Chủ đề nóng

Phạm Xuân Nguyên và Euro 2020: Kỷ lục Ronaldo

Phạm Xuân Nguyên Thứ tư, ngày 16/06/2021 21:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Còn nhiều kỷ lục nữa của CR theo các con số thống kê tổng hợp qua các kỳ Euro. Việc CR lập hai kỷ lục mới (số lần tham gia Euro nhiều nhất – 5 lần và số bàn thắng Euro nhiều nhất – 11 bàn) ngay trong trận đầu ra quân đem lại niềm phấn khởi và tin tưởng cho các đồng đội...
Bình luận 0

Hôm qua (15/6/2021) tuyển thủ Bồ Đào Nha Christian Ronaldo (CR) đã phá kỷ lục của tuyển thủ Pháp Michel Platini (MP) về số bàn thắng ghi được ở vòng chung kết bóng đá châu Âu (Euro). Trước trận mở đầu bảng F của Euro 2020 giữa đội tuyển Bồ Đào Nha và đội tuyển Hungary, CR đang có số bàn thắng bằng MP – 9 bàn. Nhưng khi trận đấu kết thúc, CR đã có thêm hai bàn thắng góp phần cùng đội nhà chiến thắng 3-0 và xác lập một kỷ lục mới của riêng mình: 11 bàn thắng ở Euro. Con số này chắc chưa dừng lại vì Euro 2020 mới diễn ra, CR còn ít nhất hai trận đấu nữa (nếu đội tuyển Bồ Đào Nha không lọt qua vòng bảng) để tiếp tục nâng số bàn thắng của mình lên.

Phạm Xuân Nguyên và Euro 2020: Kỷ lục Ronaldo - Ảnh 1.

Cristiano Ronaldo.

Chỉ có một khác biệt giữa CR và MP về kỷ lục này là MP ghi 9 bàn thắng trong một kỳ Euro năm 1984, còn CR tính cả lần này nữa thì anh lập kỷ lục của mình là qua năm kỳ Euro (2004 - 2 bàn, 2008 - 1 bàn, 2012 - 3 bàn, 2016 – 3 bàn, và 2020 – 2 bàn, tính đến hiện tại). Ngoài ra, CR cũng là cầu thủ chơi nhiều trận nhất ở Euro (2004 – 6 trận, 2008 – 3 trận, 2012 – 5 trận, 2016 – 7 trận, và 2020 hiện tại là 1 trận).

Còn nhiều kỷ lục nữa của CR theo các con số thống kê tổng hợp qua các kỳ Euro. Việc CR lập hai kỷ lục mới (số lần tham gia Euro nhiều nhất – 5 lần và số bàn thắng Euro nhiều nhất – 11 bàn) ngay trong trận đầu ra quân đem lại niềm phấn khởi và tin tưởng cho các đồng đội và người hâm mộ ở quê nhà về hành trình bảo vệ chức vô địch Euro mà đội tuyển Bồ Đào Nha đã giành được bốn năm trước.

Đề lên thành kỷ lục là việc tính toán của ban tổ chức giải đấu và các nhà báo thể thao. Còn đối với CR ra sân và ghi bàn là khát khao và động lực của anh ngay từ khi mới chơi bóng. Thì cầu thủ nào mà chẳng thế, sẽ có người bảo. Phải, cầu thủ nào cũng muốn được ra sân trong mỗi trận đấu, cũng muốn ghi được nhiều bàn thắng cho đội mình. Nhưng ở CR khát khao và động lực đó từ lâu đã trở thành ý chí quyết liệt thôi thúc anh không ngừng hoàn thiện mình trong tất cả mọi khâu của quá trình chơi bóng và ghi bàn. Bản năng, tài năng và ý chí, ba điều này hội tụ trong con người CR để biến anh thành một biểu tượng của bóng đá hiện đại. Cú nhảy lên ăn mừng bàn thắng tối qua của chàng cầu thủ đã 35 tuổi mà ống kính máy quay truyền hình ghi lại được đã như tạc vào không trung một tượng đài của con người vươn lên chinh phục những đỉnh cao mới, những kỷ lục mới. Kỷ lục 11 bàn thắng tại Euro của CR chắc còn lâu mới có người phá được, nếu không nói là sẽ rất khó vượt qua, bởi bóng đá hiện đại ngày càng chặt chẽ và chính xác. Nhưng kỷ lục đó cũng là cái mốc vẫy gọi các cầu thủ khác vươn tới. Như CR đã vươn tới và vượt lên MP.

Tuyển thủ người Pháp đã một thời là hình mẫu về người đàn ông đẹp cả trên sân cỏ và trong cuộc đời được nhiều người yêu mến và ca ngợi. Chính ông khi đang là chủ tịch UEFA đã đưa ra sáng kiến tổ chức kỳ Euro này ở nhiều quốc gia để cho đông đảo người dân châu lục đều được tham dự ngày hội bóng đá lớn kỷ niệm 60 năm giải đấu ra đời. Tiếc là khi MP đứng đầu bộ máy quản lý bóng đá châu Âu thì ông lại bị dính chuyện tiền nong, bị mất chức và phải hầu tòa. Nhưng kỷ lục thì vẫn là kỷ lục và tên MP sẽ vẫn gắn với kỷ lục đó. Nhất là khi kỷ lục của CR chỉ vượt ông về số bàn thắng, còn về mặt ghi 9 bàn trong một kỳ Euro thì MP vẫn là vô đối, gần như khó ai có thể lặp lại.

Những kỷ lục lập nên là để xô đổ, phá bỏ, vượt qua. Bóng đá là thế, mà cuộc đời cũng thế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem