Chủ đề nóng

Bí mật 3.000 năm chôn giấu trong thanh kiếm cổ bằng đồng

Minh Nhật Thứ ba, ngày 19/11/2019 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một thanh kiếm 3.000 năm tuổi từ thời kỳ đồ đồng đầu tiên được khai quật ở Cộng hòa Séc đang được ca ngợi là một khám phá lớn vì nó ẩn chứa nhiều bí mật của lịch sử.
Bình luận 0

Một phần chuôi kiếm bằng đồng

Các nhà khảo cổ học đã khai quật một khu vực trong vùng Rychnov nad Kneznou ở phía đông bắc Bohemia và bất ngờ tìm thấy thanh kiếm 3.000 năm tuổi. Thanh kiếm có một hình khắc trang trí và một lưỡi kiếm rất sắc.

Mặc dù khu vực này nổi tiếng với các đồ tạo tác Thời đại đồ đồng, nhưng các nhà khảo cổ học vẫn cực hiếm khi tìm thấy những thanh kiếm.

Toàn bộ thanh kiếm 3.000 năm tuổi

Bà Martina Bekova từ bảo tàng Rychnov cho biết: "Thanh kiếm bằng đồng có tay cầm có niên đại khoảng năm 1200 trước Công nguyên, thuộc về văn hóa Lusatian. Những hiện vật thuộc về nền văn hóa này được phát hiện rất nhiều ở Đông Bohemia, nhưng hiếm khi có kiếm".

Bà Martina cho biết thêm rằng, chỉ có năm thanh kiếm thời tiền sử được tìm thấy ở Cộng hòa Séc trong thập kỷ qua.

Các chuyên gia tin rằng thanh kiếm đã được chôn dưới đất trong một nghi lễ tôn giáo.

"Rất có thể đó là một món quà độc đáo cho một vị thần nào đó", bà Berkova giải thích thêm.

Một nhà khảo cổ khác nói thêm rằng, việc tìm thấy cổ vật có tuổi đời khoảng 3.000 năm tuổi là thành tựu của cả cuộc đời một nhà khảo cổ..

"Thật kỳ diệu khi tìm được các cổ vật như vậy trong một cuộc khai quật khảo cổ học hiện đại. Nó có thể tiết lộ rất nhiều về bối cảnh chôn cất của nó", nhà khảo cổ học chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem