Chủ đề nóng

PGS.TS Trần Đắc Phu: Các ca Covid-19 "tái nhiễm", "tái dương tính" đang được thông tin nhầm lẫn

Hoàng Thành Thứ ba, ngày 25/08/2020 19:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
PGS. TS Trần Đắc Phu cho rằng, vấn đề các ca Covid-19 "tái nhiễm" và "tái dương tính" đang được thông tin nhầm lẫn, đây là hai khái niệm khác nhau
Bình luận 0

Chiều 25/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý  - Trưởng Ban chỉ đạo dự và chỉ đạo hội nghị.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, từ ngày 19/8 đến nay Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng, tuy nhiên có 1 trường hợp bệnh nhân khỏi bệnh ra viện nhưng dương tính trở lại với Sars-CoV-2 (BN345) và 1 trường hợp người Hà Nội xuất cảnh sang Nhật có kết quả xét nghiệm dương tính và vẫn có những trường hợp tiếp xúc liên quan với ca bệnh tại ổ dịch ở Hải Dương.

PGS.TS Trần Đắc Phu: Các ca Covid-19 "tái nhiễm", "tái dương tính" đang được thông tin nhầm lẫn - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp.

Sở Y tế Hà Nội nhận định, những trường hợp này có thể là nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng nếu không nắm bắt thông tin kịp thời, chủ động giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Về việc phòng chống dịch bệnh trong các cơ sở y tế, Sở Y tế Hà Nội cho hay, từ ngày 21-25/8 khám sàng lọc 1.587 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khó thở. Lũy tích từ 5/8 đã khám sàng lọc cho 7.384 bệnh nhân.

Sở Y tế Hà Nội cũng tiến hành kiểm tra các bệnh viện công lập và tư nhân, đình chỉ hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn.

"Sở kiến nghị TP chỉ đạo các quận, huyện tiến hành kiểm tra công tác khám sàng lọc ở gần 3.400 các phòng khám tư nhân đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn. Đây cũng là một nguy cơ lớn nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch", bà Hà đề nghị.

Nhận định tại phiên họp, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, hiện nay, Hà Nội "tạm thời yêu tâm" vì các trường hợp Đà Nẵng đã được xét nghiệm hết.

Bên cạnh đó, TP cũng đẩy mạnh giám sát các bệnh viện, các cơ sở y tế và chưa phát hiện ca nào lây nhiễm. "Về vấn đề ở các phòng khám tư nhân mà Hà Nội đề xuất sẽ kiểm tra là rất quan trọng. Để sót các ca nhẹ là rất nguy hiểm, sẽ lây lan sâu vào các bệnh viện", PGS.TS Trần Đắc Phu khẳng định.

Đáng chú ý, liên quan đến vấn đề người dân đang quan tâm, PGS. TS Trần Đắc Phu nhìn nhận, vấn đề các ca "tái nhiễm" và "tái dương tính" đang được thông tin nhầm lẫn.

Theo ông Phu, đây là hai khái niệm khác nhau, tái dương tính là trường hợp đã dương tính sau đó xét nghiệm là âm tính và không phải là trường hợp mắc mới. Còn tái nhiễm là khi đã mắc lần đầu khỏi bệnh và sau mắc lại. Trường hợp dương tính lại sẽ không lây lan cho người khác. Đây là thông tin cần tuyên truyền để người dân không hoang mang.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem