Chủ đề nóng

Ông Trump bí mật lên máy bay, 16 giờ sau ở vùng chiến sự nguy hiểm cách 12.000km

Đăng Nguyễn - CNN Thứ sáu, ngày 29/11/2019 08:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump bí mật rời khu nghỉ dưỡng “Nhà trắng mùa đông” Mar-a-Lago  ở Florida trong dịp Lễ Tạ ơn, đáp máy bay quân sự cùng với một số ít các quan chức thân cận.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ có mặt dùng bữa tối tại căn cứ ở Afghanistan.

Theo CNN, 16 giờ sau, ông Trump lần đầu tiên đặt chân xuống Afghanistan. Đây là chuyến thăm bất ngờ đến vùng chiến sự lần thứ hai của ông Trump. Năm ngoái, ông Trump có chuyến thăm bí mật dịp Giáng sinh đến Iraq.

Chuyến đi kéo dài 16 giờ đưa ông Trump đặt chân xuống sân bay quân sự Bagram ở phía bắc thủ đô Kabul, Afghanistan. Chuyến đi được giữ bí mật dựa trên nguyên tắc khi một tổng tư lệnh quân đội Mỹ muốn tới vùng nguy hiểm.

Đến 2 giờ chiều ngày 28.11 (giờ địa phương), những người tháp tùng ông Trump được phép tiết lộ chuyến đi, vài phút sau khi chiếc Không lực Một cất cánh để đưa ông Trump về Florida.

Chuyến thăm bất ngờ của ông Trump bắt đầu từ tối ngày 27.11 (giờ địa phương). Sau khi âm thầm rời khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, ông Trump lên máy bay quân sự tại một sân bay không xác định, cất cánh đến căn cứ Andrews ở ngoại ô Washington.

Chiếc Không lực Một mà ông Trump sử dụng để tới Florida vẫn ở lại tại sân bay quốc tế Palm Beach. Chiếc máy bay quân sự ông Trump sử dụng chỉ có 4 chiếc ghế và một toilet cá nhân.

Đặt chân xuống căn cứ Andrews lúc 9 giờ 30 phút tối (giờ địa phương), ông Trump lên một chiếc Không lực Một khác, được lấy ra từ bên trong nhà chứa mà không ai biết.

Ông Trump muốn tạo bất ngờ với các binh sĩ phải làm nhiệm vụ ở xa nhà trong dịp lễ.

Các quan chức Nhà Trắng và các phóng viên thân cận tháp tùng ông Trump tạm thời bị thu điện thoại và các thiết bị điện tử khác cho đến khi máy bay cất cánh. Chiếc Không lực Một tắt hoàn toàn điện bên trong, cửa sổ đóng kín, cất cánh lúc 10 giờ 8 phút.

Các phóng viên có mặt trên máy bay không biết mình sẽ đến đâu, chỉ khi máy bay còn 2 giờ trước khi hạ cánh, họ mới biết điểm đến là Afghanistan. Ước tính quãng đường từ Mỹ đến Afghanistan khoảng hơn 12.000km.

“Đó là khu vực nguy hiểm và ông Trump muốn ủng hộ các binh sĩ tại đó”, thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham giải thích về chuyến đi bí mật. “Ông Trump biết có nhiều binh sĩ phải đón dịp Lễ Tạ ơn ở xa nhà, nên ông ấy muốn có một chút bất ngờ”.

Khi chiếc Không lực Một hạ cánh xuống Afghanistan, các phóng viên không được phép tiết lộ bất cứ thông tin nào cho đến khi quay trở về. Chuyến đi thực tế đã được lên kế hoạch trước nhiều tuần, nhưng chỉ những người thân cận ở Nhà Trắng mới có thông tin.

Tài khoản mạng xã hội Twitter của ông Trump vẫn đăng tải những lời chúc dịp Lễ Tạ ơn một cách bình thường, để không khiến mọi người nghi vấn về khoảng thời gian 16 giờ ông Trump đột ngột biến mất.

Ông Trump đến Afghanistan kịp thời để chuẩn bị bữa tối cho các binh sĩ, sau đó ngồi ăn cùng nghị sĩ John Barrasso và một tư lệnh căn cứ ở Bagram.

Ông Trump gây xôn xao khi đăng ảnh cơ bắp cuồn cuộn

Hình ảnh ông Donald Trump với cơ thể rám nắng, cơ bắp cuồn cuộn như võ sĩ quyền anh đã nhanh chóng gây xôn xao khi xuất...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem