Chủ đề nóng

Phản ứng sự trả đũa của Trung Quốc, Mỹ quyết định làm điều này ở Vũ Hán

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ năm, ngày 23/07/2020 08:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền Mỹ đã quyết định đóng cửa lãnh sự quán tại Vũ Hán, Trung Quốc, theo hãng tin Associated Press viết dẫn nguồn từ đại diện chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump.
Bình luận 0

Nguồn tin cho biết Nhà Trắng quyết định như vậy để phản ứng lại sự trả đũa của Trung Quốc. Lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán đã đình chỉ hoạt động vào tháng 1 do sự bùng phát virus corona. Nhiều khả năng, Washington sẽ không tiếp tục các hoạt động của mình tại đây.

Reuters lưu ý Trung Quốc được cho là đang xem xét khả năng đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán, để phản ứng với quyết định của  Mỹ chấm dứt công việc của phái đoàn ngoại giao Trung Quốc ở Houston.

Trong khi đó, Sputnik đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ có thể yêu cầu Trung Quốc đóng cửa những cơ quan ngoại giao khác ở nước này tiếp sau Tổng lãnh sự quán tại Houston.

“Về việc đóng cửa các phái bộ ngoại giao khác, thì điều đó cũng có khả năng”,  ông Trump nói tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, nội dung cuộc họp được phát trên Twitter.

Theo ông, chính quyền Mỹ có thông tin rằng tại Tổng lãnh sự quán Trung Quốc các nhân viên đã đốt bỏ tài liệu và những giấy tờ khác.

Ngày 21/7, Mỹ yêu cầu Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston phải đóng cửa trong vòng ba ngày. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo giải thích điều này là do Trung Quốc thực tế đang thực hiện hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ trên quy mô lớn, gây thiệt hại to lớn cho nền kinh tế Mỹ.

Sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng điều này không tuân thủ luật pháp quốc tế. Ngoài ra, được biết rằng Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã nhận được những lời đe dọa dùng vũ lực do thù hằn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem