Chủ đề nóng

PC Đắk Nông nỗ lực đưa điện về nông thôn

P.V Thứ bảy, ngày 31/08/2019 10:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những năm qua, Công ty Điện lực Đăik Nông (PC Đắk Nông) luôn quan tâm đến việc huy động mọi nguồn lực để đầu tư, nâng cấp lưới điện nhằm đảm bảo cung cấp điện rộng khắp, phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất, nhất là của người dân ở khu vực nông thôn.
Bình luận 0

Hiệu quả to lớn từ một dự án

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương, những năm qua Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) và PC Đắk Nông đã nỗ lực phối hợp thực hiện Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Đắk Nông, giai đoạn 2014 - 2020. Dự án có tổng vốn đầu tư 711,04 tỷ đồng, với tổng số hộ được cấp điện 14.525 hộ.

Nhiều dự án đầu tư cấp điện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông phát huy hiệu quả to lớn.

Trong đó giai đoạn 1 của dự án có tổng mức đầu tư 192,7 tỷ đồng, đã hoàn thành cấp điện cho 5.804 hộ dân. Đáng chú ý là những hộ được cấp điện lưới quốc gia trong giai đoạn này đều tập trung ở các xã, buôn làng vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn của tỉnh. Đặc biệt là dự án đã xóa trắng điện 2 thôn buôn vùng sâu, vùng xa là thôn 5 và thôn 6 xã Đăk RMăng, huyện Đăk GLong.

Hưởng lợi từ các dự án cấp điện đưa vào sử dụng, cuộc sống của người dân đã có nhiều thay đổi và nâng lên rõ rệt. Đây là dự án có ý nghĩa thiết thực, không chỉ giúp bà con vùng sâu, vùng xa có điện sinh hoạt mà còn tiếp cận tiến bộ kỹ thuật mới, mở rộng quy mô sản xuất, có cơ hội phát triển nhiều ngành nghề thúc đẩy sản xuất, cải thiện đời sống, góp phần từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn của tỉnh Đắk Nông, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên toàn tỉnh.

Ông Trịnh Văn Doãn (thôn 5, xã Đắk R’Măng, huyện Đắk Glong), một trong những người dân di cư tự do từ phía Bắc vào sinh sống, vui mừng chia sẻ: “Sau nhiều năm chờ đợi, giờ đây điện lưới quốc gia đã kéo về tận nhà, bà con trong thôn vui mừng lắm, nhiều nhà mua tivi, đầu đĩa, nồi cơm điện, quạt điện, máy bơm nước để tưới cây trồng, trẻ con trong thôn sẽ có điều kiện học hành tốt hơn, đời sống người dân trong thôn đã được thay đổi hẳn”.

Theo PC Đắk Nông, trong giai đọan 2, Dư án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Đắk Nông tiếp tục được kỳ vọng mang đến những đổi thay to lớn cho cuộc sống người dân nông thôn vùng sâu, vùng xa, những nơi mà điện lưới quốc gia chưa tiếp cận được. Dự kiến sẽ có thêm 8.721 hộ được cấp điện, giúp người dân vùng khó khăn cải thiện cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế, làm đổi thay tích cực bộ mặt nông thôn.

PC Đắk Nông vượt khó, đưa điện về nông thôn vùng sâu, vùng xa.

100% thôn buôn sẽ có điện lưới quốc gia

Từ năm 2004 đến nay, Công ty Điện lực Đắk Nông đã và đang phối hợp tốt với các cấp, các ngành thực hiện nhiều dự án khác nhằm đưa điện về nông thôn, vùng sâu vùng xa phục vụ người dân.

Trong đó PC Đắk Nông đã phối hợp thực hiện 9 dự án, tiểu dự án cấp điện cho hàng chục nghìn hộ dân. Hiện nay tất cả các dự án này đã hoàn thành, đóng điện, phát huy được hiệu quả to lớn, góp phần làm đổi thay bộ mặt nông thôn. Đơn cử như Dự án cấp điện 10 thôn buôn căn cứ cách mạng (thuộc dự án cấp điện 63 thôn buôn căn cứ cách mạng tỉnh Đăk Lắk, tên gọi lúc chưa chia tách tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Đắk Nông) gồm 29,26 Km đường dây trung thế, 25,28 Km đường dây hạ thế, 11 trạm biến áp với dung lượng là 631,5kVA, cấp điện cho 1.042 hộ. Hay như Dự án cấp điện 10 thôn buôn có đường dây trung áp đi qua tỉnh Đắk Nông (PC Đắk Nông đầu tư phần TBA còn địa phương đầu tư phần đường dây hạ thế). Trong dự án này, quy mô đầu tư của Điện lực gồm 10 TBA với tổng dung lượng 494kVA, cấp điện cho 1.050 hộ…

Nhân viên PC Đắk Nông hướng dẫn người dân sử dụng điện để bơm tưới cà phê.

Ngoài các dự án đã hoàn thành, hiện nay PC Đắk Nông đang tiếp tục phối hợp triển khai nhiều dự án cấp điện. Đơn cử như Dự án giảm cường độ phát thải trong cung cấp năng lượng điện tỉnh Đắk Nông thuộc Dự án Giảm cường độ phát thải trong cung cấp năng lượng điện (KfW3) với giá trị 185,134 tỉ đồng cũng đang được tích cực triển khai, dự kiến sẽ đóng điện đưa vào vận hành năm 2019 - 2020. Hay Dự án thành phần cải tạo và nâng cấp lưới điện phân phối nông thôn tỉnh Đắk Nông KFW2 bổ sung cũng đang được triển khai tại các huyện Đăk Mil, Cư Jút, Đăk R’lấp, Tuy Đức, Đăk Song và thị xã Gia Nghĩa. Dự án có quy mô 33,681 km đường dây trung thế, 31,234 km đường dây hạ thế, 4 trạm biến áp với dung lượng 520 kVA, tổng mức đầu tư 30 tỷ đồng. Hiện nay dư án đang triển khai đấu thầu xây lắp...

Với sự nỗ lực ngành Điện, đến nay lưới điện tỉnh Đắk Nông đã được mở rộng với 8/8 huyện, thị xã được cấp điện từ lưới điện quốc gia (chiếm 100%); 71/71 xã, phường, thị trấn có điện (chiếm 100%); 722/724 thôn buôn có điện (chiếm tỉ lệ 99,72%). Tỉ lệ hộ dân có điện đạt 96,4%, số khách hàng sử dụng điện là 148.818 khách hàng (tăng hơn 6,29 lần so với năm 2004), sản lượng điện bình quân theo đầu người là 725kWh/năm (tăng gấp 5,29 lần so với năm 2004). Ngoài ra, PC Đắk Nông đang phấn đấu đến năm 2020 có 99% số hộ dân trên địa bàn tỉnh có điện, 100% số thôn buôn được cấp điện từ lưới điện quốc gia.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem