Chủ đề nóng

Phan Văn Anh Vũ nói "ghi số tiền đứng tên Trương Duy Nhất cho vui"

Thứ sáu, ngày 10/01/2020 14:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong phần đối đáp sáng nay (10/1), đại diện Viện Kiểm sát (KS) đã nói về việc bị cáo Phan Văn Anh Vũ thành lập nhiều công ty, nhờ người đứng tên, trong đó có cả ông Trương Duy Nhất.
Bình luận 0

Sáng 10/1, phiên tòa xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ và 18 bị cáo tiếp tục phần tranh luận. Đại diện Viện KS đối đáp lại phần các bị cáo tự bào chữa.

Theo đại diện Viện KS, khi các bị cáo không khai báo về việc bàn bạc, thống nhất để cùng thực hiện hành vi vi phạm, vấn đề đặt ra là chứng minh việc thống nhất ý chí cùng thực hiện tội phạm giữa bị cáo Trần Văn Minh và Phan Văn Anh Vũ thông qua phân tích và đưa ra các chứng cứ.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ khai ghi số tiền đứng tên Trương Duy Nhất cho vui (Ảnh IT)

Đại diện Viện KS dẫn chứng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã thành lập ra 5 công ty, gồm công ty cổ phần xây dựng 79; công ty TNHH I.V.C; công ty TNHH Minh Hưng Phát; công ty cổ phần xây dựng Bắc –Nam 79 và công ty đầu tư Nhất Gia Phúc. Các công ty trên đều do bị cáo Vũ thành lập, kinh doanh chỉ đạo bộ hoạt động. Theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và theo thực tế hoạt động thì các công ty trên kinh doanh bất động sản.

“Các công ty trên có hình thức trên danh nghĩa là các cổ đông góp vốn, nhưng thực chất các cổ đông khác không có vốn góp, chỉ đứng tên trên danh nghĩa và tham gia các hoạt động của công ty theo sự chỉ đạo của Phan Văn Anh Vũ. Điều này được thể hiện bằng lời khai của các thành viên góp vốn”, đại diện Viện KS nói và nêu dẫn chứng: Bị cáo Phan Minh Cương đã thừa nhận, tham gia vào 3 công ty do bị cáo Phan Văn Anh Vũ thành lập, chỉ là do bị cáo Vũ nhờ đứng tên. Bị cáo Cương không có tiền góp vốn vào các công ty này, tiền đều là của bị cáo Vũ và thực tế các công ty này đều thuộc sở hữu của Vũ, việc điều hành hoạt động ở các công ty này đều thực hiện theo chỉ đạo của Vũ. Bị cáo Cương đã ký nhiều giấy tờ theo sự chỉ đạo của Vũ, giúp Vũ mua được nhà.

“Mọi hoạt động đều do Phan Văn Anh Vũ chỉ đạo, bị cáo Vũ trực tiếp trao đổi, thỏa thuận và thống nhất với các lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng từ trước. Tôi chỉ giúp anh Vũ, không được hưởng bất kỳ lợi ích gì từ việc này”, đại diện Viện KS trích bút lục lời khai của bị cáo Phan Minh Cương.
Viện KS còn dẫn còn nêu dẫn chứng việc ông Trương Duy Nhất, người liên quan đến việc góp vốn tại công ty TNHH I.V.C khai: Ông có đứng tên tham gia thành lập công ty với bị cáo Vũ và bị cáo Phan Minh Cương, nhưng không góp vốn, không biết ai làm giám đốc công ty, không tham gia điều hành công ty. Ông Nhất có hỏi bị cáo Vũ về số tiền 500 triệu đồng góp vốn đứng tên ông Nhất trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì được bị cáo Vũ cho biết, ghi số tiền cho vui.

Ông Trương Duy Nhất là bị can trong vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Vào tháng 8/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có kết luận điều tra và đề nghị truy tố ông Trương Duy Nhất.

Theo kết luận điều tra, năm 2003, UBND TP Đà Nẵng có chủ trương tạo điều kiện bán nhà, đất công sản cho các đơn vị sự nghiệp công lập đóng trên địa bàn thành phố làm trụ sở. Ông Trương Duy Nhất khi đó là trưởng văn phòng báo Đại đoàn kết tại Đà Nẵng đã ký 3 văn bản gửi UBND TP. Đà Nẵng đề nghị được mua nhà theo diện công sản, không tính hệ số sinh lợi để làm trụ sở văn phòng. Trước khi ký các văn bản trên, bị can không báo cáo xin ý kiến Ban biên tập báo.

Ngày 19/7/2004, UBND TP. Đà Nẵng có quyết định bán cho Văn phòng đại diện báo Đại đoàn kết nhà, đất công sản số 82 (68 cũ) Trần Quốc Toản (phường Hải Châu, quận Hải Châu) với giá 674 triệu đồng. Sau khi nhận được quyết định trên, ông Trương Duy Nhất đã cho Phan Văn Anh Vũ - Giám đốc Công ty Xây dựng 79 thay báo Đại đoàn kết nộp tiền vào ngân sách Nhà nước. Ngày 20/8/2004, ông Trương Duy Nhất đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất trên cho Công ty Xây dựng 79 bằng giá mua của nhà nước. Hành vi của ông Trương Duy Nhất được xác định gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 13 tỷ đồng (tính đến thời điểm phát hiện sai phạm tháng 4/2018).

Lương Kết
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem