Chủ đề nóng

PC Đắk Nông: Nỗ lực cung cấp điện ổn định và tuyên truyền tiết kiệm điện

Văn Long Thứ sáu, ngày 30/08/2019 19:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong thời gian qua, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã nỗ lực nâng cao năng lực cung cấp điện, giảm thiểu tổn thất điện năng, đưa tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm tăng 15,12% so cùng kỳ. Đồng thời chú trọng tuyên truyền, vận động người dân sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả.
Bình luận 0

Vượt khó đưa điện về vùng sâu

Trong những năm qua, các cấp chính quyền, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) rất quan tâm trong việc đầu tư cấp điện cho vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Công ty Điện lực Đắk Nông đã nỗ lực vượt qua khó khăn để thực hiện tốt chủ trương này, đưa điện về vùng sâu, vùng xa phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Nhân viên ngành điện hướng dẫn người dân tiết kiệm điện.

Khó khăn trước hết là một số bà con ở đầu nguồn đã có điện nên không ủng hộ ngành điện thi công cấp điện cho các khu vực lân cận, công tác vận động giải phóng mặt bằng gặp trở ngại. Đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số trình độ dân trí thấp, nhận thức còn hạn chế nên chưa hiểu đầy đủ về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước là đưa điện về vùng sâu, vùng xa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng nên khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động.

Hơn nữa, các thôn buôn vùng sâu, vùng xa dân cư sinh sống phân bố rải rác, nhỏ lẻ, không tập trung nên khi tính toán lắp đặt đường dây và vị trí xây dựng trạm biến áp thì chi phí đầu tư cao. Chính vì địa bàn xa nên chất lượng điện năng ở vùng sâu vùng xa chưa được tốt, đường dây dài gây tổn hao điện năng, tần suất sự cố lưới điện cao.

Mặc dù vậy, PC Đắk Nông đã nỗ khắc phục khó khăn, quyết tâm đưa điện về vùng sâu, vùng xa phục vụ người dân. Đến nay lưới điện đã được mở rộng, toàn tỉnh đã có 8/8 huyện, thị xã được cấp điện từ lưới điện quốc gia, chiếm 100% số huyện, thị xã trong tỉnh. Tỉ lệ hộ dân có điện đạt 96,4%, số khách hàng sử dụng điện là 148.81 (tăng hơn 6,29 lần so với năm 2004), sản lượng điện bình quân theo đầu người là 725kWh/năm (tăng gấp 5,29 lần so với năm 2004).

Dự kiến trong thời gian tới, sẽ có thêm 8.721 hộ dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa (những nơi mà điện lưới quốc gia chưa tiếp cận được) được cấp điện. Công ty xác định mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh dự kiến có 99% số hộ có điện và 100% số thôn buôn được sử dụng điện lưới quốc gia.

PC Đắk Nông tăng cường kiểm tra, bảo dưỡng lưới điện trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa.

Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện

Xác định tuyên truyền, vận động người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm là rất quan trọng nên từ đầu năm 2019 đến nay, Công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai nhiều biện pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ này. Đồng thời phối hợp với các ban ngành trong tỉnh triển khai thực hiện tuyên truyền tiết kiệm điện theo các văn bản chỉ đạo của Tổng Công ty. Công ty còn tổ chức Tuần lễ tiết kiệm điện và hưởng ứng sự kiện giờ trái đất năm 2019 bằng việc tổ chức lễ phát động “Tuần lễ tiết kiệm điện năm 2019” và diễu hành xe loa trên các tuyến đường chính trên địa bàn tỉnh. Kết quả, sản lượng điện tiết kiệm thực hiện 6,27 triệu kWh, chiếm 2,3% so với điện thương phẩm thực hiện.

Ngoài ra, PC Đắk Nông còn tích cực tuyên truyền về Chương trình điều chỉnh phụ tải điện, nhằm khuyến khích khách hàng chủ động giảm nhu cầu sử dụng điện được cung cấp từ hệ thống điện quốc gia khi có yêu cầu, góp phần giảm công suất cực đại vào giờ cao điểm của hệ thống điện, giảm tình trạng lưới điện bị quá tải, nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống điện. Theo PC Đắk Nông, chương trình còn góp phần nâng cao nhận thức của khách hàng sử dụng điện và toàn xã hội trong việc quản lý nhu cầu điện và sử dụng điện hiệu quả. Từng bước chuyển từ khách hàng sử dụng điện truyền thống sang khách hàng sử dụng điện thông minh.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem