Chủ đề nóng

Onibaba: Con yêu quái Ba Bị đáng sợ trong truyền thuyết Nhật Bản

Thứ ba, ngày 15/10/2019 14:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kẻ được nhắc tới ngày hôm nay là 1 yêu quái Nhật Bản, 1 yêu quái xứng danh "bà Ba Bị" cùng với Ubume - Onibaba.
Bình luận 0

Trong văn hóa cổ xưa hay văn học, chúng ta không thể nào không biết tới ông Ba Bị trong câu nói: "Ba Bị, chín quai, mười hai con mắt, chuyên bắt trẻ con". Tuy nhiên, liệu các bạn có biết rằng trên thế giới còn có "bà Ba Bị" nữa không, mà họ còn rất nổi tiếng nữa?

Phải, người nổi tiếng nhất ở đây có lẽ là mụ phù thủy Baba Yaga. Nhưng hôm nay chúng ta sẽ không nói về bà ta ở đây. Kẻ được nhắc tới ngày hôm nay là một yêu quái Nhật Bản, một yêu quái xứng danh "bà Ba Bị" cùng với Ubume - Onibaba.

Phù thủy Baba Yaga

Onibaba (Quỷ Bà), hay còn được gọi là Kurozuka là một yêu quái có bộ dạng giống như một bà già người Nhật bình thường, nhưng nhếch nhác, điên khùng, mái tóc bù xù và thường vác theo một con dao làm bếp. Yêu quái này mang nhiều tên nhưng quy luật hành động thì luôn bất biến: một bà già nhăn nheo trên đường làm nhiệm vụ ghê rợn là thu thập gan của trẻ con chưa đẻ.

Các bạn còn nhớ về Hashi Hime trong bài viết kỳ trước chứ? Phải, giống như Công Chúa Cầu, Onibaba từng là một phụ nữ bình thường do bất hạnh và điên loạn mà biến thành youkai. Suốt nhiều thế hệ, nó ám vùng núi của tỉnh Fukushima, cướp đi sinh mạng của vô số khách lữ hành. Câu chuyện của nó cũng bi thảm như số phận của những ai đi ngang qua đường nó.

Tranh vẽ về yêu quái Onibaba

Chuyện kể rằng, ngày xửa ngày xưa, một gia đình giàu có ở Kyoto sinh được một bé gái. Cô bé chưa bao giờ đòi hỏi thứ gì, nhưng mặt khác, đến khi lên năm, đứa trẻ vui vẻ và khỏe mạnh một cách hoàn hảo ấy vẫn không hề bật ra 1 tiếng khóc hay âm thanh nào. Cha mẹ bé gái tìm thầy chạy thuốc khắp nơi mà vẫn không có kết quả.

Cuối cùng, họ đã gặp được một thầy bói nổi tiếng và nhờ ông ta xem xét trường hợp của con gái mình. Sau khi xem tử vi một hồi, ông ta liền đưa ra 1 phương pháp chữa trị khủng khiếp: cho bé gái ăn gan tươi của một bào thai sống. Nhưng dĩ nhiên là họ còn lâu mới tự tay làm, nên đã giao nhiệm vụ ghê rợn đó cho một kẻ khác.

Vú nuôi của bé gái, cũng có một đứa con gái chạc tuổi đó, "được" giao cho nhiệm vụ không mấy tốt đẹp là đi tìm gan. Biết rằng hành trình phía trước sẽ dài đằng đẵng và đen tối, bà để lại cho con gái một chiếc o-mamori (tấm bùa cầu may), và một mình đi về vùng nông thôn.

Suốt nhiều tuần, nhiều tháng, bà đi tìm một phụ nữ sẵn sàng từ bỏ đứa con chưa ra đời của mình. Cuối cùng, bà đến một vùng đồi núi xa xôi là Adachigahara. Bà quyết định ở lại chờ đợi, lấy một cái hang nhỏ xíu làm nơi trú tạm. Nhưng không may, phải nhiều năm trôi qua số phận mới đưa đến cho bà một lữ khách mang thai đơn độc.

Người phụ nữ trẻ tội nghiệp

Quá mong mỏi hoàn thành nhiệm vụ, người vú nuôi nay đã già nhảy bổ tới, không do dự mà ra tay với người phụ nữ trẻ bằng con dao giấu trong tay. Đến tận sau khi đã lấy được chiến lợi phẩm ghê rợn từ bụng người phụ nữ, bà ta mới nhận ra: nạn nhân đang đeo không gì khác ngoài chính chiếc bùa cầu may mà bà từng đưa cho con gái mình nhiều năm về trước.

Bà vú nuôi hóa điên

Nhận ra tội ác mà mình đã gây ra, bà ta hóa điên và trở thành 1 youkai -1 youkai độc nhất vô nhị.

(Còn nữa...)

PV (Trí Thức Trẻ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem