Chủ đề nóng

Phá đường dây tín dụng đen "khủng" ở Hải Dương

Thứ bảy, ngày 20/06/2020 00:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cho đến khi bị bắt, nhóm Hanh Xuyên thực hiện gần 3.800 hợp đồng cho vay với tổng số tiền gần 60 tỷ đồng.
Bình luận 0

Ngày 19/6, đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, cho biết cơ quan điều tra công an tỉnh này vừa triệt xóa ổ nhóm tín dụng đen có quy mô hàng chục tỷ đồng. Đường dây này do Lê Công Hanh (tức Hanh Xuyên, 27 tuổi) và anh trai là Lê Văn Hà (tức Hà Xuyên, 38 tuổi, ở xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà, Hải Dương) điều hành.

Cảnh sát xác định sau khi trở về từ Nga, Hanh cùng một số người hùn vốn mở dịch vụ cầm đồ cho vay tín dụng đen. Từ một cửa tiệm đầu tiên, nhóm này nhanh chóng mở thêm hàng chục cửa hàng cầm đồ ở khắp huyện Thanh Hà.

Quá trình hoạt động, anh em Lê Công Hanh ngoài việc đe dọa, gây sức ép nhằm đòi nợ còn gây ra một số vụ cố ý gây thương tích.

Phá đường dây tín dụng đen "khủng" ở Hải Dương - Ảnh 1.

Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an Hải Dương (áo xanh, giữa), chỉ đạo phá án. Ảnh: Công an cung cấp.

Cảnh sát cho biết hồi tháng 10/2019, nhóm cho vay lãi đánh anh Phạm Đắc Tài (người địa phương) khiến nạn nhân tổn hại 9% sức khỏe vì không có tiền trả nợ. Công an triệu tập người liên quan nhưng nhóm hoạt động tín dụng đen đã thống nhất lời khai, cử người đứng ra nhận tội thay.

Ban chuyên án sau đó quyết định làm rõ hành vi cho vay tín dụng đen rồi mở rộng điều tra sang các vụ án khác, trong đó có vụ cố ý gây thương tích trên.

Qua theo dõi, trinh sát phát hiện Hà sử dụng phần mềm để quản lý và điều hành hoạt động cho vay tín dụng đen. Hàng ngày, toàn bộ giấy tờ cho vay lãi tại các cửa hàng cầm đồ được Hà thu gom về nhà cất giấu hoặc gửi hàng xóm.

Nắm bắt được việc này, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương cùng Công an huyện Thanh Hà quyết định chọn thời điểm có người đến vay tiền để phá án. Việc lấy được mật khẩu truy cập hệ thống lưu trữ dữ liệu sẽ giúp cảnh sát thu thập được chứng cứ phạm tội.

Phá đường dây tín dụng đen "khủng" ở Hải Dương - Ảnh 2.

Hung khí gồm dao và bình xịt hơi cay, các đối tượng dùng để gây án. Ảnh: Công an cung cấp.

Ngày 17/6, 7 tổ công tác đồng loạt kiểm tra 7 cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính trên địa bàn huyện Thanh Hà. Cùng lúc, cảnh sát triệu tập Lê Công Hanh, Lê Văn Hà và 9 người khác để đấu tranh.

Anh em Hanh sau đó khai nhận đã cho vay với lãi suất 3.000-5.000 đồng/1 triệu/ngày (tương đương 109-182% mỗi năm). Từ cuối năm 2017 đến nay, nhóm này đã thực hiện gần 3.800 hợp đồng cho vay với tổng số tiền gần 60 tỷ đồng. Trong đó, tiền lãi thu về là hơn 24 tỷ đồng.

Đến khi đường dây bị triệt phá, có hơn 3.300 hợp đồng vay đã kết thúc và có 468 lượt người đang vay với tổng số tiền gần 8 tỷ đồng.

Về vụ đánh người xảy ra cuối tháng 10/2019, Lê Công Hanh và Lê Công Hà khai đã cùng 16 người là nhân viên các quán cầm đồ, tư vấn tài chính đến quán nước gặp anh Phạm Đắc Tài để đòi khoản nợ 40 triệu đồng với lãi suất 4.000 đồng/1 triệu/ngày.

Mâu thuẫn xảy ra, Hanh hô hào đồng bọn đánh anh Tài. Còn Hà Xuyên xịt hơi cay vào mặt nạn nhân. Nguyễn Bá Sơn (26 tuổi, thuộc nhóm của Hanh) dùng hung khí chém anh Tài gây thương tích.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đang mở rộng án, truy bắt những người liên quan.

Hoàng Lam-Nguyễn Dương (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem