Chủ đề nóng

Ông trùm tình báo Nga cảnh báo sốc về chiến tranh hạt nhân

Minh Nhật Thứ ba, ngày 19/11/2019 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Serge Naryshkin, người đứng đầu Cơ quan Tình báo đối ngoại (SVR) của Nga mạnh mẽ cảnh báo, chúng ta nên chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân.
Bình luận 0

Theo ông Naryshkin, hệ thống kiểm soát vũ khí hạt nhân toàn cầu do Moscow và Washington thiết lập trong vài thập kỷ qua đang sụp đổ một cách từ từ nhưng chắc chắn.

Sau sự sụp đổ của Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân quan trọng cuối cùng giữa 2 cường quốc hạt nhân, New START, cũng sẽ sớm trở thành dĩ vãng.

Hiệp ước, giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân và tàu sân bay, lần đầu tiên được ký vào cuối những năm 1970 và sau đó liên tục được gia hạn (lần gia hạn gần đây nhất là vào năm 2010), có lẽ sẽ ngừng tồn tại sau ba năm nữa, ông Serge Naryshkin cho biết.

Trong cuộc đàm phán từ ngày 8-13/11 mới đây, các nhà ngoại giao Nga và Mỹ đã gặp nhau tại Geneva để thảo luận về hiệp ước New START sẽ hết hạn vào năm 2021 nhưng 2 bên đã không thể đạt được thỏa thuận.

New START đang đi đến số phận bi thảm giống như Hiệp ước INF, ông Naryshkin  nhấn mạnh.  

Người đứng đầu SVR đổ lỗi cho Mỹ về sự sụp đổ của các hiệp ước, và tuyên bố rằng Washington đã hành động có chủ ý để phá hoại hệ thống an ninh quốc tế. 

Ông nói rằng Nga đã và đang thực hiện các bước quyết định để giải cứu các hiệp ước kiểm soát vũ khí. "Tuy nhiên, chúng tôi không thể buộc Washington và các đồng minh của họ làm điều này. Trước tình hình đáng báo động đang diễn ra, chúng ta phải nỗ lực tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước. Như câu nói: Nếu bạn muốn hòa bình, phải chuẩn bị cho chiến tranh", ông  Naryshkin nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem