Chủ đề nóng

Ông Trump bổ sung hai công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen

Kiến Tường Thứ hai, ngày 30/11/2020 20:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ, Donald Trump, vừa thực hiện một động thái khác nhằm chống lại các tập đoàn Trung Quốc. Lần này, ông Trump đã thêm SMIC và CNOOC vào danh sách đen các công ty có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc.
Bình luận 0

Theo báo cáo của Reuters, các tài liệu và nguồn tin cho biết ông Donald Trump đang muốn thêm các công ty mới vào danh sách đen vì cáo buộc có quan hệ với chính phủ Trung Quốc. Được biết, chính quyền Mỹ có kế hoạch cắt giảm khả năng tiếp cận của các công ty này với các nhà đầu tư Mỹ, điều có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington. Đáng chú ý, điều này diễn ra vài tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ.

Trước đó, có thông tin cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đang có kế hoạch chỉ định thêm 4 công ty Trung Quốc do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát. Các công ty mới được thêm vào danh sách đen sẽ nâng tổng số công ty Trung Quốc bị ảnh hưởng lên con số 35. Được biết, SMIC là nhà sản xuất chip hàng đầu ở Trung Quốc, trong khi CNOOC là nhà sản xuất dầu khí ngoài khơi nổi tiếng của Trung Quốc.

Hơn nữa, một lệnh hành pháp gần đây do Tổng thống Trump ban hành sẽ ngăn cản các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty trong danh sách đen bắt đầu từ năm tới. Mặc dù không rõ khi nào chính quyền Mỹ sẽ thêm cả hai công ty vào danh sách đen nhưng các tài liệu và ba nguồn của Reuters đã chỉ ra rằng SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corp) và CNOOC (China National Offshore Oil Corp) sẽ sớm được thêm vào “Sổ đăng ký Liên bang”.

Về phần mình, SMIC tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục “tham gia một cách hợp tác và công khai với chính phủ Hoa Kỳ”, đồng thời bác bỏ các cáo buộc và nói rằng các sản phẩm và dịch vụ của họ chỉ dành cho mục đích dân sự và thương mại thay vì quân sự. SMIC cũng nói thêm rằng họ “không có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc và không sản xuất cho bất kỳ người dùng cuối hoặc mục đích có liên quan đến quân sự nào”.

Được biết, SMIC phụ thuộc rất nhiều vào thiết bị từ các nhà cung cấp của Mỹ, vì vậy việc đối mặt với sự giám sát của chính quyền Mỹ có thể tạo ra những trở ngại đáng kể trong hoạt động của tập đoàn này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem