Chủ đề nóng

Ông Trump lên tiếng về tin sốc "ném bom hạt nhân vào tâm bão"

Nguyễn Thái - CBS News Thứ ba, ngày 27/08/2019 21:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa phủ nhận thông tin cho rằng ông đề xuất về việc dùng bom hạt nhân để "dập" các cơn bão.
Bình luận 0

Ông Trump tuyên bố không có chuyện ông đề xuất ném bom hạt nhân vào tâm bão

Tờ CBS News hôm 26/8 đưa tin, ông Trump vừa bác bỏ thông tin cho rằng ông đề xuất việc dùng bom hạt nhân để ngăn bão.

"Câu chuyện mà Axios dựng lên rằng tôi muốn thổi bay các cơn bão lớn bằng cách sử dụng bom hạt nhân thật nực cười. Tôi chưa bao giờ nói thế. Lại thêm một tin giả nữa", ông Trump chia sẻ trên Twitter hôm 26/8.

Tổng thống Mỹ phải lên tiếng sau khi trang Axios đưa tin ông chủ Nhà Trắng nhiều lần đề xuất với quan chức cấp cao của bộ An ninh nội địa và cơ quan an ninh quốc gia về việc ném bom hạt nhân để ngăn bão tấn công nước Mỹ.

Ông Trump được cho là đã thúc đẩy ý tưởng này trong một cuộc họp ngắn ở Nhà Trắng bàn về cách đối phó bão. Trang Axios còn đưa tin rằng Tổng thống Mỹ đã nhắc lại ý tưởng này trong cuộc trao đổi với các quan chức của Hội đồng An ninh quốc gia (NSC).

Ý tưởng dùng bom hạt nhân chống lại các cơn bão có từ trước khi ông Trump nắm quyền. Trong một bài phát biểu tại câu lạc bộ Báo chí quốc gia ngày 11/10/1961, Francis W. Riechelderfer, người đứng đầu Cục Thời tiết Mỹ khi đó nói rằng ông có thể tưởng tượng về "viễn cảnh một ngày nào đó đất nước sẽ thả bom nguyên tử vào một cơn bão khi nó chưa kịp tiếp cận đất liền.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Khí quyển và Đại Dương quốc gia Mỹ (NOAA), thả một quả bom vào tâm bão không những không hiệu quả mà nó còn phản tác dụng.

"Khi mà vụ nổ bom hạt nhân chưa chắc "xóa sổ" được cơn bão, bụi phóng xạ mà nó sản sinh ra sẽ theo gió mậu dịch đi vào đất liền và gây ra các vấn đề nghiêm trọng về môi trường. Đây quả thực không phải ý kiến hay", NOAA đăng tải trên trang web của cơ quan này.

Ông Trump: Tại sao không dùng bom hạt nhân ném vào tâm bão?

Trong một cuộc gặp riêng với giới chức thuộc Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan An ninh Quốc gia, Tổng thống Donald Trump đã...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem