Chủ đề nóng

PGĐ Công an Hà Tĩnh: Giàn giáo ở Formosa rung lắc 3 lần rồi sập

Hữu Anh Thứ sáu, ngày 03/04/2015 19:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 3.4, tại Hội nghị Giao ban công tác Báo chí tháng 4.2015, đại tá Bùi Đình Quang - Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chính thức cung cấp một số thông tin bước đầu về kết quả điều tra nguyên nhân vụ sập giàn giáo làm 13 người chết, 29 người bị thương tối 25.3 tại khu vực cầu cảng Sơn Dương, thuộc Dự án của tập đoàn Fomosa.
Bình luận 0

Đại tá Bùi Đình Quang cho biết theo hồ sơ dịch thuật, vụ tai nạn này là sập hệ ván khuôn trượt, hiện hồ sơ để nhập khẩu dụng cụ này về Việt Nam cơ quan điều tra (CQĐT) đang trưng cầu hội đồng Bộ Xây dựng.

CQĐT đã đề xuất Bộ Công an cấm xuất cảnh nóng đối với 24 trường hợp có liên quan để phục vụ điều tra.

Khám nghiệm hiện trường cho thấy nguyên nhân bước đầu của vụ tai nạn là do một số cần bơm thủy lực của giàn giáo này bị sụt làm các đường thanh tà vẹt bị cong dẫn đến độ rung khiến giàn giáo bị sập.

Đại tá Bùi Đình Quang cung cấp thông tin chính thức về nguyên nhân vụ tai nạn

Hiện, Viện Khoa học hình sự (Bộ công an) đã tạm giữ để giám định tại sao hệ thống bơm thủy lực này bị sụt. CQĐT cũng đang xem xét sự trục trặc này do người điều khiển hệ thống bơm thủy lực hay do trục trặc kỹ thuật máy móc.

Liên quan đến vận hành hệ thống bơm thủy lực có 3 người. Trong đó 1 người đã tử nạn, một người bị thương và người còn lại đã được CQĐT triệu tập lấy lời khai.

Đại tá Bùi Đình Quang cho biết hiện chưa có kết luận cuối cùng nhưng những thông tin thu thập được cho thấy trước khi sập, giàn giáo rung lắc 3 lần.

Lần thứ nhất có rung chuyển giàn giáo. Thấy hiện tượng bất bình thường, công nhân lao động trực tiếp đã cảnh báo trước nhưng bộ phận đốc công không cho dừng làm việc.

Lần thứ 2, sau lần rung thứ nhất khoảng 10-15 phút, giàn giáo tiếp tục có rung chuyển mạnh hơn và nhất là cần bơm thủy lực sụt xuống khiến độ nghiêng rất lớn. Một số công nhân bỏ chạy, tuy nhiên đốc công chỉ huy công trường vẫn thờ ơ, thiếu trách nhiệm với những sự cố đó. Đến lần thứ 3 thì tai nạn xảy ra.

Hiện trường vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nhất ở Hà Tĩnh từ trước tới nay

Đại tá Bùi Đình Quang cho biết thêm rất khó khăn để có kết luận nguyên nhân vụ sập giàn giáo này. Bởi sau khi tai nạn xảy ra, nhiều người còn mắc kẹt dưới đống sắt lớn. Nhiệm vụ cấp bách là phải giải phóng hiện trường để cứu người, đưa thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát. Do đó khám nghiệm hiện trường được tiến hành song song với cứu hộ. Bên cạnh đó, lực lượng còn phải phân chia đến các bệnh viện lấy lời khai của người bị thương.

Cũng theo đại tá Quang, Ngày 31.3, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Hà Tĩnh) đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm các quy định về an toàn lao động”.

"Nhiều người cho rằng phải khởi tố thêm về tội thiếu trách nhiệm đối với những người quản lý, đốc công chỉ huy công trường nhưng theo quan điểm của chúng tôi, tội “Vi phạm an toàn lao động” là phù hợp", ông Quang nói.

Cùng với đó, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã thành lập đoàn điều tra liên ngành để điều tra làm rõ đơn vị sử dụng lao động, đơn vị cung ứng lao động, bảo hiểm của người lao động...

Box: Ông Nguyễn Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết tỉnh đã hỗ trợ hơn 3,9 tỷ đồng cho các nạn nhân. Trong đó 2,5 tỷ động cho gia đình các công nhân tử vong và 1,4 tỷ đồng cho nạn nhân bị thương.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem