Chủ đề nóng

Phân bò bỗng... đắt khách: Lùng sục tìm mua

Thứ sáu, ngày 30/03/2012 16:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Phân bò đang là mặt hàng đắt khách ở Phú Yên. Trên mọi nẻo đường từ thành phố đến các huyện miền núi của tỉnh này, các điểm thu gom phân bò mọc lên như nấm.
Bình luận 0

Dọc theo quốc lộ 1A, đoạn qua thôn Phú Điềm, (xã An Hòa) thôn Hòa Đa (xã An Mỹ) của huyện Tuy An, phân bò được cho vào bao chất đống như núi. Tại hàng loạt xã ở huyện Tuy An, TP.Tuy Hòa, ở đâu cũng thấy “đại lý” chuyên mua phân bò. Để có sản phẩm đi tiêu thụ, các “đại lý” cho người lùng sục đến tận các xã vùng cao như Xuân Sơn Nam (huyện Đồng Xuân), Sơn Long (huyện Sơn Hòa)... mua hàng. Tại đây họ còn đặt các "chi nhánh" mua phân bò.

Các điểm thu gom phân bò dọc theo Quốc lộ 1, đoạn qua xã An Hiệp (Tuy An).

Anh Nguyễn Xuân Cường, chủ “đại lý” phân bò ở thôn Phú Điềm (An Hòa, Tuy An), cho biết: "Tôi theo nghề này đã 5 năm, làm ăn thấy được nên dốc sức đầu tư. Hiện tôi đang mở chi nhánh tại xã Sơn Long". Anh Cường nhẩm tính, chỉ riêng huyện Tuy An đã có đến 50 điểm mua phân bò. Theo anh Cường, một bao phân bò mua tại gốc giá 20.000 đồng, chở lên Lâm Đồng bán giá 35.000 đồng; với một xe trọng tải 15 tấn, một chuyến đi lãi 1,5 triệu đồng.

Anh Chẩn, chủ một “đại lý”, vừa bỏ cả trăm triệu đồng mua xe tải 15 tấn chuyên chở phân bò đi liên tỉnh. Anh Chẩn cho biết: "Một tháng trung bình tôi xuất bán 10 xe. Chở vào Bình Thuận thì bán cho nhà vườn thanh long, còn chở lên Gia Lai, Đắc Lắc thì bán lại cho nhà vườn cà phê. Gần đây, các nhà máy phân vi sinh ở Gia Lai, Đăk Lăk cũng đặt hàng".

Chưa có con số thống kê chính thức nhưng ước tính trên địa bàn tỉnh Phú Yên, mỗi tháng lượng phân bò xuất đi các tỉnh lên đến hàng trăm tấn.

Bà Nguyễn Thị Nga (xã Xuân Sơn Nam) cho biết, bà nuôi 5 con bò, trung bình 1 tháng bà gom bán được 300.000 đồng, cả năm thu nhập 4 triệu đồng. Ở một số vùng như An Hiệp, An Cư có nhiều người làm “nghề” nhặt phân bò.

Tuy nhiên, do phân bò xuất đi các tỉnh với số lượng lớn nên các cánh đồng xã An Hiệp, An Hòa (Tuy An), An Phú (TP.Tuy Hòa), không còn phân bò bón ruộng. Đất ở đây từ màu mỡ hóa thành cằn cỗi, nông dân phải mua phân hóa học, cuối vụ hoạch toán chỉ có lỗ, không lãi đồng nào.

Ông Biện Minh Tâm -Giám đốc Sở NNPTNT, cho biết, sở đã chỉ đạo vận động nông dân không bán phân hữu cơ (phân bò) ra ngoài tỉnh, tận dụng tối đa nguồn phân hữu cơ tại chỗ để bón cho đồng ruộng, nâng cao năng suất cây trồng và chống nghèo hóa đất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem