trọng, bằng hệ sinh thái FLC cùng mối quan hệ và hợp tác với hệ thống các ngân hàng có uy tín, các định chế tài chính khẳng định dòng tiền hoạt động được đảm bảo. Với khách hàng, Bamboo Airways đã cam kết và tiếp tục cam kết thực hiện mọi nghĩa vụ.

Hiện, Bamboo Airways đã triển khai ngay các biện pháp nhằm tăng cường an toàn đảm bảo hoạt động khai thác bay, giảm tối đa các rủi ro; quán triệt và củng cố mục tiêu trên toàn bộ máy hoạt động từ lãnh đạo cấp cao đến nhân viên, duy trì hoạt động ổn định, bền vững.

Đồng thời, làm việc với tất cả các đối tác (ngân hàng, bên cho thuê, cung cấp dịch vụ...) nhằm đảm bảo cam kết duy trì các hợp đồng, cam kết theo hợp đồng). 100% cán bộ, công nhân viên, người lao động cam kết đoàn kết, đồng hành cùng hãng để duy trì hoạt động bình thường, đặc biệt là đảm bảo an toàn bay và chất lượng dịch vụ và phát triển bền vững.

Thông tin về hoạt động giám sát của Cục Hàng không Việt Nam với Bamboo Airways, ông Vũ Hồng Quang, Phó trưởng phòng Vận tải (Cục Hàng không Việt Nam) thông tin, giấy phép kinh doanh vận tải hàng không của Bamboo Airways được cấp sửa đổi lần gần nhất vào ngày 3/2/2021.

Theo giấy phép này, người đại diện pháp luật là ông Đặng Tất Thắng, Tổng Giám đốc.

Trong Điều lệ vận chuyển của Bamboo Airways cũng nêu rõ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch HĐQT gồm: Lập chương trình và kế hoạch hoạt động của Hội đồng quản trị; Chuẩn bị hoặc tổ chức việc chuẩn bị chương trình nội dung tài liệu phục vụ cuộc họp, triệu tập và chủ trì cuộc họp HĐQT; Tổ chức việc thông qua các quyết định của HĐQT; Giám sát quá trình tổ chức thực hiện các quyết định của HĐQT; Chủ toạ họp đại hội đồng cổ đông; Các quyền, nhiệm vụ khác theo quy định của Luật DN, các Nghị quyết HĐQT.

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, Bamboo Airways sẽ bị giám sát chặt chẽ - Ảnh 2.

Hãng hàng không Bamboo Airways. Ảnh: CTV

Theo Điều lệ vận chuyển, cá nhân Chủ tịch của Bamboo Airways, cụ thể là ông Trịnh Văn Quyết sẽ không có quyền quyết định chiến lược phát triển công ty, kế hoạch phát triển kinh doanh, cũng như kế hoạch phát triển đội tàu bay. Người đại diện pháp luật là ông Đặng Tất Thắng sẽ phụ trách toàn bộ.

Ông Quang thông tin thêm, về vốn góp đối với Bamboo Airways, trong đó Tập đoàn FLC góp 51% (3.586 tỷ đồng), ông Trịnh Văn Quyết góp 40% (2.800 tỷ đồng), cổ đông khác 8,7% (610 tỷ đồng). Hiện, ông Quyết Trịnh Văn Quyết nắm giữ khoảng 30% cổ phần của FLC.

"Nếu tính cả phần vốn này góp, ông Quyết đang góp khoảng 3.800 tỷ đồng vào Bamboo Airways (tương đương 51,2%). Phần còn lại khoảng hơn 48% của 7.000 tỷ đồng (theo Giấy phép kinh doanh), tương đương hơn 3.000 tỷ", ông Quang cho hay.

Theo quy định tại Nghị định 89, vốn tối thiểu để duy trì hoạt động của đội tàu bay từ 30 tàu trở lên là 700 tỷ đồng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ngay cả khi không tính khoản vốn góp của ông Trịnh Văn Quyết, khoản tiền còn lại vẫn đủ đáp ứng yêu cầu yêu cầu theo quy định.

Về đội tàu bay, đến nay Bamboo Airways đang khai thác 29 tàu bay. Trong đó, gần nhất, ngày 5/12/2022, có một tàu bay A319 sẽ kết thúc hợp đồng thuê. Các tàu bay khác đều kết thúc hợp đồng vào các năm 2024, 2025 và các năm sau nữa.

"Đến nay, Cục Hàng không Việt Nam chưa nhận được văn bản nào của tổ chức cho thuê tàu bay cũng như tổ chức uỷ quyền yêu cầu tạm dừng khai thác tàu bay của Bamboo Airways", ông Quang thông tin.

Ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC.

Theo đó, C01 tiến hành điều tra, xác minh đối với Trịnh Văn Quyết và các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi "Thao túng thị trường chứng khoán", "Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán" xảy ra ngày 10/01/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hành vi trên của Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC đã đủ yếu tố cấu thành tội "Thao túng thị trường chứng khoán", quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự. Bước đầu, ngày 29/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-VPCQCSĐT, các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết. Đồng thời, tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem