Chủ đề nóng

Oppo chạy theo Xiaomi và Huawei, gây sốc với ngành xe điện

Huỳnh Dũng Thứ bảy, ngày 08/05/2021 13:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gã khổng lồ điện tử tiêu dùng Oppo đã bắt đầu tuyển dụng nhân tài và có kế hoạch thành lập bộ phận sản xuất xe điện của mình tại Thành Đô, Trung Quốc.
Bình luận 0

Không nghi ngờ gì nữa, ngành công nghiệp xe điện đang rất sôi động. Với mỗi ngày trôi qua, ngành công nghiệp này lại thấy một người chơi mới tham gia, trong khi một số công ty di động gần đây cũng liên tục bày tỏ ý định của họ một ngày nào đó sẽ tung ra một chiếc xe điện.

Oppo cũng muốn làm xe điện

Theo thông tin mới cập nhật thì Oppo- một công ty lớn về điện thoại thông minh cũng muốn tạo dấu ấn trong ngành công nghiệp ô tô điện còn non trẻ.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Oppo, Tony Chen được cho là người điều hành dự án này và trong vài tuần qua, Chen và nhóm chuyên gia của ông được cho là đã tiến hành các cuộc điều tra để tìm hiểu quy trình chế tạo xe điện.

Họ được cho là cũng đã gặp gỡ các quan chức từ Viện Nghiên cứu Ô tô Trung Quốc và Bộ phận Ô tô chở khách vận tải, cũng như với nhà sản xuất pin CATL- chuyên cung cấp pin cho Tesla.

"Nếu các nhà sản xuất di động không thể tạo ra những chiếc xe tốt, nhưng nhờ OPPO có thế mạnh, chúng tôi sẽ thử nó sớm trong tương lai", ông  Tony Chen nói.

Mặc dù chưa được chính thức thành lập, nhưng rõ ràng dự án ô tô điện của Oppo đang được triển khai, vì thương hiệu điện tử này cũng đã bắt đầu thuê những nhân tài từ ngành công nghiệp ô tô và họ đã lên kế hoạch đặt bộ phận xe điện của mình tại Thành Đô, Trung Quốc.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Hơn nữa, có vẻ như Oppo sẽ tập trung phát triển ô tô điện của mình, vì họ đã bổ nhiệm 2 giám đốc điều hành hàng đầu từ nhóm kỹ thuật phần mềm của mình để đứng đầu bộ phận xe điện tự hành sắp tới.

Ngoài ra, Tony Chen trước đây đã tuyên bố rằng, Oppo sẽ thử sản xuất xe điện trong tương lai và ngay cả trong sản xuất xe hơi, giống như với các thiết bị điện tử, Oppo sẽ tập trung tối đa vào lĩnh vực này.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Oppo có tham gia phân khúc xe điện với tư cách hỗ trợ phần mềm cho các nhà sản xuất ô tô khác, hay xây dựng mẫu xe của riêng mình hay không. Đối với những gã khổng lồ công nghệ khác, Apple có vẻ sắp bắt tay với LG-Magna cho chiếc xe điện tự lái của mình. Xiaomi đã công bố kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD vào lĩnh vực xe điện trong 10 năm tới. 

Như vậy, nếu thông tin này là sự thật thì Oppo sẽ trở thành công ty điện thoại thông minh mới nhất sau Huawei, Xiaomi và Apple thâm nhập thị trường xe điện toàn cầu.

Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là vì sao các hãng công nghệ muốn làm xe điện?

Lý do đầu tiên là do thị trường này còn rất rộng. Nếu chỉ tính riêng thị trường Trung Quốc, theo các chính sách ưu đãi, doanh số bán xe điện mới dự kiến đạt 20% tổng doanh số bán xe vào năm 2025. Thị trường Mỹ cũng ghi nhận sự tăng trưởng 1,8% cho xe điện mới bán ra trong năm 2020.

Vào năm 2030, Trung Quốc sẽ đạt đỉnh về xả thải carbon và kì vọng vào năm 2060 sẽ trung hòa được mức khí thải này về mức cho phép. Vì thế các chính sách mở đường cho xe điện mới sẽ trở thành xu hướng trong vài năm tới ở đất nước 1 tỷ dân này.

Chuyển sang mảng kinh doanh sản phẩm khác cũng là điều bắt buộc với các hãng công nghệ, khi mà smartphone đang trở nên bão hòa. Với sự phát triển của công nghệ, rất khó để smartphone có những bước tạo đột phá. Và nhu cầu thay thế của người dùng không còn mạnh mẽ. Điện thoại thông minh đã chuyển đổi từ kỷ nguyên gia tăng sang kỷ nguyên tồn kho và thị trường gần như bão hòa.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Vì thế việc chuyển đổi sẽ là điều cần thiết và sự liên quan giữa xe điện và điện tử sẽ làm tiền đề và tạo đà cho các công ty công nghệ tiếp cận thị trường này. Ngoài ra, hầu hết các quốc gia và khu vực trên thế giới đều đang đẩy mạnh phát triển xe điện, và quy mô thị trường cũng sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Nhiều quốc gia và khu vực cũng bắt đầu hạn chế xe bán mới dùng nhiên liệu hóa thạch bắt đầu vào 2025.

Hơn nữa, ôtô đã bắt đầu chuyển đổi từ phương tiện giao thông truyền thống sang thiết bị thông minh như xe tự lái hay robot taxi. Chúng đã trở thành điều không thể thiếu cho sự đổ bộ của các công nghệ mới nổi như Big Data, điện toán đám mây, 5G hay AI...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem