Chủ đề nóng

Ông Trump lại giành chiến thắng lớn về mặt pháp lý

Việt Anh - CBS News Thứ bảy, ngày 11/01/2020 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm thứ Tư vừa qua (8.11), một tòa phúc thẩm liên bang ở bang Louisiana, Mỹ đã ra phán quyết chính phủ Tổng thống Donald Trump có thể sử dụng 3,6 tỷ đô la trong quỹ quân sự để xây dựng các tường rào biên giới với Mexico.
Bình luận 0

Ông Trump được một tòa phúc thẩm ở Louisiana "bật đèn xanh" về việc xây tường rào biên giới với Mexico (Ảnh: Wall Street Journal)

Với tỷ lệ phiếu 2-1, Tòa phúc thẩm khu vực 5, có trụ sở tại New Orleans, đã cho phép chính quyền ông Trump tạm hoãn một phán quyết được đưa ra vào tháng trước bởi một thẩm phán liên bang ở El Paso, nhằm ngăn chặn giới chức sử dụng các khoản tiền từ Lầu Năm Góc để hiện thực hóa một trong những cam kết chính trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.

Thẩm phán David Briones của Tòa án Liên bang ở El Paso hồi tháng 12 năm ngoái đã ra phán quyết rằng tuyên bố của chính quyền ông Trump về tình trạng khẩn cấp quốc gia ở khu vực biên giới phía nam nước Mỹ là bất hợp pháp.

Tuyên bố khẩn cấp trên, được đưa ra vào tháng 2 năm ngoái, được Tổng thống Trump tin tưởng sẽ mang lại cho ông quyền giải ngân các quỹ quân sự cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Vụ việc trên là một trong nhiều nỗ lực thách thức từ các cá nhân và tổ chức đối với chính quyền ông Trump trong việc giải ngân hàng tỷ đô la tiền quỹ quân sự để chi trả cho việc tu sửa và làm mới gần 160 km tường rào biên giới phía nam. Để xây dựng một số đoạn mới, chính phủ Mỹ phải mua lại một số vùng đất tư thông qua việc tranh tụng với các chủ đất.

Trong phán quyết được đưa ra hôm 8.11, đa số thành viên bảo thủ trong hội đồng 3 thẩm phán đã viện dẫn quyết định của Tòa án Tối cao năm ngoái, để bác bỏ lệnh cấm của Tòa phúc thẩm khu vực số 9 và cho phép chính quyền sử dụng một khoản phân bổ riêng từ các quỹ quân sự cho việc xây tường rào biên giới phía nam.

Các thẩm phán Andrew Oldham và Edith Jones, những người được bổ nhiệm dưới thời Tổng thống Trump và cựu Tổng thống Ronald Reagan, , đã bỏ phiếu thuận trong khi thẩm phán Stephen Higginson, người duy nhất được bổ nhiệm dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, đã bỏ phiếu chống.

Người Mỹ nghĩ gì việc ông Trump ra lệnh dùng tên lửa bắn chết tướng quyền lực số 2 Iran?

Cứ khoảng 10 người Mỹ thì có 4 người ủng hộ hành động ám sát thiếu tướng Iran Qasem Soleimani, theo cuộc khảo sát mới...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem