Chủ đề nóng

Ông Trump đọc thông điệp liên bang: Đụng đến công dân Mỹ sẽ phải đền mạng

Đăng Nguyễn - CNN, Guardian Thứ tư, ngày 05/02/2020 10:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4.2 đã đọc thông điệp liên bang, đề cao những thành tựu mà chính quyền do ông lãnh đạo đạt được trong 3 năm cầm quyền.
Bình luận 0

Ông Trump đọc thông điệp liên bang.

Theo CNN, ông Trump thông điệp liên bang năm 2020 tại chính căn phòng Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ chiếm đa số từng luận tội Tổng thống vào tháng 12 năm ngoái.

Bước lên bục phát biểu, ông Trump gây chú ý khi từ chối bắt tay Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Bà Pelosi là người dẫn đầu chiến dịch luận tội Tổng thống Mỹ.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý trong lần thứ 3 ông Trump đọc thông điệp liên bang là sự xuất hiện của lãnh đạo đối lập Venezuela, Juan Guaido. Lãnh đạo đối lập Venezuela xuất hiện với tư cách là khách mời của ông Trump.

Khi ông Trump chuẩn bị đọc thông điệp liên bang, các nghị sĩ Cộng hòa đã hô vang "Thêm 4 năm nữa", mang ý nghĩa ủng hộ ông Trump tiếp tục nắm quyền thêm một nhiệm kỳ nữa.

Ông Trump từ chối bắt tay Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Ông Trump nói trong bài phát biểu rằng “nước Mỹ đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, với việc đạt được nhiều thành tựu kinh tế, bao gồm tạo thêm 5 triệu việc làm cho người Mỹ, mở thêm 12.000 nhà máy trong 3 năm ông cầm quyền, so với 60.000 nhà máy biến mất dưới thời hai người tiền nhiệm. Tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Ông Trump đề cập đến việc Mỹ thành lập Quân chủng vũ trụm khoe đạt được nhiều thỏa thuận thương mại, đặc biệt là thỏa thuận với Trung Quốc.

Ông Trump nói chính quyền của ông đã thuyết phục các đồng minh phải chia sẻ công bằng. "Chúng ta cuối cùng đã hối thúc được các đồng minh hỗ trợ chia sẻ kinh phí công bằng. Tôi đã thuyết phục các đồng minh đóng góp hơn 400 tỷ USD cho NATO, số quốc gia đáp ứng yêu cầu tối thiểu về chi phí quốc phòng đã tăng gấp đôi", ông Trump nói.

Lãnh đạo đối lập Venezuela, Juan Guaido là khách mời của ông Trump.

Phát biểu trong thông điệp liên bang, ông Trump xóa tan nghi ngờ rằng Mỹ đã ngừng ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Venezuela, Juan Guaido. “Mỹ đang dẫn đầu liên minh ngoại giao với 59 quốc gia chống lại chính quyền Maduro, ông Trump nói.

Ông Trump mô tả Guaido, 36 tuổi, là “người đàn ông mạnh mẽ đem theo niềm hi vọng và nguyện vọng của người dân Venezuela" và là “nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela”.

Ông Trump nói mình đã làm được nhiều hơn trong lĩnh vực y tế so với các chính quyền tiền nhiệm. “Một cuộc sống tốt cho các gia đình Mỹ đòi hỏi hệ thống chăm sóc sức khỏe chất lượng cao. Trước khi tôi nhậm chức, chi phí bảo hiểm y tế đã tăng hơn gấp đôi chỉ sau 5 năm. Các chi phí giờ đây đã giảm 60%”, ông Trump nói, cam kết luôn đảm bảo dịch vụ y tế và an ninh xã hội cho người dân.

Ông Trump tái khẳng định tham vọng chinh phục sao Hỏa, yêu cầu Quốc hội cấp đầy đủ vốn cho các chương trình đưa người khám phá hành tinh Đỏ. “Chúng ta sẽ sử dụng nó làm bệ phóng để bảo đảm Mỹ là nước đầu tiên cắm cờ trên sao Hỏa", ông Trump nói.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xé bản copy bài phát biểu của ông Trump.

Về vấn đề Iran, ông Trump một lần nữa chỉ trich tướng Qasem Soleimani, người bị Mỹ ám sát bằng máy bay không người lái hồi tháng trước. Ông Trump nói Soleimani là "kẻ khủng bố hàng đầu thế giới", dàn xếp gây nên cái chết của vô số đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Ông  khẳng định nếu tấn công công dân Mỹ, những kẻ khủng bố sẽ mất mạng.

Ông Trump cũng khẳng định Iran phải từ bỏ tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân và để ngỏ khả năng giúp đỡ Iran phát triển kinh tế, nếu nước này “chọn con đường đúng đắn”.

Ông Trump cũng khẳng định sẽ chấm dứt các cuộc chiến của Mỹ ở Trung Đông, đưa binh sĩ Mỹ về nước. Tuyên bố này của ông Trump dường như trái ngược với những tuyên bố trước đây, khi ông Trump nói rằng quân đội Mỹ sẽ không rút khỏi Iraq.

Ông Trump kết thúc bài phát biểu kéo dài 1 giờ 30 phút mà không đề cập đến vấn đề Quốc hội luận tội Tổng thống. Tờ Guardian cho rằng đây là "động thái kiềm chế" khác lạ của một Tổng thống Mỹ rất khó đoán như ông Trump.

Ông Trump tuyên bố bất ngờ về tình hình dịch bệnh virus Corona

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nước Mỹ đã chặn đứng nguy cơ virus Corona trong khi cố vấn Mỹ nói Bắc Kinh không chấp...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem